Hậu phác là cây gì, có tác dụng gì?

Cây hậu phác còn được gọi là cây quế rừng, hậu phác nam, hậu bì, xuyên hậu phác,.... Vỏ cây hậu phác là dược liệu có vị đắng cay, tính ấm với tác dụng dược lý tương đối đa dạng. Thường được áp dụng trong các bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đại tiện bí… từ rất lâu đời. Chi tiết tham khảo về công dụng của hậu phác dược liệu được chia sẻ bên...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Viên dhc rau củ của Nhật mẫu mới 2021 hot
Bột rau yakult nhật 2021 hot
Bột lá lúa non của Nhật 44 gói 2021 hot
Trà giảm cân orihiro Nhật mẫu mới 2021 hot

Cây hậu phác còn được gọi là cây quế rừng, hậu phác nam, hậu bì, xuyên hậu phác,…. Vỏ cây hậu phác là dược liệu có vị đắng cay, tính ấm với tác dụng dược lý tương đối đa dạng. Thường được áp dụng trong các bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đại tiện bí… từ rất lâu đời. Chi tiết tham khảo về công dụng của hậu phác dược liệu được chia sẻ bên dưới.

Hậu phác là cây gì?

Mục lục

hau-phac

Cây hậu phác thường mọc ở những nơi ẩm thấp và có đất tốt, điển hình ở các sườn núi. Được tìm thấy khá nhiều ở các tỉnh Hồ Bắc, Triết Giang, Tứ Xuyên, Vân Nam, An Huy của Trung Quốc.

Riêng ở nước ta, có thể phát hiện dược liệu ở một số tỉnh giáp ranh biên giới Trung Quốc. Điển hình như Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang.

Vỏ thân cây hậu phác là bộ phận được sử dụng để làm vị thuốc chữa bệnh.

Đặc điểm nhận dạng cây hậu phác

Hậu phác là loại cây thân gỗ lớn, cao tới khoảng 6 – 15m, phần vỏ có màu nâu tím, cành khi còn non sẽ có lông bao phủ phía ngoài. Lá mọc so le nhau có cuống to và dài khoảng 2 – 5cm, không có lông. Phiến lá có hình trứng, thuôn và dài khoảng 22 – 40cm, rộng khoảng 10 – 20cm. Phần đầu hơi nhọn và hẹp dần về phía cuống.

Hoa có màu trắng, mọc ở đầu cành, có mùi thơm dịu. Phần cuống hoa thô, đường kính hoa có thể lên đến 12cm. Quả kép, mọc tập trung với chiều dàu khoảng từ 9 – 12cm, đường kính 5 – 6,5cm và có chứa từ 1 – 2 hạt bên trong.

Cách thu hái hậu phác dược liệu

Dược liệu được thu hái vào tiết lập thu tới hạ chí, chọn những cây có tuổi thọ trên 20 năm. Lấy phần vỏ tương tự như thu hoạch bỏ quế. Sau đó đem về và tiến hành sơ chế theo 2 cách phổ biến như sau:

Cách 1: Để cho phần vỏ cây đã thu hoạch đổ mồ hôi rồi đem phơi trong bóng râm. Có thể cuộn thành ống hay cán cho thẳng đều được.

Cách 2: Sau khi bóc vỏ thì đem phơi ở nơi mát cho khô. Sau đó nhúng vào nước sôi và lấy ra chất thành đống đến khi nước chảy hết rồi phơi khô. Tiếp tục đem hấp cho vỏ mềm rồi cuộn thành ống và phơi khô ở nơi thoáng mát.

Thành phần hóa học có trong cây hậu phác

Các thành phần được ghi nhận có trong dược liệu hậu phác bao gồm:

Cây hậu phác có tác dụng gì?

Tính vị: Đa phần các tài liệu Đông y ghi nhận hậu phác có vị cay hơi đắng, tính ấm và không độc.

Quy kinh: Dược liệu được quy vào các kinh Tỳ, Vị, Đại trường, Kinh túc Quyết âm Can, túc Dương minh Vị, thủ Thiếu âm Tâm.

Theo y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại:

Liều lượng, cách dùng cây hậu phác

Dược liệu có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp chung với các vị thuốc khác. Cách dùng phổ biến nhất là tán thành bột hoặc sắc lấy nước uống.

Liều dùng được khuyến cáo là khoảng từ 6 – 20g/ngày. Tuy nhiên có thể được điều chỉnh tùy theo từng bài thuốc nhất định.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ vỏ cây hậu phác

Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng dược liệu hậu phác:

1. Bài thuốc chữa đau bụng do lạnh, đầy chướng bụng

2. Bài thuốc trị tiêu chảy do thấp trệ

3. Bài thuốc trị chứng bụng kèm táo bón

4. Bài thuốc chữa tỳ vị hư hàn, đầy chướng bụng

5. Bài thuốc trị đại tiện khó, ăn kém, chướng bụng

6. Bài thuốc trị viêm phế quản mạn tính, hen suyễn

7. Bài thuốc trị chứng tự toát mồ hôi, ngực đầy suyễn

8. Bài thuốc trị chứng đau bụng thông thường

9. Bài thuốc trị viêm ruột, đau bụng

10. Bài thuốc chữa ăn uống khó tiêu

11. Bài thuốc trị nôn khan, ngực đầy tức

12. Bài thuốc chữa kiết lỵ, đại tiện ra xác thức ăn

13. Bài thuốc trị chứng nước tiểu đục

14. Chữa vị hư kèm động kinh ở trẻ em

15. Bài thuốc chữa đại trường khô táo

16. Bài thuốc chữa đầy bụng kèm tiêu chảy

17. Bài thuốc chữa kinh nguyệt không thông

18. Bài thuốc đau bụng, thổ tả

19. Bài thuốc chữa trường vị thực nhiệt

20. Bài thuốc trị rối loạn tiêu hóa

21. Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng

Lưu ý khi sử dụng vỏ cây hậu phác chữa bệnh

Dược liệu này được khuyến cáo không nên sử dụng trong các trường hợp dưới đây:

Tóm lại, vỏ cây hậu phác là dược liệu có vị đắng cay, tính ấm với tác dụng dược lý tương đối đa dạng. Thường được áp dụng trong các bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đại tiện bí… Những thông tin về dược liệu hậu phác mà bài viết cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Để tránh những vấn đề không mong muốn phát sinh, cần tham vấn với thầy thuốc hay bác sĩ trước khi áp dụng các bài thuốc chữa bệnh có dược liệu này.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .