Mỏ quạ là cây gì, có tác dụng gì?

Cây mỏ quạ còn gọi là hoàng lồ, móc câu, xuyên phá thạch,... Cây mỏ quạ dược liệu có vị đắng, tính mát, tác dụng phá ứ, khứ phong, giãn gân và làm mát phổi, được nhân dân dùng để chữa chứng bế kinh, đau nhức xương khớp, phế nhiệt, lao phổi,… chi tiết tham khảo bên dưới. Mỏ quạ là cây gì? Tên gọi khác: Hoàng lồ, Móc câu, Xuyên phá thạch. Tên khoa học: Cudrania...

Có thể bạn quan tâm:

Cây mỏ quạ còn gọi là hoàng lồ, móc câu, xuyên phá thạch,… Cây mỏ quạ dược liệu có vị đắng, tính mát, tác dụng phá ứ, khứ phong, giãn gân và làm mát phổi, được nhân dân dùng để chữa chứng bế kinh, đau nhức xương khớp, phế nhiệt, lao phổi,… chi tiết tham khảo bên dưới.

Mỏ quạ là cây gì?

Mục lục

Mỏ quạ là cây gì

Mỏ quạ là loài thực vật phân bố tại các khu vực có khí hậu nhiệt đới như Châu Úc, Châu Phi và Châu Á. Ở nước ta, cây mỏ quạ mọc hoang ở ven đường, sườn núi hoặc có thể được trồng để làm hàng rào. Cây mọc nhiều nhất ở Lào Cai, Quảng Trị, Quảng Nam và Đồng Nai.

Lá và rễ của cây mỏ quạ được sử dụng để làm thuốc.

Thu hái mỏ quạ dược liệu quanh năm, sau đó đem rửa sạch, thái nhỏ và phơi khô dùng dần. Nếu sử dụng lá, có thể đem nấu thành cao để dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây mỏ quạ

Mỏ quạ là cây thân nhỏ. Thân và cành mềm yếu nên loài thực vật này thường mọc tựa vào nhau tạo thành từng bụi lớn. Rễ cây có hình trụ, mọc ngang, phân nhiều nhánh và có thể xuyên qua đá.

Thân có vỏ màu nâu, có nhiều gai nhọn cong xuống như mỏ quạ. Lá mọc cách, phiến hình trứng, mép lá nguyên, mặt nhẵn và có màu xanh lục, lá thường có vị tê cay khi nếm.

Hoa mọc thành cụm ở kẽ lá, có màu vàng nhạt và thường mọc vào tháng 4 – 5 hằng năm. Quả mọc vào tháng 10 – 12, dạng kép, có màu vàng hoặc đỏ khi chín, bên trong chứa hạt nhỏ.

Thành phần hóa học có trong mỏ quạ

Lá và rễ cây chứa acid hữu cơ, kaempferol, cudraniaxanthon, quercetin, butyrospermol acetat, taxifolin, flanonoid, populnin, aromadendrin, và tannin pyrocatechin.

Cây mỏ quạ có tác dụng gì?

Tính vị: Vị hơi đắng, tính mát.

Quy kinh: Quy vào kinh Phế.

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Công dụng của cây mỏ quạ theo Đông Y:

Liều dùng, cách dùng cây mỏ quạ

Cây mỏ quạ được sử dụng ở dùng ngoài (giã đắp) hoặc được sử dụng ở dạng sắc, nấu rượu, chế thành cao lỏng. Liều dùng tham khảo: 12 – 40g/ ngày tùy vào dạng sử dụng – dùng ngoài da không quy định liều lượng cụ thể.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây mỏ quạ

Hiện nay, cây mỏ quạ được sử dụng để chữa bệnh lao phổi, động kinh, vết thương ở mô mềm, bế kinh (mất kinh nguyệt) và phong thấp.

1. Bài thuốc hỗ trợ điều trị ho do lao phổi

2. Bài thuốc trị bế kinh ở phụ nữ

3. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp

4. Bài thuốc trị bệnh kinh giản, lên cơn 3 – 4 lần/ ngày

5. Bài thuốc chữa chấn thương phần mềm

6. Bài thuốc trị ho, đờm vàng và sốt do lao phổi

7. Bài thuốc trị chân tay nhức mỏi, lưng đau do bệnh phong thấp

8. Bài thuốc trị mụn nhọt sưng đau

9. Bài thuốc chữa ho ra máu do nhiệt tích ở phổi

10. Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư thực quản và ung thư dạ dày

11. Bài thuốc trị sạn đường mật

12. Bài thuốc trị sạn đường tiết niệu

13. Bài thuốc trị chứng thận hư do thấp nhiệt có kèm sạn

14. Bài thuốc trị ho lâu ngày do nhiễm khí lạnh

15. Bài thuốc chữa bệnh sỏi đường tiết niệu

Lưu ý khi sử dụng cây mỏ quạ

Không dùng cho phụ nữ mang thai.

Tóm lại, cây mỏ quạ dược liệu có vị đắng, tính mát, tác dụng phá ứ, khứ phong, giãn gân và làm mát phổi, được nhân dân dùng để chữa chứng bế kinh, đau nhức xương khớp, phế nhiệt, lao phổi,… Cây mỏ quạ là thảo dược quý, đem lại nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên để hạn chế rủi ro trong thời gian điều trị, bạn nên tham vấn y khoa trước khi áp dụng bài thuốc từ dược liệu này.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .