Hồng bì là cây gì, có tác dụng gì?

Hồng bì còn được gọi là Hoàng bì, quất bì, quất hồng bì,... phần lá, quả hay rễ hồng bì đều có thể dùng làm thuốc. Tác dụng chính của hồng bì là giúp tiêu phù, long đờm, tiêu độc, hạ nhiệt, lợi tiêu hóa… Vị thuốc thường có mặt trong các bài thuốc chữa ho, viêm họng, giải cảm… Chi tiết tham khảo công dụng của ồng bì được chia sẻ bên dưới. Hồng bì là cây gì? Tên...

Có thể bạn quan tâm:

Hồng bì còn được gọi là Hoàng bì, quất bì, quất hồng bì,… phần lá, quả hay rễ hồng bì đều có thể dùng làm thuốc. Tác dụng chính của hồng bì là giúp tiêu phù, long đờm, tiêu độc, hạ nhiệt, lợi tiêu hóa… Vị thuốc thường có mặt trong các bài thuốc chữa ho, viêm họng, giải cảm… Chi tiết tham khảo công dụng của ồng bì được chia sẻ bên dưới.

Hồng bì là cây gì?

Mục lục

hong-bi

Hồng bì phân bố chủ yếu ở vùng Hoa Nam và các quốc gia Đông Nam Á. Cây có thể được mọc hoang dại nhưng cũng có nhiều nơi được trồng để tiện thu hái.

Ở nước ta, dược liệu này thường mọc hoang dại hay được trồng ở khu vực phía Bắc nhiều hơn. Điển hình nhất là ở các tỉnh như Ninh Bình, Hòa Bình hay Quảng Ninh.

Cả phần rễ, lá và quả của loại dược liệu này đều được sử dụng để làm vị thuốc.

Đặc điểm nhận dạng cây hồng bì

Hồng bì là loài cây mộc cho trái có chiều cao trung bình khoảng từ 3 – 5m, có cây lên tới 8m. Cành cây sần sùi và có nhiều hạch. Lá cây là dạng lá kép dìa lẻ mọc so le nhau dài khoảng 35cm, phía cuống lá hơi tròn nhẵn.

Phần hoa thường mọc thành từng chùy thưa ở phía ngọn cành. Hoa có màu trắng, chùy chua hoa thường dài khoảng 25 – 50cm. Hoa hồng bì thường bắt đầu mọc vào khoảng tháng 3.

Phần quả có hình cầu và dài khoảng từ 2 – 3cm. Quả hồng bì có lớp vỏ bên ngoài mỏng với màu vàng, có lông tơ. Mỗi quả có 1 hạt, thịt quả có vị chua ngọt và thơm dễ chịu. Cây thường cho quả vào độ tháng 6 – 10 hằng năm.

Cách sơ chế hồng bì dược liệu

Các bộ phận như phần rễ hay phần lá có thể thu hái ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, mùa thu là khoảng thời gian được cho là thích hợp nhất.

Còn phần quả của cây thì thu hái khi đã chín, thông thường vào khoảng từ tháng 6 – 8 hằng năm.

Sơ chế:

Hồng bì có tác dụng gì?

Tính vị: Theo các tài liệu Đông y, mỗi bộ phận của hồng bì sẽ có những tính vị khác nhau:

Hồng bì là loại dược liệu quen thuộc với nhiều tác dụng tốt trong điều trị bệnh lý. Đông y ghi nhận vị thuốc này có nhiều công dụng như:

Thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý như:

Liều lượng, cách dùng hồng bì

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có thể dùng hồng bì theo nhiều cách khác nhau. Phần quả của dược liệu này có thể ăn sống hoặc sao với đường để làm mứt dùng dần.

Trường hợp dùng dược liệu làm thuốc thì có thể phơi khô hay dùng tươi đều được. Tùy theo từng bài thuốc mà có thể sắc với nước hay phối hợp sắc chung với các dược liệu khác để uống.

Về liều dùng cần chú ý tuân thủ theo công thức của từng bài thuốc. Tuyệt đối tránh việc lạm dụng dược liệu nếu không sẽ rất dễ gặp tác dụng ngoại ý.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hồng bì

Dược liệu hồng bì được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc sau đây:

1. Điều trị bệnh ho gà

2. Chữa trị chứng nấc

3. Kích thích tiêu hóa

4. Điều trị ho gió

5. Hạ sốt, giải cảm

6. Bài thuốc chữa đau họng, viêm họng

7. Chữa ho và tiêu đờm

8. Điều trị đau dạ dày

9. Bài thuốc chữa nôn ói

10. Chữa gàu trên da đầu

Lưu ý khi sử dụng hồng bì để chữa bệnh

Khi áp dụng các bài thuốc chữa bệnh với hồng bì cần chú ý đến một số vấn đề sau để tránh gặp rủi ro ngoài ý muốn:

Như vậy, tác dụng chính của hồng bì là giúp tiêu phù, long đờm, tiêu độc, hạ nhiệt, lợi tiêu hóa… Vị thuốc thường có mặt trong các bài thuốc chữa ho, viêm họng, giải cảm… Những thông tin về dược liệu hồng bì mà bài viết cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Trong quá trình sử dụng dược liệu này, bạn cần chú ý thận trọng để tránh gặp các vấn đề không mong muốn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: