Huyết dụ là cây gì, có tác dụng gì?

Cây huyết dụ còn được gọi là phát dụ, thiết thụ, chổng đeng, huyết dụ lá đỏ, long huyết là thảo dược thuộc họ Huyết dụ. Lá và rễ của cây huyết dụ được thu hái để làm thuốc chữa các chứng bệnh như xuất huyết, đau nhức xương khớp, chảy máu cam, kiết lỵ, rong kinh, trĩ,… chi tiết tham khảo về công dụng của cây huyết dụ được chia sẻ bên dưới. Huyết dụ là cây gì? ...

Có thể bạn quan tâm:

Cây huyết dụ còn được gọi là phát dụ, thiết thụ, chổng đeng, huyết dụ lá đỏ, long huyết là thảo dược thuộc họ Huyết dụ. Lá và rễ của cây huyết dụ được thu hái để làm thuốc chữa các chứng bệnh như xuất huyết, đau nhức xương khớp, chảy máu cam, kiết lỵ, rong kinh, trĩ,… chi tiết tham khảo về công dụng của cây huyết dụ được chia sẻ bên dưới.

Huyết dụ là cây gì?

Mục lục

huyet-du

Cây huyết dụ được trồng nhiều ở nước ta để làm cảnh và làm dược liệu.

Lá của cây huyết dụ (tên dược: Folium Cordyline) được sử dụng để làm dược liệu. Lá huyết dụ có chứa đường, phenol, anthocyanin, acid amin,…

Thời điểm thu hái thích hợp là vào mùa hè. Nên lựa ngày trời khô ráo và có nắng.

Sau khi thu hái, đem bỏ tạp chất và lá sâu, sau đó đem phơi và sấy nhẹ, dùng dần. Ở một số địa phương, nhân dân còn dùng rễ để làm thuốc. Rễ được thu hái quanh năm, sau khi hái về đem rửa sạch và phơi khô.

Đặc điểm nhận dạng cây huyết dụ

Huyết dụ là thực vật thân nhỏ, chiều cao khoảng 1 – 2m. Thân cây mảnh, ít phân nhánh, vỏ cây có nhiều sẹo. Lá cây có màu đỏ đặc trưng, một số cây có màu đỏ tía, lá mọc chủ yếu ở ngọn, chiều dài khoảng 30 – 50cm, rộng khoảng 7 – 10cm.

Hoa mọc thành cụm ở ngọn, mỗi nhánh chứa nhiều hoa màu trắng, mặt ngoài có màu tía, nhánh hoa dài khoảng 30cm. Quả mọng, có hình cầu, cây ra hoa và sai quả vào tháng 12 – 1 hằng năm.

Cây huyết dụ có tác dụng gì?

Tính vị: Vị hơi ngọt, tính bình.

Qui kinh: Qui vào kinh Can và Thận.

Theo y học hiện đại:

Theo y học cổ truyền:

Chủ trị:

Liều lượng, cách dùng cây huyết dụ

Có thể dùng lá tươi/ lá khô sắc lấy nước uống. Nếu dùng lá tươi, có thể dùng từ 20 – 25g. Trong trường hợp dùng lá khô, chỉ nên dùng từ 10 – 15g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây huyết dụ

1. Bài thuốc trị mất kinh, thổ huyết, tiểu ra máu và lao phổi

2. Bài thuốc chữa rong kinh

3. Bài thuốc chữa viêm ruột lỵ

4. Bài thuốc chữa chảy máu dưới da và chảy máu cam

5. Bài thuốc chữa phong thấp đau nhức và bị thương ứ máu

6. Bài thuốc chữa kiết lỵ ra máu

7. Bài thuốc chữa khí hư, bạch đới

8. Bài thuốc chữa ho ra máu

9. Bài thuốc chữa hậu môn lở loét ra máu, viêm ruột, trĩ nội và viêm dạ dày

10. Bài thuốc chữa rong kinh

Lưu ý khi sử dụng cây huyết dụ làm thuốc

Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh bị sót nhau không nên dùng bài thuốc từ vị thuốc phật dụ.

Tóm lại, lá và rễ của cây huyết dụ được thu hái để làm thuốc chữa các chứng bệnh như xuất huyết, đau nhức xương khớp, chảy máu cam, kiết lỵ, rong kinh, trĩ,… Cây huyết dụ có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên dược liệu này có thể không phù hợp với một số tình trạng sức khỏe. Để được tư vấn cụ thể, bạn cần tham khảo ý kiến của người có chuyên môn trước khi áp dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 12/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .