Hợp hoan bì là gì, có tác dụng gì?

Hợp hoan bì là lớp vỏ bên ngoài của thân cây hợp hoan hay cây hợp hoan hoa, hợp hôn, nhung tuyết hoa,... Hợp hoan bì có tác dụng tích cực trong điều trị mất ngủ, gãy xương, phế ung, suy nhược cơ thể. Bệnh nhân có thể sử dụng dược liệu dưới dạng sắc uống, tán bột hoặc ngâm rượu với liều lượng 2 – 12 gram mỗi ngày. Chi tiết tham khảo về công dụng của hợp hoan bì được chia sẻ...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Hợp hoan bì là lớp vỏ bên ngoài của thân cây hợp hoan hay cây hợp hoan hoa, hợp hôn, nhung tuyết hoa,… Hợp hoan bì có tác dụng tích cực trong điều trị mất ngủ, gãy xương, phế ung, suy nhược cơ thể. Bệnh nhân có thể sử dụng dược liệu dưới dạng sắc uống, tán bột hoặc ngâm rượu với liều lượng 2 – 12 gram mỗi ngày. Chi tiết tham khảo về công dụng của hợp hoan bì được chia sẻ bên dưới.

Hợp hoan bì là gì?

Mục lục

hop-hoan-bi

Hợp hoan bì là lớp vỏ bên ngoài của thân cây hợp hoan được thu hái và bào chế làm thuốc chữa bệnh.

Hợp hoan là cây thuốc có nguồn gốc ở Trung Quốc. Cây mọc hoang hoặc được trồng làm cảnh, lấy bóng mát ở các tỉnh như Phúc Kiến, Giang Tô hay Hà Bắc…Vỏ cây hợp hoan là bộ phận có giá trị dược liệu cao, được Y học cổ truyền Trung Hoa sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ lâu.

Dược liệu hợp hoan bì được cắt thành từng đoạn ngắn cỡ 1 – 2 đốt ngón tay. Khi phơi khô dược liệu cong lại giống hình dạng nửa cái ống. Mặt bên ngoài có màu nâu tro, xù xì. Mặt trong màu vàng nhạt hoặc hơi nâu, trơn láng. Chất cứng, nhẹ nhưng giòn và có thể dùng tay bẻ gãy dễ dàng.

Đặc điểm nhận hợp hoan bì

Hợp hoan là cây thân gỗ, sống lâu năm. Cây to, chiều cao có thể lên tới hơn 10 mét. Từ thân cây đâm ra nhiều cành nhỏ có góc cạnh.

Lá cây hợp hoan mọc đối thuộc dạng lá chét lông chim, hình dáng tương tự như lá cây phượng. Mỗi lá có chiều dài dao động từ 5 – 10mm. Các lá chét thường khép lại vào ban đêm.

Hoa mọc ở đầu cành mới, có màu hồng trắng, xếp thành hình xim. Đài hoa có hình ống dài. Hoa có thể có nhị đực hoặc nhị cái, trong đó nhị đực chiếm số lượng nhiều hơn.

Quả hợp hoan bì thuộc loại quả đậu, hơi dẹt. Chiều dài quả cỡ từ 8 – 15cm.

Vỏ cây hợp hoan được thu hái bất cứ lúc nào trong năm cũng được. Người dân chọn những cây già đã trưởng thành để tách lấy vỏ. Dược liệu sau đó được cạo sạch lớp ngoài cùng, sao khô dùng dần.

Hợp hoan bì có tác dụng gì?

+ Tính vị: Hợp hoan bì có tính bình, vị ngọt

+ Quy kinh

+ Tác dụng dược lý: Y học cổ truyền ghi nhận, hợp hoan bì có công dụng an thần, giúp trấn tĩnh, làm thư giãn thần kinh, giảm đau, tiêu sưng, tăng cường lưu thông máu, làm liền gân xương.

+ Chủ trị:

Liều lượng, cách dùng hợp hoàn bì

Mỗi ngày dùng 2 – 12g;

Cách dùng hợp hoan bì

Một số bài thuốc chữa bệnh sử dụng hợp hoan bì

Điều trị bệnh phế ung

Bài thuốc điều trị gãy xương do chấn thương

Điều trị bệnh phế ung có biểu hiện khạc ra đàm trọc

Trị lo âu, mất ngủ, tâm thần bồn chồn không yên

Điều trị phế ung cho các trường hợp bị ho ra máu mủ

Chữa bệnh mất ngủ, suy nhược thần kinh

Tóm lại, hợp hoan bì có tác dụng tích cực trong điều trị mất ngủ, gãy xương, phế ung, suy nhược cơ thể. Mặc dù lành tính nhưng hợp hoan bì được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng mới đem lại hiệu quả. Tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .