Hoa bách hợp là cây gì, có tác dụng gì?

Hoa bách hợp còn được gọi là cánh hoa li ly, tỏi rừng, cà ngái dòi, kíp pá, khẻo ma… Hoa bách hợp có vị ngọt, tính mát thường được dùng trong các bài thuốc điều trị ho, viêm họng, an thần… Việc sử dụng hoa bách hợp làm thuốc cũng cần chú ý một vài điều để hạn chế nguy cơ gặp phải tác dụng phụ hoặc không phát huy được hiệu quả của thuốc.  Hoa bách hợp là cây gì? Tên...

Có thể bạn quan tâm:

Hoa bách hợp còn được gọi là cánh hoa li ly, tỏi rừng, cà ngái dòi, kíp pá, khẻo ma… Hoa bách hợp có vị ngọt, tính mát thường được dùng trong các bài thuốc điều trị ho, viêm họng, an thần… Việc sử dụng hoa bách hợp làm thuốc cũng cần chú ý một vài điều để hạn chế nguy cơ gặp phải tác dụng phụ hoặc không phát huy được hiệu quả của thuốc. 

Hoa bách hợp là cây gì?

Mục lục

hoa-bach-hop

Mọc hoang ở nhiều vùng núi cao ở nước ta, tập trung nhiều ở Trung Quốc

Thường thu hoạch vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Phần củ của hoa bách hợp được tận dụng trong nhiều bài thuốc.

Bộ phận dùng làm thuốc: Phần vẩy củ của cây đã được chế biến khô.

Sau khi đào về sẽ rửa sạch, tách riêng phần củ. Sau đó tách riêng từ vẩy của củ và nhúng nước sôi trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút. Cuối cùng đem phơi hoặc sấy khô.

Bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Đặc điểm nhận dạng cây hoa bách hợp

Cây hoa bách hợp thuộc cây thân thảo có chiều cao từ 0.5 đến 1m và có thể sống trong nhiều năm. Thân cây thường có màu trắng đục có khi hơi hồng và thường rất dễ gãy.

Phần lá của cây mọc so le có chiều dài khoảng từ 2 đến 15 cm, còn phần chiều rộng khoảng từ 0.5 đến 3.5 cm. Phần hoa thường mọc ở đầu cành với từ 2 đến 6 hoa to có chiều dài từ 14 đến 16 cm.

Phần quả thuộc nhóm quả nang có 3 ngăn bên trong có nhiều hạt nhỏ hình trái xoan.

Thành phần hóa học có trong cây hoa bách hợp

Cây hoa bách hợp có nhiều thành phần như: tinh bột, lipid, protid, alcaloid, vitamin C

Hoa bách hợp có tác dụng gì?

Tính vị: Vị ngọt, tính mát

Quy kinh: Kinh Phế, Kinh can

Tác dụng dược lý và chủ trị của hoa bách hợp: Vị thuốc có tác dụng nhuận phế, tiêu đờm, thanh nhiệt, lợi tiểu, dưỡng tâm, an thần… Chính vì vậy nên có tác dụng trong điều trị lao phổi, ho có đờm, ho ra máu, thần kinh suy nhược, viêm phế quản, phù thũng, tim đập mạnh.

Liều lượng, cách dùng hoa bách hợp

Hoa bách hợp thường được sắc để uống hoặc tán thành bột để dùng. Khi chữa ho, đau ngực, lao phổi thì có thể dùng nguyên liệu tươi để ép nước uống.

Mỗi ngày nên dùng khoảng 20g là vừa đủ

Hầu như không có độc tính. Một số trường hợp do cơ địa nên có thể gặp phải những dấu hiệu bất thường về sức khỏe khi sử dụng.

Một số bài thuốc sử dụng cây hoa bách hợp

Bạn có thể thử tham khảo những bài thuốc sau:

Điều trị cho các trường hợp ho lâu, hồi hộp, buồn bực, mất ngủ

Giúp nhuận phổi trừ ho

Điều trị đau ngực, thổ huyết

Dùng hoa bách hợp tươi giã nát rồi vắt lấy nước uống.

Điều trị viêm phế quản

Điều trị đại tiện ra máu

Điều trị đau dạ dày mạn tính

Dưỡng tâm an thần

Kháng virus HIV

Khả năng này đã được nghiên cứu và chứng minh có hiệu quả. Do có nhiều protein, chất béo, hoạt chất colchicine… giúp giảm hoạt động của virus HIV. Bạn tiến hành bài thuốc như sau:

Còn rất nhiều bài thuốc dùng hoa bách hợp khác được lưu truyền trong dân gian. Bạn nên tham khảo cách sử dụng để tận dụng trong những trường hợp thật sự cần thiết.

Lưu ý khi dùng hoa bách hợp

Không nên dùng hoa bách hợp trong các trường hợp:

Tóm lại, hoa bách hợp có vị ngọt, tính mát thường được dùng trong các bài thuốc điều trị ho, viêm họng, an thần…  Tuy là cây thuốc tự nhiên nhưng hoa bách hợp vẫn có nguy cơ gặp phải tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Vậy nên người dùng cần phải hết sức thận trọng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây cảnh | Cây thuốc | Tag: . .