Dong riềng đỏ là cây gì, có tác dụng gì?

Cây dong riềng đỏ còn được gọi là khương vu, khoai riềng, chuối củ, khoai đao,... có tác dụng dược lý đa dạng như tăng tưới máu cơ tim, hạ huyết áp và làm sạch lòng mạch,… Do đó, dong riềng đỏ thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị và phòng chống các bệnh lý về tim mạch. Chi tiết tham khảo công dụng cây dong riềng đỏ được chia sẻ bên dưới. Dong riềng đỏ là cây gì? ...

Có thể bạn quan tâm:

Cây dong riềng đỏ còn được gọi là khương vu, khoai riềng, chuối củ, khoai đao,… có tác dụng dược lý đa dạng như tăng tưới máu cơ tim, hạ huyết áp và làm sạch lòng mạch,… Do đó, dong riềng đỏ thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị và phòng chống các bệnh lý về tim mạch. Chi tiết tham khảo công dụng cây dong riềng đỏ được chia sẻ bên dưới.

Dong riềng đỏ là cây gì?

Mục lục

dong-rieng-do

Dong riềng đỏ có nguồn gốc từ châu Mỹ. Ở nước ta, cây phân bố nhiều các tỉnh thành trong cả nước, trong đó tập trung nhiều nhất ở các tỉnh phía Bắc như Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Cạn và Sơn La.

Rễ, thân và hoa cây dong riềng đỏ được sử dụng làm dược liệu. Củ dong riềng chứa hàm lượng tinh bột lớn (khoảng 70%) và một số thành phần khác như chất béo, chất xơ, nguyên tố vi lượng, đạm.

Có thể thu hái thân, rễ và hoa quanh năm. Hoa và thân được rửa sạch và phơi khô. Rễ có thể phơi khô hoặc dùng tươi đều được.

Đặc điểm nhận dạng của cây dong riềng đỏ

Dong riềng là cây thân thảo có chiều cao từ 1 – 1.5m. Toàn thân và củ có màu tím, hoa màu đỏ.

Lá có hình phiến thuôn dài, các gân song song và hiện rõ trên mặt lá. Hoa mọc thành cụm và quả nang.

Dong riềng đỏ có tác dụng gì?

Tính vị: Vị nhạt, hơi ngọt và tính mát.

Theo y học hiện đại:

Theo Đông y:

Liều lượng, cách dùng dong riềng đỏ

Dùng dong riềng đỏ ở dạng sắc, hãm hoặc sử dụng trực tiếp.

Liều dùng 15 – 20g/ ngày đối với rễ và 10 – 15g/ ngày nếu dùng hoa.

8 bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc dong riềng đỏ

1. Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan cấp

2. Bài thuốc trị chấn thương do té ngã

3. Bài thuốc chữa rong kinh

4. Bài thuốc chữa chướng bụng ở trẻ nhỏ

5. Bài thuốc cầm máu vết thương

6. Bài thuốc trị viêm tai giữa chảy mủ

7. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

8. Bài thuốc phòng ngừa các bệnh tim mạch

Lưu ý khi sử dụng dong riềng đỏ chữa bệnh

Một số bài thuốc từ dong riềng đỏ chưa được xác thực về tính hiệu quả. Vì vậy cần tránh tình trạng phụ thuộc khi áp dụng.

Phụ nữ mang thai, cho con bú và người có các tình trạng sức khỏe đặc biệt nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện các bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên.

Tóm lại, dong riềng đỏ thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị và phòng chống các bệnh lý về tim mạch. Thông tin về dược liệu dong riềng đỏ trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trong trường hợp có thắc mắc về tác dụng và bài thuốc từ dược liệu này, vui lòng liên hệ với bác sĩ khoa y học cổ truyền để được giải đáp.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: