Hoa sữa là cây gì, có tác dụng gì?

Cây hoa sữa hay còn được gọi là cây sữa, mồng cua, mò cua, mùa cua,... được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Cây hoa sữa không chỉ được trồng để làm cảnh mà cây sữa có tác dụng phát hãn, chỉ thống, thông kinh, bình suyễn, tiêu tích và trừ đờm. Người dân thường dùng vị thuốc này để chữa sốt rét, bồi bổ sức khỏe, ho suyễn, thiếu máu,… Chi tiết tham khảo công dụng...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Cây hoa sữa hay còn được gọi là cây sữa, mồng cua, mò cua, mùa cua,… được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Cây hoa sữa không chỉ được trồng để làm cảnh mà cây sữa có tác dụng phát hãn, chỉ thống, thông kinh, bình suyễn, tiêu tích và trừ đờm. Người dân thường dùng vị thuốc này để chữa sốt rét, bồi bổ sức khỏe, ho suyễn, thiếu máu,… Chi tiết tham khảo công dụng cây hoa sữa được chia sẻ bên dưới.

Hoa sữa là cây gì?

Mục lục

hoa-sua

Hoa sữa được trồng và mọc hoang nhiều ở nước ta, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Nam Định. Ngoài ra cây còn được trồng ở một số quốc gia khác như Malaysisa, Indonesia, Philipin, Ấn Độ,…

Vỏ cây sữa được sử dụng để làm thuốc. Vỏ cây sữa chứa một số thành phần hóa học như sau: Echitenin, Ditamin,…

Vỏ cây được thu hái quanh năm nhưng thời điểm vỏ có phẩm chất tốt nhất là vào mùa xuân hạ. Vì lúc này cây chưa ra hoa và quả nên dưỡng chất còn tập trung nhiều ở vỏ. Sau khi hái vỏ về, đem cạo bỏ lớp vỏ bần bên ngoài rồi phơi/ sấy khô để dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây hoa sữa

Hoa sữa là loài thực vật thân gỗ, chiều cao trung bình từ 15 – 30m. Thân cây tròn, thẳng, vỏ ngoài có màu nâu, nứt nẻ và bên trong chứa nhiều nhựa trắng.

Cành và lá của cây mọc vòng. Phiến lá có hình bầu dục dài, mặt dưới mờ, mặt trên bóng nhẵn, các gân nổi rõ trên phiên lá. Lá rộng 5.5 – 6.5cm, dài 8 – 22cm.

Hoa mọc thành từng cụm, thường mọc ở đầu cành, hoa màu trắng hoặc xanh nhạt và có mùi thơm đặc trưng. Mùi hoa sữa nghe thoang thoảng có cảm giác dễ chịu nhưng khi đứng gần, mùi hoa có thể xộc vào mũi và gây khó chịu với những người có cơ địa nhạy cảm.

Quả dài 25 – 50cm, màu nâu, bên trong nhiều hạt nhỏ và dẹt. Cây hoa sữa thường ra hoa vào tháng 8 – 12.

Cây hoa sữa có tác dụng gì?

Tính vị: Vị đắng, tính mát.

Quy kinh: Quy vào kinh Phế và Can.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng cây hoa sữa

Vỏ cây sữa được sử dụng ở dạng sắc uống, cao lỏng hoặc dạng thuốc bột.

Liều dùng tham khảo: 1 – 3g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa sữa

1. Bài thuốc chữa đau răng

2. Bài thuốc trị chứng thiếu máu và buồn nôn do thực hiện hóa trị liệu

3. Bài thuốc trị chứng bạch huyết cấp gây ho hen

4. Rượu vỏ cây hoa sữa có tác dụng kích thích tiêu hóa

5. Cao lỏng từ vỏ cây sữa

6. Bài thuốc trị ăn kém, người gầy và có tạng nhiệt

Lưu ý khi sử dụng cây hoa sữa chữa bệnh

Tóm lại, cây hoa sữa không chỉ được trồng để làm cảnh mà cây sữa có tác dụng phát hãn, chỉ thống, thông kinh, bình suyễn, tiêu tích và trừ đờm,… Thông tin về tác dụng dược lý và bài thuốc từ cây sữa trong bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Trước khi áp dụng bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu này, bạn nên trao đổi với thầy thuốc để được hướng dẫn bài thuốc phù hợp với tình trạng bệnh.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây cảnh | Cây thuốc | Tag: .