Hương thảo là cây gì, có tác dụng gì?

Cây hương thảo còn được gọi là mê điệt hương, trạch lan,...tên khoa học: Rosmarinus Officinalis. Cây hương thảo có nhiều tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, giảm sưng viêm, hỗ trợ tiêu hóa, có hương thơm giúp tinh thần thoải mái. Khi áp dụng các bài thuốc chữa bệnh bằng cây hương thảo, bệnh nhân cần có sự cho phép của bác sĩ. Chi tiết tham khảo về công dụng cây hương thảo được chia...

Có thể bạn quan tâm:

Cây hương thảo còn được gọi là mê điệt hương, trạch lan,…tên khoa học: Rosmarinus Officinalis. Cây hương thảo có nhiều tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, giảm sưng viêm, hỗ trợ tiêu hóa, có hương thơm giúp tinh thần thoải mái. Khi áp dụng các bài thuốc chữa bệnh bằng cây hương thảo, bệnh nhân cần có sự cho phép của bác sĩ. Chi tiết tham khảo về công dụng cây hương thảo được chia sẻ bên dưới.

Hương thảo là cây gì?

Mục lục

huong-thao

Cây hương thảo phân bố ở các vùng như Bắc Phi, Tây Á, Nam Âu. Tại Việt Nam, cây hương thảo sinh sống được ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, có hai mùa mưa và khô rõ rệt. Hương thảo được trồng và mọc nhiều ở miền Trung và miền Nam.

Cây hương thảo có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành.

Các bộ phận của cây hương thảo có thể dùng được đó là lá cây và phần ngọn cây.

Cây hương thảo thường được thu hái vào mùa hè. Sau khi thu hái, người thu hoạch sẽ rửa sạch, sau đó mang đi phơi khô hoặc sấy trước khi dùng.

Đặc điểm nhận dạng cây hương thảo

Thân cây: Cây hương thảo là một loài thực vật thân thảo. Cây nhỏ, cao từ 1 – 2 mét. Cây phân thành nhiều nhánh và thường mọc thành bụi rậm. Toàn cây hương thảo có mùi thơm đặc trưng.

Lá cây: Lá cây thân thảo có màu xanh lục, hình dải. Lá cây có chiều dài khoảng 4cm, rộng khoảng 5mm. Mặt trên của lá nhẵn, mặt dưới có lông và lốm đốm trắng. Lá không có cuống lá và dai chắc.

Hoa: Hoa cây hương thảo có màu lam nhạt. Hương thảo còn cho hoa có màu tím cà. Hoa hương thảo xếp dọc ở các vòng lá. Hoa có kích cỡ 1cm.

Thành phần hóa học có trong cây hương thảo

Thành phần hóa học chính có trong lá cây là:

Trong thân cây hương thảo có chứa những thành phần hóa học sao:

Cây hương thảo có tac1 dụng gì?

Tính vị: Theo Đông y, hương thảo có vị cay, hơi đắng, mùi thơm nồng, tính ấm. Hương thảo không độc.

Quy kinh: Hương thảo được quy vào kinh can và kinh tỳ.

Hương thảo có các tác dụng đối với sức khỏe như:

Chính vì những tác dụng trên, vị thuốc hương thảo có thể điều trị được các bệnh lý sau:

Liều lượng, cách dùng cây hương thảo

Dược liệu hương thảo có thể dùng ở dạng tươi hoặc dạng khô. Người dùng có thể sắc hương thảo tươi hoặc đã sấy khô thành thuốc, uống. Hoặc có thể sắc kết hợp hương thảo với một số loại dược liệu khác để cho ra bài thuốc chữa bệnh.

Khi dùng hương thảo, người dùng nên dùng đúng liều lượng, công thức của bài thuốc, không nên lạm dụng. Dùng hương thảo quá liều có thể gây ra tình trạng chóng mặt, co thắt dạ dày,…

Một số bài thuốc sử dụng cây hương thảo

1. Bài thuốc chữa viêm loét miệng, viêm tuyến nước bọt

Sắc hương thảo và lấy phần nước thuốc để súc miệng. Súc miệng bằng nước hương thảo từ 1 đến 2 lần trong ngày. bài thuốc này có thể giúp các vết loét miệng chóng lành và cải thiện tình trạng viêm tuyến nước bọt.

2. Bài thuốc chữa mất ngủ, chán ăn và mệt mỏi cho phụ nữ sau sinh

Chia thuốc thành 2 lần uống trong ngày, nên uống khi thuốc còn ấm. Dùng thuốc liên tục trong vòng 10 ngày.

3. Bài thuốc giảm mụn nhọt sưng đau

Mỗi ngày, đắp thuốc 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Bài thuốc này giúp làm giảm các triệu chứng viêm sưng, đau nhức của mụn nhọt (áp dụng trong trường hợp chưa mưng mủ).

4. Bài thuốc giải cảm nắng

5. Bài thuốc giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa

6. Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều, giảm đau bụng kinh

Mỗi ngày uống thuốc 1 lần, mỗi lần dùng từ 15 – 20 viên, trước khi đi ngủ. Dùng thuốc trong vòng 10 – 15 ngày, trước chu kỳ kinh.

Lưu ý khi dùng cây hương thảo chữa bệnh

Các bài thuốc từ cây hương thảo có thể sẽ phù hợp hoặc không tương thích với cơ địa và thể trạng của mỗi người. Do đó nếu tùy tiện dùng có thể khiến bệnh nhân gặp phải dị ứng.

Hiệu quả của các bài thuốc từ hương thảo thường đến chậm, do đó, người dùng thuốc cần kiên trì.

Nếu thấy thuốc không có hiệu quả khi sử dụng trong thời gian dài, cơ thể xuất hiện những triệu chứng lạ, dị ứng, hãy tạm ngưng dùng thuốc và đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn cách khắc phục.

Người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ cần thận trọng khi dùng các bài thuốc từ hương thảo. Hãy hỏi qua ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Các bài thuốc từ hương thảo chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Bệnh nhân không nên tự ý bỏ thuốc tây để chuyển hẳn sang dùng các bài thuốc từ hương thảo. Chỉ được phép bỏ thuốc tây khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Dùng lá hương thảo quá liều có thể gây ra những tác dụng phụ như chóng mặt, co thắt đường ruột,… Khi gặp phải tình trạng này kéo dài, hãy đến gặp bác sĩ để được khắc phục.

Tóm lại, lá và ngọn cây hương thảo để làm ra các bài thuốc thông tiểu, thuốc hỗ trợ tiêu hóa, thuốc chữa cảm nắng, mụn nhọt, rối loạn kinh nguyệt,… Tuy nhiên, trước khi áp dụng điều trị, bệnh nhân cần hỏi qua ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .