Hoodia là gì, có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Hoodia - Hoodia gordonii là một loại cây mọng nước, gần giống xương rồng. Hoodia có tác dụng làm giảm khả năng thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Vậy cách sử dụng Hoodia giảm cân như thế nào? Hãy cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé! Hoodia là gì? Hoodia gordonii là một loại cây mọng nước có gai mọc ở sa mạc Kalahari thuộc khu vực Nam Phi. Nhìn từ xa bạn có thể thấy nó có bề ngoài...

Có thể bạn quan tâm:

Hoodia – Hoodia gordonii là một loại cây mọng nước, gần giống xương rồng. Hoodia có tác dụng làm giảm khả năng thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Vậy cách sử dụng Hoodia giảm cân như thế nào? Hãy cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé!

Hoodia là gì?

Mục lục

Hoodia gordonii là một loại cây mọng nước có gai mọc ở sa mạc Kalahari thuộc khu vực Nam Phi. Nhìn từ xa bạn có thể thấy nó có bề ngoài khá giống với cây xương rồng, tuy nhiên phần phía trên là những bông hoa màu thịt có mùi như mùi thịt thối để thu hút ruồi đến thụ phấn.

Hoodia là gì, có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Loài cây này được chú ý vào đầu những năm 2000, vì những giai thoại cho thấy rằng người Khoisan ở Nam Phi và Namibia – một nhóm du mục săn bắn hái lượm – đã ăn những mẩu nhỏ của thân cây để kìm hãm cơn đói trong những cuộc săn lùng kéo dài kể từ những năm 1930. Điều này dẫn đến việc thương mại hóa chiết xuất thực vật như một chất bổ sung chế độ ăn uống với tiền đề làm giảm sự thèm ăn một cách tự nhiên, từ đó thúc đẩy giảm cân. Bạn có thể tìm thấy các chất bổ sung hoodia trong các cửa hàng bán lẻ và trực tuyến ở dạng viên nén, trà.

Hoodia có tác dụng giảm cân không?

Như đã đề cập, lợi ích có mục đích phổ biến nhất của hoodia là khả năng giảm cảm giác đói. Do đó, nó được tiếp thị rộng rãi và được bán như một chất bổ sung giảm cân. Nhưng trên thực tế bằng chứng khoa học rất khan hiếm và không hỗ trợ đầy đủ cho những tuyên bố đó. Hơn nữa, cơ chế chính xác về làm thế nào hoodia có thể làm giảm cơn đói vẫn chưa được biết rõ. Nhưng những gì khoa học phát hiện ra gần đây thì thực sự rất tiềm năng qua 2 cách sau:

Đầu tiên, một phân tử từ thực vật có tên P57 được cho là có khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương bằng cách tăng mức adenosine triphosphate (ATP) trong vùng dưới đồi – một phần của não bộ điều chỉnh quá trình trao đổi chất. ATP là một phân tử cung cấp năng lượng cho các tế bào của bạn, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là đơn vị tiền tệ năng lượng của cơ thể. Người ta tin rằng mức độ tăng lên của nó có thể làm giảm cảm giác đói bằng cách đánh lừa bộ não nghĩ rằng bạn đã ăn đủ.

Tuy nhiên, nghiên cứu đưa ra tuyên bố này được thực hiện trên chuột và P57 được tiêm trực tiếp vào não của chúng. Trong khi đó, các nghiên cứu trên động vật khác cho thấy axit trong dạ dày làm suy giảm P57 và do đó, chất này không được phát hiện trong não nếu tiêu thụ qua đường miệng.

Cách thứ hai, hoodia có thể làm giảm cảm giác đói là liên quan đến hai phân tử bổ sung được tìm thấy trong cây – H.g.-12 và H.g.-20. Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rằng những hợp chất này thúc đẩy sự bài tiết cholecystokinin (CCK) trong ruột. CCK là một loại hormone điều chỉnh cơn đói của bạn. Mức CCK tăng cao kích thích cảm giác no, khiến bạn bỏ ăn. Ngược lại, lượng hormone này thấp sẽ làm chậm cảm giác no, khiến bạn ăn nhiều hơn.

Điều đó nói rằng, hầu hết các nghiên cứu hiện có đã được thực hiện trên chuột, và không phải tất cả chúng đều cho kết quả đầy hứa hẹn.

Một số công dụng khác của hoodia được truyền tai nhau như phần hoa của cây đã được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh lao, cũng như mật ong từ hoa của nó được sử dụng để điều trị ung thư nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho những tuyên bố này.

Tác dụng phụ của hoodia

Trong nghiên cứu duy nhất trên người với loại cây này, việc tiêu thụ chiết xuất từ ​​cây hoodia tinh khiết được cho là gây ra nhiều tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa và phản ứng da. Nó cũng gây ra sự gia tăng đáng kể nhịp tim và huyết áp. Cho nên, việc bổ sung để giảm cân không được khuyến khích, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Ngoài ra, những người đang dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu và bệnh tim hoặc gan nên tránh sử dụng chất bổ sung, vì nó có thể ảnh hưởng đến việc điều trị của họ.

Căn cứ theo các công trình nghiên cứu hiện nay thì hoodia vẫn chỉ là một loại cây mà những người du mục sử dụng để ngăn chặn cơn đói trong các cuộc săn kéo dài trong lịch sử mà đã dẫn đến sự phổ biến và được thương mại hóa rộng rãi như một chất bổ sung giảm cân.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Không có nhiều bằng chứng khoa học được tiến hành trên người để hỗ trợ tác dụng này và các nghiên cứu hiện có đã chỉ ra một loạt các tác dụng phụ không mong muốn thậm chí nguy hiểm nếu bạn không biết rõ và làm dụng loại chất này. Nếu bạn muốn có được một thân hình như ý thì một thói quen luyện tập lành mạnh cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp bạn đạt được mục tiêu thể hình của mình.

Ngày 26/04 năm 2021 | Dinh dưỡng | Giảm cân | Tag: . .