Ké hoa vàng là cây gì, có tác dụng gì?

Cây ké hoa vàng còn được gọi là cây ro, cây chổi đực, ké đồng tiền,... là loài thực vật nhỏ, mọc hoang nhiều ở các nước Đông Nam Á và Đông Á. Cây ké hoa vàng có vị đắng, ngọt, tính mát, tác dụng tiêu ban, hóa thực, thoái nhiệt, phá trệ và giải biểu,... chi tiết tham khảo về công dụng của cây ké hoa vàng được chia sẻ bên dưới. Cây ké hoa vàng là cây gì? Tên gọi khác: Cây ro,...

Có thể bạn quan tâm:

Cây ké hoa vàng còn được gọi là cây ro, cây chổi đực, ké đồng tiền,… là loài thực vật nhỏ, mọc hoang nhiều ở các nước Đông Nam Á và Đông Á. Cây ké hoa vàng có vị đắng, ngọt, tính mát, tác dụng tiêu ban, hóa thực, thoái nhiệt, phá trệ và giải biểu,… chi tiết tham khảo về công dụng của cây ké hoa vàng được chia sẻ bên dưới.

Cây ké hoa vàng là cây gì?

Mục lục

ke-hoa-vang

Cây ké hoa vàng mọc hoang nhiều ở nước ta, Lào, Trung Quốc, Malaysia, Campuchia, Ấn Độ và Indonesia.

Lá của cây ké hoa vàng thường được dùng để làm thuốc.

Có thể thu hái quanh năm nhưng thời điểm thu hái tốt nhất là khi cây đang ra hoa. Lá của cây ké đồng tiền có thể dùng tươi/ phơi khô, sau đó sao vàng và sắc uống.

Đặc điểm nhận dạng cây ké hoa vàng

Ké đồng tiền là loài thực vật nhỏ, thân mọc thẳng đứng, chiều cao khoảng 50 – 100cm. Cành và thân của cây được bao phủ lông tơ ngắn. Lá có rất nhiều lông, phiến lá hình trứng, dài 1.5 – 4cm, rộng 1 – 2.5cm, mép có hình răng cưa.

Hoa nhỏ, mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá, có màu vàng nhạt hoặc vàng tươi, hoa cũng được bao phủ một lớp lông mịn. Quả có vỏ mỏng, phía lưng có 2 vết nổi, ở đỉnh và hạt có lông.

Ké hoa vàng có tác dụng gì?

Tính vị: Vị ngọt đắng, tính mát, không có độc.

Quy kinh: Quy vào kinh Can.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Dân gian dùng ké hoa vàng để trị mụn nhọt, sốt cao, chứng lỵ, tiểu tiện nóng, vàng/ đỏ. Ngoài ra vị thuốc này còn được dùng để chữa các bệnh đường ruột, đau nhức xương khớp do phong tê thấp và chứng vàng da do suy giảm chức năng gan.

Liều lượng, cách dùng ké hoa vàng

Dược liệu được dùng ở dạng sắc và dùng ngoài.

Liều dùng tham khảo: 40 – 80g/ ngày (dược liệu tươi) và 20 – 40g/ ngày (dược liệu khô).

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây ké hoa vàng

1. Bài thuốc trị sưng chín mé và mụn nhọt

2. Bài thuốc chữa viêm ruột lỵ

3. Bài thuốc chữa chứng lỵ

4. Bài thuốc trị chứng vàng da do chức năng gan suy yếu

5. Bài thuốc trị chứng sốt cao, đau nhức do bệnh phong tê thấp

6. Bài thuốc trị viêm hạch bạch huyết do lao cổ

7. Bài thuốc trị chứng đau lưng mỏi gối, khí hư bạch đới

8. Bài thuốc trị chứng vàng da do nóng gan

9. Bài thuốc trị bệnh tổ đỉa

10. Bài thuốc trị chứng phong tê thấp

Lưu ý khi dùng ké hoa vàng làm thuốc

Tóm lại, cây ké hoa vàng có vị đắng, ngọt, tính mát, tác dụng tiêu ban, hóa thực, thoái nhiệt, phá trệ và giải biểu,… Phần lớn các bài thuốc từ cây ké hoa vàng đều chỉ được sử dụng trong phạm vi dân gian. Do đó bạn nên tham vấn y khoa để xác định tính hiệu quả của bài thuốc trước khi áp dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .