Me rừng là cây gì, có tác dụng gì?

Cây me rừng còn được gọi là chùm ruột núi, ngưu cam tử, du cam tử, dư cam tử, mận rừng,... Quả me rừng thường được dùng để chế biến món ăn vặt. Bên cạnh đó cành, vỏ, lá, quả và rễ của cây me rừng còn được sử dụng trong bài thuốc chữa táo bón, tiêu chảy, thấp chẩn (chàm), tiểu tiện không thông, cao huyết áp và sốt cao do cảm mạo. Chi tiết tham khảo về công dụng của me rừng...

Có thể bạn quan tâm:

Cây me rừng còn được gọi là chùm ruột núi, ngưu cam tử, du cam tử, dư cam tử, mận rừng,… Quả me rừng thường được dùng để chế biến món ăn vặt. Bên cạnh đó cành, vỏ, lá, quả và rễ của cây me rừng còn được sử dụng trong bài thuốc chữa táo bón, tiêu chảy, thấp chẩn (chàm), tiểu tiện không thông, cao huyết áp và sốt cao do cảm mạo. Chi tiết tham khảo về công dụng của me rừng được chia sẻ bên dưới.

Me rừng là cây gì?

Mục lục

me-rung

Me rừng có nguồn gốc từ Malaysia và Ấn Độ. Cây mọc hoang ở khu vực rừng núi.

Lá, vỏ cây, rễ và quả me rừng được sử dụng để làm thuốc. Quả me rừng chứa nhiều thành phần hóa học đa dạng, bao gồm acid gallic 5%, lipid 6%, acid phyllemblic 6.3%, emblicol, vitamin C (70 – 72%), tannin, acid mucic,… Hạt me chứa tinh dầu, phosphatide, lá chứa tannin, vỏ chứa leucodelphinidin và tannin.

Thu hái dược liệu này quanh năm, riêng quả hái vào mùa thu – đông. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây me rừng

Me rừng là loài thực vật thân nhỡ, chiều cao khoảng 5 – 8m. Lá nhỏ xếp sít lại thành hai dây có hình dạng trông như lá kép lông chim.

Cây ra hoa vào tháng 4 – 5, hoa mọc thành cụm ở nách lá, kích thước hoa nhỏ và có màu vàng. Quả thịt, hình cầu, màu nâu vàng nhạt, có khía rất mờ. Kích thước quả tương đương quả táo ta.

Me rừng có tác dụng gì?

Tính vị: Lá có vị cay, tính bình. Quả có vị hơi chát, chua ngọt, tính mát. Rễ có vị đắng chát, tính bình.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng me rừng

Me rừng được dùng ở dạng giã đắp, ngâm rửa, sắc hoặc ngâm rượu.

Liều dùng tham khảo:

Một số bài thuốc trị bệnh từ cây me rừng

1. Bài thuốc chữa chứng tăng huyết áp

2. Bài thuốc trị cảm mạo gây sốt cao

3. Bài thuốc lợi tiểu

4. Bài thuốc trị tiểu đường

5. Bài thuốc trị nước ăn chân

6. Bài thuốc chữa rắn cắn (áp dụng trong trường hợp chưa thể đến bệnh viện)

7. Rượu me rừng kích thích tiêu hóa và tăng cường khả năng sinh lý

8. Bài thuốc chữa tiêu chảy, đau bụng và đau họng

9. Bài thuốc trị thấp chẩn, mẩn ngứa, viêm da mãn tính

Tóm lại, cây me rừng được sử dụng trong bài thuốc chữa táo bón, tiêu chảy, thấp chẩn (chàm), tiểu tiện không thông, cao huyết áp và sốt cao do cảm mạo. Me rừng không chỉ có tác dụng dược lý đa dạng mà còn cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó bạn có thể bổ sung loại quả này vào chế độ ăn để cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .