Hương bài là cây gì, có tác dụng gì?

Cây hương bài còn được gọi là cát cánh lan, hương lâu, huệ rừng, xương quạt, cây bả chuột,... là loại cỏ sống dai, mọc hoang và được trồng tại nhiều tỉnh thành ở nước ta. Thảo dược này thường được dùng để làm hương thắp (nhang) hoặc được sử dụng trong bài thuốc đắp chữa mụn nhọt, lở ngứa và ghẻ ngoài da. Chi tiết tham khảo bên dưới. Hương bài là cây gì? Tên gọi...

Có thể bạn quan tâm:

Cây hương bài còn được gọi là cát cánh lan, hương lâu, huệ rừng, xương quạt, cây bả chuột,… là loại cỏ sống dai, mọc hoang và được trồng tại nhiều tỉnh thành ở nước ta. Thảo dược này thường được dùng để làm hương thắp (nhang) hoặc được sử dụng trong bài thuốc đắp chữa mụn nhọt, lở ngứa và ghẻ ngoài da. Chi tiết tham khảo bên dưới.

Hương bài là cây gì?

Mục lục

huong-bai

Hương bài mọc hoang và được trồng tại nhiều địa phương ở nước ta. Loài cây này phát triển mạnh khi được trồng ở đất vườn và đất mùn.

Nhiều địa phương trong cây hương bài để làm hương (nhang). Một số nơi dùng rễ cây để làm bã để giết chuột và động vật gặm nhấm.

Rễ và thân rễ của cây được sử dụng để làm thuốc.

Thu hái thân và thân rễ của cây hương bài vào cuối mùa thu. Sau khi đào rễ lên, đem rửa sạch rồi phơi khô để dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây hương bài

Hương bài là loài thực vật thân cỏ sống dai, chiều cao trung bình từ 40 – 50cm, thân rễ mọc ngang. Lá mọc ôm lấy thân cây, thường mọc so le, phiến dài, lá đơn và mép nguyên. Lá rộng 1.5 – 3.5cm, dài 40 – 70cm, thường không có cuống.

Hoa mọc thành cụm, dài 10 – 20cm, màu hơi tím nhạt hoặc có màu vàng nhạt. Quả mọng màu xanh đen hoặc đỏ sẫm. Quả có đường kính từ 8 – 9mm bên trong chứa từ 1 – 3 hạt có hình trứng.

Thành phần hóa học có trong cây hương bài

Hiện tại dược liệu hương bài chưa được nghiên cứu về thành phần hóa học và dược tính. Tuy nhiên theo một số tài liệu ghi chép thì cây hương bài có ít tinh dầu (có mùi thơm nhẹ đặc trưng).

Cây hương bài có tác dụng gì?

Hương bài được sử dụng chủ yếu trong phạm vi nhân dân. Hiện nay các nghiên cứu khoa học về dược liệu này còn rất hạn chế.

– Tác dụng của cây hương bài:

– Tham khảo một số tác dụng khác của cây hương bài:

Liều lượng, cách dùng cây hương bài

Hương bài được dùng chủ yếu ở dạng giã/ tán bột đắp ngoài. Do thảo dược chứa độc tính mạnh nên tuyệt đối không sử dụng ở dạng sắc uống.

Cách làm hương (nhang) từ cây hương bài

Chuẩn bị: Rễ hương bài khô 1kg, gỗ trầm hương 1kg, bã mía khô 5kg, vỏ cây bưởi khô 1kg, đại hồi 300g, cây bạch đàn (vỏ và lá) 300g và quế chi 300g.

Thực hiện: Đem các nguyên liệu phơi cho khô sau đó tán thành bột mịn. Đem bột hòa với bột keo và nước rồi cuộn vào chân nhang làm bằng tre nứa. Phơi khô rồi dùng thắp như bình thường.

Tóm lại, cây hương bài thường được dùng để làm hương thắp (nhang) hoặc được sử dụng trong bài thuốc đắp chữa mụn nhọt, lở ngứa và ghẻ ngoài da. Hương bài là thảo dược có độc tính, vì vậy cần thận trọng khi sử dụng. Hơn nữa các nghiên cứu khoa học về dược liệu này còn nhiều hạn chế. Do đó bạn cần trao đổi với thầy thuốc để xác định độ an toàn và tính hiệu quả của bài thuốc trước khi áp dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .