Mộc hoa trắng là cây gì, có tác dụng gì?

Mộc hoa trắng còn có tên gọi khác là Mức hoa trắng, thừng mực lá to, mức lá to, mộc vài,... là loại dược liệu quý có thành phần hóa học đa dạng và dược tính cao. Mộc hoa trắng thường được sử dụng trong điều trị rất nhiều bệnh lý, nhất là bệnh đường tiêu hóa. Trong đó thông dụng nhất là chữa kiết lỵ và viêm đại tràng. Chi tiết tham khảo công dụng nộc hoa trắng được chia sẻ...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Mộc hoa trắng còn có tên gọi khác là Mức hoa trắng, thừng mực lá to, mức lá to, mộc vài,… là loại dược liệu quý có thành phần hóa học đa dạng và dược tính cao. Mộc hoa trắng thường được sử dụng trong điều trị rất nhiều bệnh lý, nhất là bệnh đường tiêu hóa. Trong đó thông dụng nhất là chữa kiết lỵ và viêm đại tràng. Chi tiết tham khảo công dụng nộc hoa trắng được chia sẻ bên dưới.

Mộc hoa trắng là cây gì?

Mục lục

moc-hoa-trang

Cây mộc hoa trắng được tìm thấy ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia hay Miễn Điện… Riêng ở nước ta, cây mọc hoang khắp nơi. Điển hình nhất là các tỉnh miền Bắc như Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang…

Hạt và vỏ thân là 2 bộ phận chính của cây được sử dụng để làm vị thuốc.

Thời điểm thu hái dược liệu thích hợp nhất là vào mùa thu đông khi quả đã chín già. Có thể dùng cả ở dạng tươi hay đem đi phơi hoặc sấy khô để bảo quản dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng của cây mộc hoa trắng

Mộc hoa trắng là một cây thuốc nam quý, cây to hay nhỏ còn phụ thuộc vào nơi sinh sống, có thể cao tới khoảng 12m. Cành non nhẵn hoặc có mang lông tơ màu nâu đỏ, trên bề mặt có chứa nhiều bì khổng trắng rõ. Phần sẹo lá còn sót lại sẽ nổi hẳn lên.

Lá mọc đối và gần như không có cuống cũng không có lá kèm, hình bầu dục, cả phần đầu và đáy đều có thể tròn hoặc nhọn. Chiều dài lá khoảng 12 – 15cm, còn rộng khoảng từ 4 – 8cm, mặt lá bóng có màu xanh lục nhạt.

Hoa có màu trắng, mọc thành xim hình ngù ở đầu cành hoặc kẽ lá. Mùa hoa ở vào khoảng tháng 3 – 7. Quả màu nâu có vân dọc hơi hình cung dài khoảng 15 – 30cm và rộng chỉ từ 5 – 7mm. Mùa quả khoảng từ tháng 6 – 12.

Trong quả chứa nhiều hạt dài 10 – 20mm, rộng khoảng 2,5mm và dày khoảng 1 – 1,5mm màu nâu nhạt. Đáy hạt tròn với phần đầu hơi hẹp lõm một mặt và trên mặt còn có một đường màu trắng hơi nhạt. Chùm lông của hạt dài 2 – 4,5cm có màu hơi hung.

Thành phần hóa học có trong cây mộc hoa trắng

Phân tích dược liệu mộc hoa trắng phát hiện có các thành phần sau:

Mộc hoa trắng có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại:

Liều lượng, cách dùng mộc hoa trắng

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có thể dùng dược liệu ở dạng cao lỏng hay thuốc bột.

Về liều lượng được khuyến cáo như sau:

Một số bài thuốc chữa bệnh từ mộc hoa trắng

Dược liệu mộc hoa trắng được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh về đường ruột. Điển hình nhất là bệnh kiết lỵ và bệnh viêm đại tràng.

1. Bài thuốc chữa viêm đại tràng

2. Bài thuốc chữa kiết lỵ

Lưu ý khi sử dụng vị thuốc mộc hoa trắng chữa bệnh

Mộc hoa trắng là dược liệu dễ sử dụng với dược tính khá cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì việc sử dụng dược liệu này sẽ không được khuyến nghị:

Tóm lại, mộc hoa trắng thường được sử dụng trong điều trị rất nhiều bệnh lý, nhất là bệnh đường tiêu hóa. Những thông tin về dược liệu mộc hoa trắng được đề cập trong bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Trước khi sử dụng dược liệu này để làm vị thuốc, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ để dự phòng rủi ro phát sinh.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: