Miết giáp là gì, có tác dụng gì?

Miết giáp chính là phần mai của con ba ba còn được gọi là giáp ngư, thủy ngư xác, miết xác..., được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Miết giáp có vị mặn, tính hàn và không chứa độc với tác dụng bổ âm, nhuận kiên tán kết, thường dùng chữa ho lao, nhức xương, kinh nguyệt bế, tiểu tiện ra sỏi sạn…Chi tiết tham khảo công dụng của miết giáp được chia sẻ bên...

Có thể bạn quan tâm:

Miết giáp chính là phần mai của con ba ba còn được gọi là giáp ngư, thủy ngư xác, miết xác…, được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Miết giáp có vị mặn, tính hàn và không chứa độc với tác dụng bổ âm, nhuận kiên tán kết, thường dùng chữa ho lao, nhức xương, kinh nguyệt bế, tiểu tiện ra sỏi sạn…Chi tiết tham khảo công dụng của miết giáp được chia sẻ bên dưới.

Miết giáp là gì?

Mục lục

miet-giap

Ba ba là động vật thường sống ở ao hồ, sông ngòi, nhất là những khu vực có sông ngòi lớn. Loài ba ba được dùng lấy mai làm vị thuốc sinh sống chủ yếu ở Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản hay miền Bắc Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu cho biết, rất khó để xác định cụ thể phạm vi phân bố bản địa của loài này. Bởi từ rất lâu, chúng đã được dùng làm thực phẩm, sau đó được lan rộng nhờ những người dân di cư.

Phần mai của con ba ba chính là bộ phận được dùng làm vị thuốc với tên Miết giáp.

Ba ba bắt về đem cắt cổ lấy tiết và hứng ngay vào 1 ít rượu. Sau đó cho cả con vào trong nồi nước sôi và đun khoảng từ 1 – 2 giờ rồi vớt ra, gỡ lấy phần mai. Có thể để nguyên hay ngâm nước phèn 1 đêm (cứ 1kg mai thì dùng 20g phèn). Sau khi ngâm phèn xong, vớt ra cạo sạch thịt và màng rồi đem phơi khô.

Đặc điểm nhận dạng của miết giáp

Miết giáp chính là chiếc áo giáp của con ba ba, được lấy từ những con ba ba già không sử dụng được phần mai trong ẩm thực. Miết giáp có hình bầu dục hoặc hình trứng rộng. Cả mặt trên và mặt dưới đều phẳng, dài khoảng 10 – 20cm, rộng khoảng 8,5 – 16,5cm. Thường sẽ nhô dần lên ở phía giữa.

Mặt lưng của dược liệu có màu xám đen hay lục đen, hơi sáng bóng, loang lổ và có nhiều nếp vân nhăn. Còn mặt dưới sẽ có màu trắng đục, lá một khung bao gồm xương sống có 8 đốt chạy dọc ở giữa, mỗi đốt sẽ mang 2 xương sườn thẳng hàng và uốn vào bên trong.

Chất miết giáp cứng chắc. Loại mai được chọn làm vị thuốc thường to bản, dày chắc và không sót thịt hay màng. Đây được cho là loại có đặc tính dược lý rất tốt.

Cách sơ chế miết giáp dược liệu

Có thể chế biến mai ba ba theo 2 cách dưới đây:

Cách 1: Ngâm mai ba ba vào trong nước gừng rồi đem phơi khô. Tiếp đến cho lên chảo sao với cát nóng hay nướng chín tới khi mặt ngoài hơi vàng. Lấy ra tẩm giấm theo tỷ lệ cứ 5kg mai thì dùng 1,5 lít giấm. Cuối cùng đem rửa sạch và phơi khô.

Cách 2: Ngâm mai ba ba vào nước tro bếp trong vòng 1 đêm rồi lấy ra rửa sạch và tẩm rượu. Tiếp đến cắt nhỏ rồi cho vào nồi nấu với nước sâm sấp cho sôi liên tục trong đúng 1 ngày 1 đêm. Chắt lấy nước đầu rồi tiếp tục thêm nước để nấu lấy nước thứ 2, thứ 3. Trộn đều các lần nước chắt lọc kỹ rồi đem đi cô thành dạng cao đặc ở 70°C trở lên sẽ thu được miết giáp cao.

Thành phần hóa học có trong miết giáp

Phân tích ghi nhận dược liệu miết giáp có chứa các thành phần bao gồm:

Miết giáp có tác dụng gì?

Tính vị: Đa phần các tài liệu y học cổ ghi nhận miết giáp có vị mặn và tính hàn, không chứa độc.

Quy kinh: Được quy vào 3 kinh là Can, Tỳ và Phế.

Theo y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại:

Liều lượng, cách dùng miết giáp

Vị thuốc miết giáp có thể được dùng theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào mục đích điều trị cũng như từng bài thuốc. Phổ biến nhất là dùng ở dạng thuốc sắc, tán bột hay nấu cao.

Liều lượng dược liệu được khuyến cáo sử dụng với 1 ngày là khoảng từ 3 – 30g. Có thể điều chỉnh khi kết hợp với các vị thuốc khác trong từng bài thuốc cụ thể.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ miết giáp

Vị thuốc miết giáp được ứng dụng lâm sàng trong một số bài thuốc quen thuộc dưới đây:

1. Bài thuốc chữa chứng suyễn, thở gấp ở trẻ nhỏ

2. Bài thuốc trị kinh nguyệt bế tắc do cơ thể suy nhược

3. Bài thuốc chữa lòi dom, mụn rò, chảy mủ

4. Bài thuốc chữa xơ gan

5. Bài thuốc chữa lao phổi có các triệu chứng hư nhiệt, mồ hôi trộm

6. Bài thuốc Tam giáp phục mạch thang

7. Bài thuốc Miết giáp ẩm gia giảm

8. Bài thuốc chữa đau lưng, không vận động được

9. Bài thuốc chữa hư lao, phiền nhiệt

10. Bài thuốc chữa lao xương khớp thể âm hư hỏa vượng

11. Bài thuốc chữa viêm gan do rượu

12. Bài thuốc trị bệnh sốt rét

13. Bài thuốc Kiện tỳ nhuyễn can thang

14. Bài thuốc Bổ huyết dưỡng âm hoàn

15. Bài thuốc chữa ung thư gan giai đoạn 3, thể khí âm đều hao

16. Bài thuốc chữa ung thư hạch

17. Bài thuốc chữa ung thư và u bướu giáp trạng

18. Bài thuốc trị huyết ứ, kinh nguyệt bế

19. Bài thuốc chữa tăng năng lách

20. Bài thuốc chữa nhiễm trùng huyết bán cấp phản vệ

21. Bài thuốc chữa ung thư buồng trứng

22. Bài thuốc chữa suy sinh dục nam

23. Bài thuốc chữa ung thư tuyến tụy chứng can đờm thấp nhiệt

24. Bài thuốc điều trị bại não

25. Bài thuốc chữa lao màng bụng

26. Bài thuốc chữa tăng năng tuyến giáp

27. Bài thuốc giúp hòa huyết điều kinh

Lưu ý khi sử dụng vị thuốc miết giáp để chữa bệnh

Tuyệt đối không sử dụng vị thuốc miết giáp cho những trường hợp sau:

Tóm lại, miết giáp có vị mặn, tính hàn và không chứa độc với tác dụng bổ âm, nhuận kiên tán kết, thường dùng chữa ho lao, nhức xương, kinh nguyệt bế, tiểu tiện ra sỏi sạn… Những thông tin về vị thuốc miết giáp được đề cập trong bài viết trên chỉ có giá trị tham khảo. Trước khi sử dụng dược liệu này cho mục đích chữa bệnh, bạn nên trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 12/04 năm 2021 | Hải sản | Tag: .