Khoai nưa là cây gì, có tác dụng gì?

Khoai nưa còn được gọi là khoai na, củ nưa, củ nhược… là một loại cây thuộc họ ráy, có vị cay, tính bình, có độc, ăn vào sẽ thấy hơi ngứa. Củ khoai nưa đã được nhân dân sử dụng làm lương thực và dùng làm dược liệu trị bệnh. Vị thuốc củ nưa xuất hiện trong bài thuốc chữa liệt nửa người hay sốt rét với các triệu chứng ăn không tiêu, đờm trệ, dày da bụng… Chi tiết tham...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Khoai nưa còn được gọi là khoai na, củ nưa, củ nhược… là một loại cây thuộc họ ráy, có vị cay, tính bình, có độc, ăn vào sẽ thấy hơi ngứa. Củ khoai nưa đã được nhân dân sử dụng làm lương thực và dùng làm dược liệu trị bệnh. Vị thuốc củ nưa xuất hiện trong bài thuốc chữa liệt nửa người hay sốt rét với các triệu chứng ăn không tiêu, đờm trệ, dày da bụng… Chi tiết tham khảo công dụng củ khoai nưa được chia sẻ bên dưới.

Khoai nưa là cây gì?

Mục lục

khoai-nua

Khoai nưa là giống cây được trồng phổ biến ở các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Philippin và Việt Nam. Ở nước ta, loại cây này được các dân tộc ở vùng Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang… trồng từ lâu đời. Ngoài ra, đến nay, nhiều vùng nông thôn cũng trồng để lấy củ ăn hoặc làm vị thuốc chữa bệnh.

Củ của cây khoai nưa là bộ phận được dùng làm vị thuốc.

Khoai nưa cần được thu hoạch sớm khi chưa già, lúc này, khoai thường bở và ít ngứa hơn. Nếu dùng để ăn thì chỉ cần gọt vỏ rồi ngâm với nước vo gạo khoảng nửa ngày. Sau đó đem nấu với 1 ít muối trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là có thể ăn được.

Đối với trường hợp dùng làm thuốc thì cần thái mỏng và ngâm với nước vo gạo qua đêm. Sau đó ngâm với nước phèn chua 1 đêm rồi phơi khô. Mỗi lần dùng cần nấu với nước gừng cho hết ngứa rồi mới kết hợp vào từng bài thuốc.

Đặc điểm nhận dạng cây khoai nưa

Khoai nưa là một loại cây thảo có củ lớn hình cầu lõm với đường kính có thể lên tới 25cm. Lá đơn, màu xanh lục nâu có đốm trắng, phần cuống dàu có thể dài tới 40cm hoặc hơn.

Mỗi lá sẽ chia làm 3 nhánh, các nhánh thì tiếp tục chia đốt. Phần phiến lá xẻ thùy sâu với hình lông chim. Các thùy cuối có hình quả trám thuôn với phần đầu nhọn.

Cụm hoa có mo lớn, phần bao mo có màu lục nhạt điểm các vết lục thẫm. Phía mép có màu hung tím còn mặt trong thì có màu đỏ thẫm. Phần trục hoa thường dài gấp đôi mo. Quả của cây là dạng quả mọng. Mùa hoa rơi vào khoảng cuối hạ đầu thu.

Thành phần hóa học có trong khoai nưa

Phân tích dược liệu khoai nưa ghi nhận một số thành phần sau:

Khoai nưa có tác dụng gì?

Tính vị: Dược liệu có vi cay ngứa, tính ấm và có độc.

Theo y học cổ truyền:

Theo nghiên cứu hiện đại:

Các tác dụng của dược liệu khoai nưa đa phần do hàm lượng Konjac Glucomannan dồi dào mang lại:

Liều lượng, cách dùng khoai nưa

Dược liệu khoai nưa có thể được dùng ở cả dạng tươi hay khô, thường được sắc lấy nước uống hay giã nát để đắp ngoài da.

Hiện liều lượng được khuyến cáo dùng cho một ngày vẫn chưa được xác định.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ khoai nưa

Vị thuốc khoai nưa được dùng phổ biến trong một số bài thuốc sau đây:

1. Chữa sốt rét có báng, ăn không tiêu, đờm trệ, dày da bụng

2. Bài thuốc chữa u não

3. Bài thuốc chữa liệt nửa người

4. Bài thuốc chữa rắn cắn

Tóm lại, củ khoai nưa xuất hiện trong bài thuốc chữa liệt nửa người hay sốt rét với các triệu chứng ăn không tiêu, đờm trệ, dày da bụng… Trên đây là những thông tin mang tính tham khảo về dược liệu khoai nưa. Do dược liệu có độc tính nên việc dùng không đúng cách sẽ dễ khiến rủi ro phát sinh. Cần chú ý để đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .