Keo dậu là cây gì, có tác dụng gì?

Keo dậu còn được gọi là bồ kết dại, keo giậu, bình linh, táo nhơn, keo giun,... Hạt keo dậu thường được sử dụng để trị chứng nhiễm giun đũa, hỗ trợ điều trị tiểu đường và yếu sinh lý. Tuy nhiên cây có chứa độc tố mimosine, có thể gây rụng tóc, bơ phờ, chán ăn và bướu cổ nếu dùng liều cao hoặc sử dụng dài ngày,... chi tiết tham khảo bên dưới. Keo dậu là cây gì? Tên gọi...

Có thể bạn quan tâm:

Keo dậu còn được gọi là bồ kết dại, keo giậu, bình linh, táo nhơn, keo giun,… Hạt keo dậu thường được sử dụng để trị chứng nhiễm giun đũa, hỗ trợ điều trị tiểu đường và yếu sinh lý. Tuy nhiên cây có chứa độc tố mimosine, có thể gây rụng tóc, bơ phờ, chán ăn và bướu cổ nếu dùng liều cao hoặc sử dụng dài ngày,… chi tiết tham khảo bên dưới.

Keo dậu là cây gì?

Mục lục

keo-dau

Cây keo dậu có nguồn gốc từ các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ. Hiện nay, cây đã được di thực vào nước ta và mọc hoang nhiều tại một số tỉnh như Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Yên Bình Định,,…

Hạt keo dậu được sử dụng để làm dược liệu.

Sau khi quả chín đem hái về rồi bóc lấy hạt, đem phơi hoặc sấy khô dùng dần. Lá và đọt non của cây được nhân dân hái về để nấu canh hoặc luộc ăn như một loại rau thông thường.

Đặc điểm nhận dạng cây keo dậu

Cây bình linh là loài thực vật thân nhỡ, có chiều cao trung bình từ 2 – 4m. Thân cây không có gai, mảnh và thường có màu xanh lục hoặc nâu đỏ. Lá kép 2 lần lông chim, mỗi lá gồm khoảng 11 – 18 đôi lá chét.

Hoa có màu trắng, hình cầu như hoa trinh nữ, thường mọc thành cụm ở nách lá. Cây ra hoa vào tháng 4 – 6 và sai quả vào tháng 7 – 9 hằng năm.

Quả giáp rộng 15mm, dài 13 – 14cm và có màu nâu. Bên trong quả chứa khoảng 15 – 20 hạt hình bầu dục và có màu nâu nhạt.

Thành phần hóa học có trong hạt keo dậu

Keo dậu đã được nghiên cứu từ nhiều năm nay. Một số thành phần hóa học được tìm thấy trong dược liệu, bao gồm:

Hạt keo dậu có tác dụng gì?

Tính vị: Vị hơi đắng, mùi thơm, mùi, tính mát.

Quy kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng hạt keo dậu

Hạt keo dậu được sử dụng ở dạng thuốc bột để trị giun, liều dùng 10 – 15g cho trẻ nhỏ và 25 – 50g cho người lớn.

Nên dùng vào sáng sớm lúc chưa ăn, áp dụng liên tục trong vòng 3 ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hạt keo dậu

1. Bài thuốc trị giun đũa

2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị yếu sinh lý và tiểu đường

3. Bài thuốc trị chứng vàng da và thiếu máu

Lưu ý khi dùng hạt keo dậu chữa bệnh

Tóm lại, hạt keo dậu thường được sử dụng để trị chứng nhiễm giun đũa, hỗ trợ điều trị tiểu đường và yếu sinh lý. Cây keo dậu có nhiều tác dụng và lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên để hạn chế các tác dụng phụ khi sử dụng vị thuốc này, bạn chỉ nên áp dụng bài thuốc khi có hướng dẫn cụ thể từ thầy thuốc. 

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .