Hoàng nàn là cây gì, có tác dụng gì?

Cây hoàng nàn còn được gọi là cây mã tiến quế, vỏ doãn,... Hoàng nàn dược liệu có vị đắng có tác dụng giảm đau, sát trùng, trừ phong thấp. Tuy nhiên Hoàng nàn dược liệu có tính độc rất mạnh, cần bào chế và sử dụng đúng cách để không gây hại cho sức khỏe. Chi tiết tham khảo về công dụng của cây hoàng nàn được chia sẻ bên dưới. Hoàng nàn là cây gì? Tên gọi khác: Hoàng...

Có thể bạn quan tâm:

Cây hoàng nàn còn được gọi là cây mã tiến quế, vỏ doãn,… Hoàng nàn dược liệu có vị đắng có tác dụng giảm đau, sát trùng, trừ phong thấp. Tuy nhiên Hoàng nàn dược liệu có tính độc rất mạnh, cần bào chế và sử dụng đúng cách để không gây hại cho sức khỏe. Chi tiết tham khảo về công dụng của cây hoàng nàn được chia sẻ bên dưới.

Hoàng nàn là cây gì?

Mục lục

hoang-nan

Cây hoàng nàn mọc hoang. Thảo dược này có khả năng phát triển ở cả những vùng núi có đá sỏi lẫn núi đất. Ở nước ta, loại cây này được tìm thấy trong các khu rừng rậm hay rừng phục hồi ở một số tỉnh phía Bắc như Sơn La, Hòa Bình hay Tuyên Quang…

Ngoài Việt Nam, Trung Quốc cũng là đất nước cây hoàng nàn phát triển.

Bộ phận được thu hái làm thuốc là cành và lớp vỏ thân cây hoàng nàn. Tên gọi khoa học là Cortex Strychni Wallichianae. Vỏ thân và cành cây hoàng nàn được thu hái quanh năm. Các bộ phận này được đem phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ vừa cho đến khi khô kiệt.

Dược liệu hoàng nàn là những mảnh vỏ cuộn tròn hình ống hoặc hai bên cong lên tạo thành lòng máng. Chúng có kích thước không đều nhau, trung bình khoảng 5 – 12cm ( chiều dài) x 2 – 4 cm ( chiều ngang). Mặt bên ngoài dược liệu có màu vàng đậm, nâu hoặc nâu đỏ, nổi rõ nhiều nốt sần sùi. Bên trong có màu đen. Đưa dược liệu lên miệng nếm thấy có vị đắng rõ rệt.

Đặc điểm nhận dạng cây hoàng nàn

Cách bào chế thuốc từ cây hoàng nàn

Trong sách Dược điển Việt Nam có hướng dẫn cách bào chế hoàng nàn như sau:

Thành phần hóa học của hoàng nàn

Trước khi chế biến, vỏ thân hoàng nàn chứa:

Sau khi chế biến hàm lượng lcaloid giảm xuống còn 2,73%

Cây hoàng nàn có tác dụng gì?

+ Tính vị: Hoàng nàn có vị rất đắng

+ Tác dụng dược lý: Theo y học cổ truyền, hoàng nàn có tác dụng giảm đau ( chỉ thống ), kháng khuẩn, chỉ tả, trừ phong hàn.

+ Chủ trị:

Liều lượng, cách sử dụng hoàng nàn

Mỗi lần dùng 0,1g. Liều dùng hoàng nàn tối đa trong ngày không được vượt quá 0,40g

+ Cách sử dụng:

+ Độc tính

Hoàng nàn là dược liệu có tính độc mạnh. Hoàng nàn sống được xếp vào nhóm thuốc độc ở bảng A, tức rất độc, có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng người sử dụng.

Các chất gây độc trong hoàng nàn là alkaloid và strychnin. Sau khi được chế biến bằng cách ngâm trong nước vo gạo, độc tính trong hoàng nàn đã giảm rõ rệt do một phần chất độc đã bị hòa tan trong dung dịch ngâm. Tuy nhiên, hoàng nàn chế vẫn được xếp vào nhóm thuốc độc bảng B.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây hoàng nàn

1. Điều trị bệnh phong tê thấp, đau đầu gối, đau nhức trong xương

2. Điều trị bệnh sốt rét có biểu hiện nóng nhiều hơn rét

Áp dụng bài thuốc viên thương sơn binh lang. Cách làm thuốc như sau:

3. Điều trị viết lở loét, mụn ghẻ

4. Điều trị bệnh ho gió, ho nhiều đờm đặc hoặc loãng, ho do cảm lạnh, ngứa trong cổ họng

Lưu ý khi sử dụng cây hoàng nàn

Tóm lại, hoàng nàn có tác dụng giảm đau, sát trùng, trừ phong thấp. Tuy nhiên Hoàng nàn dược liệu có tính độc rất mạnh, cần bào chế và sử dụng đúng cách để không gây hại cho sức khỏe. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .