Những lợi ích của rau càng cua đối với sức khỏe và sắc đẹp

Càng cua là  một loại rau xanh, một loại thảo mộc tự nhiên giàu canxi, sắt và chất xơ. Ăn càng cua có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bảo vệ dạ dày, tốt cho xương và còn rất nhiều lợi ích của rau càng cua đối với sức khỏe và sắc đẹp cụ thể bên dưới nhé! Càng cua là cây gì? Loại rau được ứng dụng nhiều trong y học Rau càng cua là một trong những loại thảo mộc dân...

Có thể bạn quan tâm:

Càng cua là  một loại rau xanh, một loại thảo mộc tự nhiên giàu canxi, sắt và chất xơ. Ăn càng cua có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bảo vệ dạ dày, tốt cho xương và còn rất nhiều lợi ích của rau càng cua đối với sức khỏe và sắc đẹp cụ thể bên dưới nhé!

Càng cua là cây gì?

Mục lục

Loại rau được ứng dụng nhiều trong y học

Rau càng cua là một trong những loại thảo mộc dân gian vô cùng phổ biến. Chúng được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cây tiêu già, ớt già, tai chuột,… Cây phát triển mạnh mẽ ở những nơi ẩm ướt, rễ nông, thường phát triển đến chiều cao khoảng 15 đến 45 cm. Đây là loại cây thân cây mọng, lá bóng, hình trái tim, nhiều thịt và có những hạt chấm nhỏ li ti đính vài gai quả. Nó có mùi giống như mù tạt khi nghiền nát. Họ Piperaceae bao gồm khoảng một chục chi và khoảng 3000 loài.

Những lợi ích của rau càng cua đối với sức khỏe và sắc đẹp

Loại rau này đã được sử dụng như một mặt hàng thực phẩm cũng như một loại dược thảo. Mặc dù chủ yếu được trồng để lấy lá làm cảnh nhưng toàn bộ cây đều có thể ăn được, cả nấu chín và sống. Người ta cho rằng rau càng cua có thể là một chất làm lạnh vết thương tốt.

Rau càng cua chứa thành phần gì?

Rau càng cua là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu. Trong đó bao gồm: canxi, sắt, photpho và là nguồn cung cấp flavonoid, tannis, alkaloid và chất xơ. Trung bình thành phần dinh dưỡng có trong 100g:

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 93,14% độ ẩm, đóng góp bởi trọng lượng của thân cây. Hàm lượng nước cao trong rau khiến chúng trở thành thực phẩm lý tưởng để để ép nước.

Tuy nhiên, về tính ổn định của tự nhiên, độ ẩm cao có xu hướng thúc đẩy sự ô nhiễm vi sinh vật và phân hủy hóa học. Vì vậy cây cũng cung cấp môi trường cho nhiều phản ứng xảy ra.

Lợi ích của rau càng cua đối với sức khỏe

“Thảo dược vàng” cho sức khỏe với nhiều lợi ích tuyệt vời

Rau càng cua được chứng minh có thể có các chất chống ung thư, chống oxy hóa mạnh, chống viêm và các đặc tính sức khỏe quan trọng khác. Chúng mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ của con người. Do đó loại thực phẩm này còn được xem là một loại thảo mộc quý trong dân gian.

Rau càng cua giàu chất chống ung thư

Từ các hợp chất nghiên cứu được phân lập từ rau càng cua, Peperomin E trong cây được chứng minh có tác dụng chống ung thư. Chúng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, chiết xuất từ ​​lá của rau cũng đã cho thấy có các hoạt động chống ung thư. Chiết xuất thực vật này đã đem đến sự ức chế sự phát triển của các mầm bệnh khác nhau. Cụ thể chúng đã ức chế 30% DPPH, các gốc tự do. Trong đó, DPPH là một loại bột tinh thể có màu tối bao gồm các phân tử gốc tự do ổn định.

Rau càng cua giàu chất chống oxy hóa

Đây là một lợi ích sức khỏe vô cùng to lớn mà rau càng cua mang đến cho con người. Nghiên cứu đánh giá chiết xuất từ ​​loại rau này có khả năng thu gom và tiêu hủy các gốc tự do có hại cho cơ thể. Ngoài ra, chất beta caroten trong loại rau này cũng chính một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nó mang đến công dụng làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

Càng cua chứa chất chống nấm mạnh mẽ

Đây là một lợi ích sức khỏe quan trọng của rau càng cua đã được thực hiện nghiên cứu. Kết quả chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​lá cây có hoạt tính kháng nấm hiệu quả nhất chống lại sự phát triển của nấm.

Rau càng cua chứa chất chống viêm mạnh mẽ

Như chúng ta đã biết, cơn đau đi kèm với viêm, là một tình trạng vật lý khiến cơ thể trở nên đỏ, nóng và sưng lên. Rau càng cua chính là một trong những phương pháp chữa trị dân gian tiết kiệm giúp chữa lành hoặc giảm viêm. Chiết xuất lá của loại rau này đã cho thấy một hoạt động chống viêm đáng kể.

Rau càng cua chứa chất chống vi khuẩn mạnh mẽ

Những lợi ích sức khỏe của rau càng cua là rất lớn và ba gồm cả ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của vi khuẩn. Các chất patuloside A và axanthone glycoside được tìm thấy trong rau. Chúng có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ. Các loại tinh dầu được tạo ra bằng cách hòa tan lá và thân của cây cũng đem đến tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Nó được sử dụng cho các hoạt động thu gom và têu diệt các gốc tự do..

Rau càng cua có thể bảo vệ dạ dày

Nước sắc của lá cây rau càng cua cho thấy khả năng làm dịu các vết loét dạ dày của bệnh nhân. Và nghiên cứu đánh giá chiết xuất của loại rau này đã cho thấy khả năng bảo vệ đáng chú ý trong các mô hình thử nghiệm khác nhau. Chúng đem đến khả năng ức chế đáng kể tiền xử lý đối với niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Rau càng cua có tác dụng chữa lành gãy xương nhanh hơn

Nước chiết xuất từ ​​toàn cây rau càng cua, khi quấn quanh vùng xương bị gãy sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành xương. Điều đó chứng tỏ loại rau này có tác dụng giúp xương gãy mau lành hơn. Từ các nghiên cứu và nghiên cứu, điều này đã được chứng minh là hoạt động hiệu quả  do hàm lượng khoáng chất có trong loại rau này.

Rau càng cua giúp điều trị và giảm đau khớp dạng thấp

Rau càng cua còn được biết đến là một vị thuốc dân gian điều trị thấp khớp hiệu quả. Để có được lợi ích sức khỏe này, bạn sử dụng thân và lá cây rau ép nước. Sau đó mang nước này đi sắc nên và uống vào sáng sớm và tối trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên cần lưu ý đến nồng độ để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến vị giác của bạn, sau khi uống trong thời gian ngắn.

Rau càng cua làm giảm mức cholesterol trong máu

Cholesterol là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Nước sắc được làm từ rau càng cua, khi uống theo đúng liều lượng sẽ giúp giảm mức cholesterol. Từ đó sẽ giúp giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim khác.

Rau càng cua làm ức chế rối loạn cảm xúc

Nghiên cứu được thực hiện ở Bangladesh, trong thí nghiệm, chuột được sử dụng nikethamide để gây hưng phấn. Sau đó, những con chuột được sử dụng chiết xuất từ ​​cây rau càng cua để xác định hoạt tính cảm xúc của nó. Kết quả từ nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất từ loại rau này giúp ức chế rối loạn cảm xúc. Chúng được cho rằng có lợi cho việc điều trị chứng rối loạn hưng phấn tinh thần quá mức.

Rau càng cua giúp giảm axít uric

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ chiết xuất rau càng cua được tiến hành nghiên cứu trên chuột và nồng độ axit uric của chúng được theo dõi. Những con chuột được sử dụng chiết xuất từ rau cho thấy mức độ axit uric trong máu giảm 44%. Những con được sử dụng thuốc allopurinol cho thấy mức độ axit uric giảm 66%. Kết quả này cho thấy rằng loại rau này chứa các hợp chất có thể thay thế cho allopurinol để kiểm soát mức độ axit uric.

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Dinh dưỡng | Tag: . .