Hoa phấn là cây gì, có tác dụng gì?

Cây hoa phấn còn được gọi là bông phấn, Sâm ớt, Ngân chia hoa đầu,,... Cây hoa phấn có hoa nở quanh năm, màu sắc rực rỡ và đẹp nên thường được trồng để làm cảnh. Ngoài ra, rễ củ và lá cây hoa phấn còn được sử dụng để chữa ho lâu ngày không khỏi, viêm amidan, viêm họng, kinh nguyệt không đều và viêm đường tiết niệu. Chi tiết tham khảo về công dụng của cây hoa phấn được chia...

Có thể bạn quan tâm:

Cây hoa phấn còn được gọi là bông phấn, Sâm ớt, Ngân chia hoa đầu,,… Cây hoa phấn có hoa nở quanh năm, màu sắc rực rỡ và đẹp nên thường được trồng để làm cảnh. Ngoài ra, rễ củ và lá cây hoa phấn còn được sử dụng để chữa ho lâu ngày không khỏi, viêm amidan, viêm họng, kinh nguyệt không đều và viêm đường tiết niệu. Chi tiết tham khảo về công dụng của cây hoa phấn được chia sẻ bên dưới.

Hoa phấn là cây gì?

Mục lục

cây hoa phấn

Bông phấn có nguồn gốc từ Mexico, sau đó được di thực vào Việt Nam và được trồng chủ yếu để làm cảnh.

Lá và rễ được dùng để làm thuốc. Một số địa phương sử dụng toàn bộ cây bông phấn. Củ của cây hoa phấn có chứa chất nhựa tẩy.

Thu hái rễ quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất là vào mùa thu. Sau khi thu hái về, đem rửa sạch, cạo bỏ vỏ đen bên ngoài rồi cắt ngắn, dùng tươi hoặc đem phơi khô. Ngoài ra, có thể đem tẩm với nước gừng rồi sao vàng dùng hoặc tán thành bột mịn.

Đặc điểm nhận dạng hoa phấn

Hoa phấn là loài thực vật nhỏ, chiều cao chỉ khoảng 70cm. Cây có thân nhỏ mềm và có nhiều cành. Thân và cành nhẵn hoặc được phủ lông mỏng, rễ phát triển thành củ.

Lá đơn, mọc đối xứng, phiến lá có hình mác hơi thuôn hoặc hình bầu dục. Đầu lá nhọn, gốc lá hình tim, mép nguyên, lá dài 3  -9cm và cuống dài khoảng 1.5 – 3cm.

Hoa mọc ở ngọn hoặc ở kẽ lá, mỗi cụm hoa gồm khoảng 3 – 6 bông. Hoa lưỡng tính, bao hoa có hình cánh, màu vàng, trắng, hồng hoặc màu đỏ.

Cây hoa phấn có tác dụng gì?

Tính vị: Củ có vị nhạt, mùi nhẹ và hơi buồn nôn. Bông phấn có vị mặn, hơi cay.

Quy kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Theo Đông Y:

– Tham khảo thêm:

Liều lượng, cách dùng cây hoa phấn

Hoa phấn được sử dụng ở dạng sắc uống hoặc dùng ngoài. Hiện tại chưa có nghiên cứu về liều dùng trung bình/ ngày, vì vậy nếu có ý định sử dụng liều cao, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa phấn

1. Bài thuốc chữa viêm amidan

2.Bài thuốc trị ho ra máu

3. Bài thuốc trị chứng kinh nguyệt không đều

4. Bài thuốc trị bệnh viêm họng

5. Bài thuốc trị chậm kinh

6. Bài thuốc trị viêm đường tiết niệu

7. Dưỡng da với cây hoa phấn

8. Bài thuốc trị bệnh tiểu đường

9. Bài thuốc chữa ho lâu ngày

Lưu ý khi sử dụng hoa phấn

Tóm lại, rễ củ và lá cây hoa phấn còn được sử dụng để chữa ho lâu ngày không khỏi, viêm amidan, viêm họng, kinh nguyệt không đều và viêm đường tiết niệu,… Bài viết đã tổng hợp một số thông tin cơ bản và bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa phấn. Để hiểu rõ hơn về công dụng và cách sử dụng dược liệu này, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc hoặc bác sĩ chuyên khoa học y học cổ truyền.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây cảnh | Cây thuốc | Tag: .