Hương phụ là cây gì, có tác dụng gì?

Cây hương phụ hay còn gọi là cây cỏ cú, củ gấu, củ gấu vườn, củ gấu biển, hải dương phụ,… Hương phụ là loại thảo dược có tác dụng khá tốt trong việc điều hòa kinh nguyệt, chữa đau bụng kinh, sa trực tràng… Nhưng cũng có nhiều trường hợp không nên sử dụng vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hương phụ là cây gì? Tên khác: cỏ cú, củ gấu, củ gấu vườn, củ...

Có thể bạn quan tâm:

Cây hương phụ hay còn gọi là cây cỏ cú, củ gấu, củ gấu vườn, củ gấu biển, hải dương phụ,… Hương phụ là loại thảo dược có tác dụng khá tốt trong việc điều hòa kinh nguyệt, chữa đau bụng kinh, sa trực tràng… Nhưng cũng có nhiều trường hợp không nên sử dụng vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hương phụ là cây gì?

Mục lục

huong-phu

Loại cây này mọc ở rất nhiều nơi và thường rất khó để tiêu diệt triệt để vì chỉ cần một mẩu rễ nhỏ cũng có thể phát triển. Ngoài Việt Nam còn có nhiều ở một số nước châu Á như Indonexia, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc.

Cây thường được thu hoạch vào mùa thu, đốt bỏ phần lông và rễ con rồi đem phơi khô. Một số người còn đem luộc, đồ kỹ rồi mới phơi khô.

Bộ phận dùng : Thân, rễ đã phơi khô.

Hương phụ có thể được loại bỏ phần lông và tạp chất rồi nghiền vụn hoặc đem đi thái lát mỏng rồi ngâm với giấm, ủ qua đêm. Sau đó đem hương phụ lên bếp sao cho hơi vàng rồi phơi khô. Trung bình 10kg hương phụ thì cần 2 lít giấm.

Hương phụ thường được bảo quản ở những nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc.

Đặc điểm nhận dạng cây hương phụ

Hương phụ có hai loại với đặc điểm cụ thể như sau:

Hương phụ vườn: thân cỏ cao từ 20 đến 30 cm, phần rễ thương phình thành củ có nhiều đốt và có lông, màu nâu nhạt. Phần lá thường hẹp, dài và có bé. Phần hoa mọc thành tán xòe ra hình đăng ten. Quả có màu xám

Hương phụ biển: có thân rễ mảnh, rễ có thể phát triển thành củ có màu đen cao từ 15 đến 30 cm. Cụm hoa thường có 2-3 lá có màu nâu, dài từ 6 đến 12mm. Phần quả có hình trái xoan.

Thành phần hóa học có cây hương phụ

Qua phân tích, người ta phát hiện trong hương phụ có các thành phần như: b-selinen, cyperen, cyperol, cyperolen, a-cyperol, cyperotundon, patchoulenon,… Ngoài ra còn có chứa glycerol, linoleic, myristic, oleic, stearic…

Cây hương phụ có tác dụng gì?

Tính vị : theo đông y, hương phụ có vị hơi đắng, hơi ngọt, tính bình.

Quy kinh: Quy kinh Can, tam tiêu

Tác dụng dược lý và chủ trị của hương phụ

Liều lượng, cách dùng cây hương phụ

Hương phụ thường được sắc, dùng dạng bột, viên hoặc ngâm rượu thuốc.

Có trường hợp dùng kèm với các vị thuốc khác để chữa đau dạ dày, chữa bệnh phụ khoa.

Độc tính : Hầu như không có độc tính, khá an toàn khi sử dụng.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hương phụ

Chúng ta có thể áp dụng hương phụ trong điều trị các bệnh như sau:

1/ Điều trị chứng đau sườn ngực, đau bao tử

2/ Điều trị hàn khí thống

3/ Điều trị đau ngực sườn

4/ Điều trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt

5/ Điều trị rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon

6/ Điều trị trướng bụng

7/ Điều trị sa trực tràng

8/ Điều hòa kinh nguyệt

9/ Điều trị kinh không đều, đau bụng kinh, viêm tử cung mãn tính

Còn rất nhiều bài thuốc khác có tận dụng khả năng chữa bệnh của hương phụ được lưu truyền trong dân gian. Bạn có thể tìm hiểu thêm để sử dụng.

Kiêng kị khi sử dụng cây hương phụ

Tuy là thảo dược nhưng cũng không nên dùng hương phụ trong các trường hợp:

Như vậy, hương phụ là loại thảo dược có tác dụng khá tốt trong việc điều hòa kinh nguyệt, chữa đau bụng kinh, sa trực tràng… Hương phụ có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh nhưng cũng cần phải thận trọng để hạn chế nguy cơ gặp phải tác dụng phụ. Trước khi sử dụng nên tìm hiểu thật kỹ. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . . .