Mô hình trồng rau thuỷ canh tại nhà dễ trồng, mau ăn, an toàn

Trồng rau thuỷ canh tại nhà không tốn công chăm sóc, không tốn nhiều thời gian, dễ trồng mà lại có rau sạch đây là phương pháp được nhiều chị em ưa chuộng hiện nay. Sau đây hãy cùng baonongsan.com tham khảo cách trồng và mô hình trồng rau thuỷ canh tại nhà cho người mới nhé! Trồng rau thủy canh là gì? Mô hình trồng rau thủy canh là hệ thống trồng rau trong môi trường tăng trưởng không...

Có thể bạn quan tâm:

Trồng rau thuỷ canh tại nhà không tốn công chăm sóc, không tốn nhiều thời gian, dễ trồng mà lại có rau sạch đây là phương pháp được nhiều chị em ưa chuộng hiện nay. Sau đây hãy cùng baonongsan.com tham khảo cách trồng và mô hình trồng rau thuỷ canh tại nhà cho người mới nhé!

Trồng rau thủy canh là gì?

Mô hình trồng rau thủy canh là hệ thống trồng rau trong môi trường tăng trưởng không phải bằng đất tự nhiên. Thay vì dùng trồng cây bằng đất thông thường, tất cả các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước tưới và được cung cấp thường xuyên cho cây trồng.

Mô hình trồng rau thuỷ canh tại nhà dễ trồng, mau ăn, an toàn

Thay vì sử dụng đất trồng, rau thủy canh phát triển nhờ dung dịch dinh dưỡng chuyên dụng nuôi cây phát triển.

Với phương pháp trồng rau thủy canh chúng ta không cần phải điều chỉnh độ pH do có chất đệm giữ được sự ổn định của axit, cũng không cần đầu tư bộ sục khí do nước được thông lưu liên tục. Tuy nhiên, vẫn giữ được đủ lượng dinh dưỡng thiết yếu để cây phát triển, lại thích hợp trồng nhiều loại rau khác nhau như rau muống, xà lách, họ nhà cải…

Kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà như thế nào?

Trồng rau thủy canh không quá khó, tuy nhiên bạn cần chú ý chuẩn bị những điều kiện sau để có thể tự tạo một mô hình thủy canh hợp lý tại nhà.

Trước hết và quan trọng nhất đó là vị trí trồng rau thủy canh, sân thượng có mái che là nơi thích hợp nhất, vì rau cần ít nhất 6-7h ánh sáng mỗi ngày để quang hợp nhưng vẫn cần phải được che mưa tránh gió làm loãng dung dịch thủy canh.

Để trồng rau thủy canh, bạn cần chọn vị trí nhận nhiều ánh sáng, tránh mưa, chọn những dụng cụ trồng rau phù hợp.

Bạn có thể trồng rau trong thùng xốp, thùng chứa, hoặc chậu inox, chậu nhựa hay giỏ đựng hoa quả đều được, miễn sâu khoảng trên 15cm, chứa được nước không rò rỉ.

Ngoài ra, việc tìm mua được dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng, chất lượng cũng vô cùng quan trọng, người trồng cũng phải đầu tư chi phí làm giàn trồng và bổ sung dinh dưỡng mỗi tháng.

***

Các loại rau dễ trồng mau thu hoạch tại nhà

Cách trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản

  • Vật chứa để trồng rau (thùng xốp, chậu nhựa, chậu inox,…), kích thước 45x60x15cm
Mô hình trồng rau thuỷ canh tại nhà dễ trồng, mau ăn, an toàn

Organic hydroponic vegetable cultivation farm.

  • Dung dịch dinh dưỡng (mua ở các cửa hàng cây giống hoặc nơi chuyên cung cấp dụng cụ trồng thủy canh)
  • Rọ nhựa hoặc cốc nhựa để gieo hạt
  • Hạt giống (rau muống, xà lách, cải ngọt, cải xanh, húng quế…)
  • Giá thể là hỗn hợp dừa, tro trấu.

Cần chuẩn bị các cốc hoặc rọ nhựa có khoét lỗ thoát nước để gieo hạt giống

  • Bước 1: Dùng một lớp ni lông đen lót phủ kín đáy và thành khay nhựa, buộc dây vải, dây chun cho chắc để làm môi trường thủy canh cho rau.
  • Bước 2: Khoét hoặc khoan các lỗ vừa với cốc nhựa đã chuẩn bị trên nắp thùng xốp, cốc nhựa cũng cần đục vài lỗ nhỏ cho dễ thoát nước. Song song với các việc trên thì ngâm hạt giống trong nước ấm vài tiếng.
  • Bước 3: Trộn hỗn hợp giá thể gồm 1/2 xơ dừa, 1/2 trấu rồi đổ vào cốc đã đục, chỉ nên đổ đầy 2/3 cốc thôi nhé, sau đó rải hạt giống đã ngâm vào. Tuyệt đối không để dung dịch dinh dưỡng nhiễm nước mưa, cần đặt cây rau ở nơi có nắng để tạo điều kiện cho cây phát triển
  • Bước 4: Pha dung dịch dinh dưỡng loãng ra, lắc thật đều rồi đổ vào thùng xốp (thêm đủ lượng nước theo chỉ dẫn, thường thì 1 nắp dung dịch cần 1 lít nước), sau đó khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm.
  • Bước 5: Cuối cùng đặt các cốc hạt giống vào các ô nhỏ trên nắp thùng xốp, rồi đặt nắp hộp có sẵn rọ nhựa đã gieo hạt này lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa ngập đều dung dịch từ 1-2 cm.

Theo bà Khương, trồng rau thủy canh không tốn nhiều công sức chăm sóc, khâu khó nhất là ươm cây con.

Bà Nguyễn Thị Bích Khương (Sinh năm 1950, phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh), cụ bà U70 sở hữu mô hình trồng rau thủy canh xanh mướt, đẹp “vạn người mê” chia sẻ, trồng rau thủy canh không tốn nhiều sức chăm sóc, chỉ có khâu khó nhất là ươm cây con. Nhìn chung, đây là mô hình trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản, người trồng không phải nhổ cỏ, không cần tưới nước, lại tiết kiệm công hơn trồng trên đất thường.

Trồng rau thủy canh có hiệu quả không?

Anh Quốc Bảo (39 tuổi tại TP. Nha Trang), ông bố Nha Trang nổi tiếng với giàn rau thủy canh đẹp xuất sắc chia sẻ: “So với thổ canh, phương pháp trồng rau thủy canh có rất nhiều ưu điểm như năng suất cao, ít sâu bệnh và bảo đảm sạch theo tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, do trồng trực tiếp bằng môi trường dinh dưỡng trên các giá thể, rau phát triển nhanh, thu hoạch sớm, cây xanh tốt và mập mạp. Sau mỗi vụ, tôi không tốn thời gian làm đất, diệt cỏ dại…”

Mô hình trồng rau thuỷ canh tại nhà dễ trồng, mau ăn, an toàn

Những ngọn rau xanh tươi mơn mởn trồng bằng phương pháp thủy canh của gia đình anh Quốc Bảo

Trồng rau thủy canh quả thực có nhiều ưu điểm vượt trội so với trồng đất bởi vậy ngày càng được nhiều người áp dụng trồng ngay tại nhà. Bạn không cần phải chuẩn bị đất hay cần đất tốt, cải tạo đất, làm cỏ để trồng rau vì chỉ cần dinh dưỡng hòa tan, nước được sử dụng tiết kiệm nhất vì không bị thất thoát như trồng với đất.

Phương pháp này có thể tạo ra năng suất cao chỉ với khoảng diện tích nhỏ vì trồng rau thủy canh cung cấp môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rau, loại bỏ nhiều mầm bệnh phát sinh từ đất trồng. Do vậy rau trồng thủy canh có chất lượng cao, khá an toàn và không cần rửa nhiều trước khi ăn.

Chăm sóc mô hình trồng rau thủy canh tại nhà

Trồng rau thủy canh là mô hình không mất nhiều thời gian chăm sóc của bạn, hàng ngày chỉ cần cho rau tắm nắng từ 5-6h, tuyệt đối tránh mưa vì làm loãng dụng dịch dinh dưỡng.

Vào những ngày trời nóng, hãy dùng bình phun sương tạo độ ẩm cho rau. Chú ý để ý mực nước trong hộp xốp, cần pha dinh dưỡng thêm vào mỗi khi mực nước thấp hơn bộ rễ.

Chị em cần thường xuyên theo dõi mực nước của hộp xốp và bổ sung thêm dinh dưỡng khi mực nước thấp hơn bộ rễ.

Sau 5 ngày gieo hạt giống bằng phương pháp thủy canh, những mầm non bắt đầu nhú dần lên, nếu cốc nào không lên mầm hãy rút cốc bỏ ra hoặc bổ sung thêm hạt giống. Chị em đừng quên khi thu hoạch rau thủy canh cần cắt sát gốc, để lại một nhánh lá cuối để tạo dinh dưỡng cho lần trồng tiếp theo.

Chỉ sau 15 ngày, bạn có thể thu hoạch thành quả rau trồng tại nhà vừa sạch, tươi ngon lại an toàn cho cả gia đình thưởng thức.

Chỉ cần áp dụng đúng hướng dẫn trồng và chăm sóc trên, bạn sẽ sớm sở hữu mô hình trồng rau thủy canh như của bà Khương khiến ai nấy đều mê mẩn.

Trên đây là mô hình trồng rau thủy canh kèm theo các hướng dẫn cụ thể chi tiết. Baonongsan.com hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và tự tay trồng cho cả nhà một vườn rau thủy canh sạch đẹp nhé! Chúc các bạn thành công.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Nông sản sạch | Tag: .