Kiều mạch là cây gì, có tác dụng gì?

Kiều mạch còn có tên gọi khác là tam giác mạch, lúc mạch đen, mạch ba góc, lộc đề thảo, ô mạch,... là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo và yến mạch. Ngoài ra, hạt kiều mạch còn được Đông Y sử dụng để chữa bệnh khí hư, bạch đới, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi nhiều, ban xuất huyết,… Chi tiết tham khảo công dụng cả kiều mạch được chia sẻ bên dưới. Kiều mạch...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Kiều mạch còn có tên gọi khác là tam giác mạch, lúc mạch đen, mạch ba góc, lộc đề thảo, ô mạch,… là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo và yến mạch. Ngoài ra, hạt kiều mạch còn được Đông Y sử dụng để chữa bệnh khí hư, bạch đới, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi nhiều, ban xuất huyết,… Chi tiết tham khảo công dụng cả kiều mạch được chia sẻ bên dưới.

Kiều mạch là cây gì?

Mục lục

kieu-mach

Kiều mạch là loại cây lương thực được thuần hóa và trồng đầu tiên ở Đông Nam Á vào khoảng năm 6000 trước Công nguyên. Đây là loài thực vật thân thảo sống hằng năm, thuộc họ Rau răm – Polygonaceae.

Cây kiều mạch được trồng nhiều ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Ở nước ta, cây phân bố chủ yếu ở các tỉnh Đông Bắc và Tây Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn,…

Hiện nay kiều mạch đã được di thực và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Hạt kiều mạch chứa nhiều tinh bột và có giá trị dinh dưỡng cao nên được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn.

Hạt của cây kiều mạch được sử dụng làm dược liệu.

Cây được thu hoạch vào 2 vụ, tháng 4 – 5 hoặc tháng 11 – 12 tùy vào thời điểm trồng. Sau khi thu hoạch về, đem đập lấy hạt rồi phơi khô.

Hạt kiều mạch được dùng làm thức ăn cho người và gia súc. Tuy nhiên loại hạt này có thể gây mệt khi ăn nên thường được trộn cùng với gạo và bắp.

Đặc điểm nhận dạng cây kiều mạch

Kiều mạch là cây thân thảo sống hằng năm, chiều cao trung bình từ 0.4 – 1.7m. Thân cây có màu xanh hoặc đỏ, hình trụ và có phân nhánh nhưng không nhiều. Lá mọc cách, có phiến hình mũi giáo hoặc hình tim, mép nguyên.

Hoa tự chùm, thường mọc ở nách lá hoặc đầu cành. Hoa dạng đơn tính, thường có màu đỏ phớt hồng hoặc màu trắng. Quả dạng quả bế, màu xám hoặc nâu, có 3 cạnh (nên được gọi là tam giác mạch) và có 2 lớp vỏ. Kiều mạch ra hoa vào tháng 6 – 10 và kết quả từ tháng 6 – 11 hằng năm.

Mạch ba góc phát triển mạnh khi được trồng ở những vùng núi cao có khí hậu ẩm và mát (khoảng 15 – 22 độ C).

Giá trị dinh dưỡng có trong hạt kiều mạch

Tam giác mạch có hàm lượng dinh dưỡng cao. Hạt chứa nhiều tinh bột, protein, các axit amin cần thiết (threonine, lysine, tryptophan), chất khoáng (selen, kẽm, sắt), chất chống oxy hóa (tananh, rutin), hợp chất thơm (2-methoxy-4-vinylphenol, 2,5-dimethyl-4-hydroxy-3(2H)-furanon, hexanal, decanal,…).

Ngoài ra thân, cành và lá của cây cũng có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa như tannin, rutin và fagopyrin.

Hạt kiều mạch có tác dụng gì?

Tính vị: Vị chát, hơi the, tính bình, hạt hơi có độc.

Quy kinh: Quy vào kinh Vị, Tỳ và Đại tràng.

– Tác dụng của kiều mạch theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng kiều mạch

Kiều mạch được dùng để sắc uống hoặc chế biến món ăn.

Ngoài ra dược liệu còn được dùng ngoài để trị các bệnh da liễu.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hạt kiều mạch

1. Bài thuốc chữa cơ thể suy nhược và hay ra mồ hôi trộm

2. Bài thuốc trị phụ nữ ra khí hư, nhiễm trùng, mụn nhọt, tiêu chảy, đau bụng và ra nhiều mồ hôi do ruột và dạ dày có nhiệt

3. Bài thuốc trị ban xuất huyết, xuất huyết đáy mắt và huyết áp cao

4. Mực nhồi kiều mạch giúp thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ sức khỏe

5. Bài thuốc chữa khí hư ở phụ nữ

6. Dùng bột kiều mạch thay sữa rửa mặt

Lưu ý khi dùng hạt kiều mạch chữa bệnh

Tóm lại, hạt kiều mạch được sử dụng để chữa bệnh khí hư, bạch đới, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi nhiều, ban xuất huyết,… Tuy nhiên loại ngũ cốc này chứa độc tính nhẹ và có thể gây dị ứng khi sử dụng. Vì vậy bạn nên trộn đều kiều mạch với các loại ngũ cốc khác (hạt ngô, gạo) khi dùng để giảm thiểu rủi ro và tác dụng phụ.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: