Lá lốt là cây gì, có tác dụng gì?

Cây lá lốt hay còn gọi là lá nốt, theo dân gian cây lá lốt có vị nồng, tính ấm, chống hàn có tác dụng trong điều trị khá nhiều bệnh như bệnh tổ đỉa, mụn nhọt, xương khớp. Nhưng việc sử dụng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nếu quá lạm dụng. Chi tiết tham khảo về công dụng của cây lá lốt được chia sẻ bên dưới. Lá lốt là cây gì? Tên khác: lá nốt Tên khoa học: Piper...

Có thể bạn quan tâm:

Cây lá lốt hay còn gọi là lá nốt, theo dân gian cây lá lốt có vị nồng, tính ấm, chống hàn có tác dụng trong điều trị khá nhiều bệnh như bệnh tổ đỉa, mụn nhọt, xương khớp. Nhưng việc sử dụng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nếu quá lạm dụng. Chi tiết tham khảo về công dụng của cây lá lốt được chia sẻ bên dưới.

Lá lốt là cây gì?

Mục lục

la-lot

Cây lá lốt là cây mọc hoang, tập trung nhiều ở các tỉnh phía bắc.

Tất cả bộ phận của cây lá lốt được sử dụng làm dược liệu. Bộ phận của cây lá lốt có chứa các ancaloit và tinh dầu với thành phần chủ đạo là beta-caryophylen, benzylaxetat.

Cây có thể thu hoạch được vào bất cứ mùa nào trong năm, thường được cắt nhỏ rồi đem phơi khô hoặc sấy khô.

Đặc điểm nhận dạng cây lá lốt

Lá lốt là cây thân thảo, sống và phát triển ở những nơi râm mát và những nơi có ánh nắng trực tiếp. Loại cây này có độ cao trung bình từ 30 đến 40 cm.

Phần thân thường yếu ới, có nhiều đốt nhỏ. Phần lá dạng lá đơn có tán rộng xòe to, phần trên phiến có từ 5 đến 7 gân xanh nổi lên, phía trên thường có màu nhạt hơn.

Phần hoa thì thường mọc thành từng cụm ở nách lá, có màu trắng, lâu tàn. Quả của lá lốt thường là quả mọng, bên trong có chứa hạt.

Vị thuốc lá lốt

Tính vị : Vị nồng, tính ấm, chống hàn

Quy kinh : Kinh vị, tỳ, gan, mật

Tác dụng dược lý và chủ trị của lá lốt

Liều lượng, cách dùng cây lá lốt

Mỗi ngày dùng khoảng từ 8 đến 12g dạng đã phơi khô đem sắc thuốc. Có thể dùng từ 50 đến 100g lá tươi ngậm để chữa đau răng. Ngoài ra còn có thể dùng phối hợp trong thuốc xông để giải cảm.

Độc tính : Lá lốt không có độc tính, có thể dùng để làm nguyên liệu trong một số món ăn.

Một số bài thuốc từ cây lá lốt

Có rất nhiều bài thuốc mà chúng ta có thể sử dụng để tận dụng lá lốt, chẳng hạn như:

1/ Điều trị đau bụng

2/ Chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay

3/ Trị đau nhức xương khớp khi trời lạnh

4/ Chữa sưng đau ở đầu gối

5/ Điều trị ra mồ hôi chân, tay nhiều

6/ Điều trị mụn nhọt

7/ Điều trị viêm nhiễm âm đạo

8/ Điều trị viêm tinh hoàn

9/ Chữa phù thũng do suy thận

10/ Điều trị viêm xoang

11/ Giải cảm

12/ Điều trị rắn cắn, say nấm

Lưu ý khi sử dụng cây lá lốt

Người dùng chỉ nên dùng một lượng vừa phải, thông thường trung bình chỉ nên dùng từ 50 đến 100g. Vì nếu dùng nhiều có thể gây ra những phản ứng phụ làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, uể oải…

Bệnh nhân đang mắc bệnh táo bón, nhiệt miệng, nóng bức trong người…

Tóm lại, theo dân gian cây lá lốt có vị nồng, tính ấm, chống hàn có tác dụng trong điều trị khá nhiều bệnh như bệnh tổ đỉa, mụn nhọt, xương khớp. Lá lốt có nhiều tác dụng trong điều trị khá nhiều bệnh và giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên việc sử dụng cũng cần thận trọng để tránh tác dụng phụ có thể xảy ra. Để đảm bảo an toàn cần tham khảo kĩ thông tin trước khi sử dụng. 

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .