Hiểu về cách ghi nhãn thực phẩm US, EU

Có bao giờ bạn thắc mắc những ký hiệu như: Supplement fact là gì, wellness là gì, chất phụ gia là gì, do ai quy định và có ý nghĩa là gì không? Nào cùng baonongsan tìm hiểu các ý nghĩa, cách ghi nhãn thực phẩm Mỹ, EU hay gặp nhất nhé! *** Ngày sản xuất tiếng anh là gì? Cách check hạn sử dụng mỹ phẩm shiseido Nhật 2021 hot Supplement fact là gì? Supplement fact được dán trên thân của chai, lọ hoặc...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot
Có bao giờ bạn thắc mắc những ký hiệu như: Supplement fact là gì, wellness là gì, chất phụ gia là gì, do ai quy định và có ý nghĩa là gì không? Nào cùng baonongsan tìm hiểu các ý nghĩa, cách ghi nhãn thực phẩm Mỹ, EU hay gặp nhất nhé!
***
Ngày sản xuất tiếng anh là gì?
Cách check hạn sử dụng mỹ phẩm shiseido Nhật 2021 hot

Supplement fact là gì?

Supplement fact được dán trên thân của chai, lọ hoặc bao bì của bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào. Theo quy định ghi nhãn thực phẩm, chúng bao gồm hầu hết các thông tin cơ bản về sản phẩm như liều lượng khuyến nghị, số lượng định lượng mỗi hộp đựng, thành phần trong sản phẩm và lượng từng chất dinh dưỡng trong đó.

Bắt đầu bằng cách kiểm tra liều lượng, bạn có thể biết mình nên dùng bao nhiêu để đạt được liều lượng mong muốn. Bạn cũng có thể xác định rằng mình nên uống nhiều lần hay uống cùng một lúc.

Đối với vitamin và khoáng chất, giá trị này thường được liệt kê là “Lượng khuyến nghị hàng ngày (% DV)”, dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của một người trung bình tiêu thụ 2.000 calorie mỗi ngày.

Ví dụ: Nếu một sản phẩm chứa 50% DV cho một chất dinh dưỡng cụ thể có nghĩa là nó chứa khoảng 50% lượng mà một người cần cho cả ngày.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không được dùng vượt quá mức tiêu thụ có thể dung nạp được (Tolerable Upper Intake Level – UL). Đây là lượng tiêu thụ hàng ngày tối đa không có khả năng gây ra các triệu chứng bất lợi hoặc tác dụng phụ.

Ở cuối nhãn, các thành phần khác được liệt kê như các loại thảo mộc, chất chiết xuất, chất phụ gia và các hợp chất khác được nhà sản xuất thêm vào với nhiều mục đích khác nhau. Chúng có thể là chất hỗ trợ để bạn hấp thụ sản phẩm tốt hơn hoặc là các hương liệu tạo mùi vị giúp bạn dễ uống hơn.

Thành phần

Kiểm tra cẩn thận các thành phần như chất độn, chất tạo ngọt, chất bảo quản, hương liệu và chất phụ gia đều được liệt kê trên nhãn.

Chất độn thường được các nhà sản xuất sử dụng để giúp cắt giảm chi phí hoặc thêm chất vào viên nén, viên nang.

Một số chất phụ gia cũng làm tăng thời hạn sử dụng của chất bổ sung, giúp kết dính các thành phần với nhau, hoặc cải thiện kết cấu, màu sắc, mùi vị.

Dù những thành phần này có thể cần thiết, nhưng tốt nhất bạn nên tránh xa các chất bổ sung có chứa một danh sách dài các chất phụ gia.

Một số chất phụ gia phổ biến nhất được tìm thấy trong các chất bổ sung bao gồm: xenlulo, axít stearic, gelatin, dầu đậu nành, maltodextrin, kali sorbat, silicon dioxide, axít citric, titanium dioxide, lecithin đậu nành, magiê stearate, sorbitol…

Các chất bổ sung cũng có thể chứa màu nhân tạo, chất làm ngọt hoặc hương liệu, tất cả đều sẽ được ghi trên nhãn.

Hãy nhớ rằng các thành phần được liệt kê theo thứ tự ưu thế, với những thành phần có trong số lượng cao nhất được liệt kê đầu tiên.

Dấu hiệu xác định chất lượng của sản phẩm

Các chất bổ sung được bán ở Hoa Kỳ bắt buộc phải tuân theo tiêu chuẩn Thực hành Sản xuất Tốt (Good Manufacturing Practices – CGMP). Điều này đảm bảo rằng các công ty tuân thủ các quy trình đã được phê duyệt để sản xuất, đóng gói, ghi nhãn và bảo quản các chất bổ sung.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các nhà sản xuất tuân thủ các nguyên tắc này, giúp các chất bổ sung đáp ứng các thông số kỹ thuật cần thiết về sức mạnh, danh tính, độ tinh khiết và thành phần.

Một số nhà sản xuất cũng có thể chọn trải qua thử nghiệm của bên thứ ba để nhận được chứng nhận từ các tổ chức như:

Các tổ chức này đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ tinh khiết và hiệu lực của chất bổ sung. Đó là lý do tại sao các chứng nhận thường là một chỉ số tốt về chất lượng. Các sản phẩm đã nhận được chứng nhận từ các tổ chức này thường hiển thị con dấu xác minh trên nhãn. Bạn cũng thường có thể tìm thấy danh sách các sản phẩm được chứng nhận trên trang web của tổ chức bên thứ ba.

Các thuật ngữ trong quy định ghi nhãn thực phẩm

Organic – Nguồn gốc hữu cơ

Các chất bổ sung có thể được bán trên thị trường dưới dạng hữu cơ, miễn là chúng tuân thủ các quy định của Chương trình Hữu cơ Quốc gia và chứa các loại thảo mộc, vitamin hoặc khoáng chất có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật hữu cơ.

cua hang rau sach Organica

Thực vật hữu cơ được trồng mà không sử dụng bất kỳ thực phẩm biến đổi gen (GMO) hoặc các chất bị cấm, bao gồm phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu. Trong khi đó, động vật hữu cơ được cho ăn thức ăn hữu cơ và không sử dụng hormone hoặc kháng sinh.

Về quy định ghi nhãn thực phẩm, các sản phẩm hữu cơ được chứng nhận thường có con dấu màu xanh lá cây với biểu tượng USDA trên bao bì.

Natural – Tự nhiên

Theo FDA, thuật ngữ “tự nhiên” và “hoàn toàn tự nhiên” dùng để chỉ các sản phẩm không chứa bất kỳ thành phần nhân tạo hoặc tổng hợp nào, bao gồm cả hương vị hoặc màu sắc nhân tạo. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc sử dụng thuật ngữ “tự nhiên” không được thực thi nghiêm ngặt ở Hoa Kỳ. Do đó, điều quan trọng vẫn là kiểm tra nhãn thành phần để tìm chất tạo ngọt, hương vị và màu sắc tổng hợp.

Food-base hay Whole food (Sản phẩm có nguồn gốc từ thực phẩm)

Một số sản phẩm được gọi là chất bổ sung “Food-base – gốc thực phẩm” hoặc “ Whole food – thực phẩm hoàn toàn”. Những chất bổ sung này thường được thực hiện bằng cách sử dụng hỗn hợp cô đặc của các chất thực phẩm đã được xử lý qua quy trình sấy khô hay khử nước.

Mặc dù điều này nghe có vẻ là một lựa chọn tốt cho người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe, nhưng điều cần lưu ý đây không nhất thiết là một sản phẩm chất lượng vì trên thực tế, thực phẩm chức năng thường chứa các thành phần tổng hợp, bao gồm chất phụ gia, chất độn và hương liệu.

GMO (Sản phẩm có nguồn gốc từ thực phẩm không biến đổi gen)

cách ghi nhãn thực phẩm

Một số chất bổ sung được quảng cáo là không có GMO nghĩa là chúng được sản xuất mà không có bất kỳ thành phần biến đổi gen nào. Nhiều người hạn chế tiêu thụ các thành phần GMO do lo ngại về dị ứng thực phẩm, kháng thuốc kháng sinh và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài có thể xảy ra. Các sản phẩm cũng có thể có con dấu của Dự án Non GMO, một tổ chức phi lợi nhuận xác minh rằng các thành phần không phải là GMO.

Hiểu quy định ghi nhãn thực phẩm là chìa khóa vàng giúp bạn chọn sản phẩm phù hợp, an toàn cho cả gia đình bạn nhé! Chúc bạn luôn vui, khoẻ, đẹp!

Nguồn tham khảo

How to Read Supplement Labels Like a Pro https://www.healthline.com/nutrition/how-to-read-supplement-labels#bottom-line Ngày truy cập: 01/07/2021

từ khoá

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

 

Ngày 13/07 năm 2021 | Dinh dưỡng | Nông sản sạch | Viet-gap | Tag: .