Hàm ếch là cây gì, có tác dụng gì?

Cây hàm ếch còn được gọi là tam bạch thảo, trầu nước, đường biên ngẫu,.. là loài thực vật thân thảo, thường mọc dại ở những khu vực ẩm ướt như bờ ruộng, ven suối. Cây hàm ếch có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tiêu thũng, được sử dụng trong bài thuốc trị chứng bạch đới, đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết, mụn nhọt sưng tấy,…chi tiết tham khảo bên...

Có thể bạn quan tâm:

Cây hàm ếch còn được gọi là tam bạch thảo, trầu nước, đường biên ngẫu,.. là loài thực vật thân thảo, thường mọc dại ở những khu vực ẩm ướt như bờ ruộng, ven suối. Cây hàm ếch có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tiêu thũng, được sử dụng trong bài thuốc trị chứng bạch đới, đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết, mụn nhọt sưng tấy,…chi tiết tham khảo bên dưới.

Hàm ếch là cây gì?

Mục lục

cay-ham-ech

Cây hàm ếch mọc nhiều ở tỉnh phía Bắc. Cây ưa mọc ở những nơi ẩm ướt như ven bờ suối, ruộng trũng,…

Toàn cây hàm ếch được sử dụng để làm thuốc. Toàn cây có chứa dầu, trong đó chứa chủ yếu là myristicin và methyl-n-nonylketone. Ngoài ra dược liệu còn chứa rutin, quercitrin, hyperoside, quercetin, avicularin,…

Thu hái cây hàm ếch  dược liệu quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất là vào mùa hè – thu. Sau khi hái về có thể dùng tươi hoặc đem phơi khô, dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây hàm ếch

Hàm ếch là cây thân thảo, sống nhiều năm. Thân mọc đứng, chiều cao trung bình từ 30 – 80cm, thân phân đốt, có gờ xung quanh. Lá mọc so le, những lá ở gần gốc phát triển bẹ ôm lấy thân, lá trên có cuống dài khoảng 3 – 6cm. Phiến lá hình trứng, gốc hình tim hoặc hình tròn, đầu nhọn. Mặt lá có 5 gân, rộng 4 – 5cm và dài khoảng 8 – 12cm.

Hoa màu trắng, nhỏ, thõng xuống. Khi hoa nở thường có 2 – 3 lá màu trắng mọc kèm. Quả nang, hình cầu bên trong chứa hạt có hình trứng. Cây hàm ếch ra hoa vào tháng 4 – 8 và sai quả vào tháng 8 – 9 hằng năm.

Cây hàm ếch có tác dụng gì?

Tính vị: Vị ngọt, cay, tính hàn.

Quy kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Theo Đông Y:

Liều lượng, cách dùng cây hàm ếch

Hàm ếch được sử dụng ở dạng đắp ngoài và dạng thuốc sắc.

Nếu dùng trong chỉ nên sử dụng từ 15 – 30g/ ngày.

Một số bài thuốc trị bệnh từ cây hàm ếch

1. Bài thuốc trị mụn nhọt sưng tấy trong giai đoạn chưa vỡ mủ

2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị khí hư bạch đới

3. Bài thuốc trị đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết

4. Bài thuốc hỗ trợ điều trị sỏi bàng quang

5. Bài thuốc chữa chứng chảy máu cam do nhiệt

6. Bài thuốc trị chứng vàng da do gan suy giảm chức năng

Tóm lại, cây hàm ếch có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tiêu thũng, được sử dụng trong bài thuốc trị chứng bạch đới, đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết, mụn nhọt sưng tấy,… Phần lớn các bài thuốc từ cây hàm ếch đều được sử dụng trong phạm vi nhân dân. Để đảm bảo tác dụng và độ an toàn của bài thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .