Đơn buốt là cây gì, có tác dụng gì?

Cây đơn buốt còn được gọi là đơn kim, xuyến chi, quỷ châm thảo, manh tràng thảo, cúc áo, song nha lông… Cây đơn buốt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ viêm thường dùng chữa mẩn ngứa, viêm gan, viêm họng, bệnh đường ruột, thấp khớp… chi tiết tham khảo bên dưới. Đơn buốt là cây gì? Tên gọi khác: Đơn kim, Xuyến chi, Quỷ châm thảo, Manh tràng thảo, Cúc áo, Song nha lông… ...

Có thể bạn quan tâm:

Cây đơn buốt còn được gọi là đơn kim, xuyến chi, quỷ châm thảo, manh tràng thảo, cúc áo, song nha lông… Cây đơn buốt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ viêm thường dùng chữa mẩn ngứa, viêm gan, viêm họng, bệnh đường ruột, thấp khớp… chi tiết tham khảo bên dưới.

Đơn buốt là cây gì?

Mục lục

don-buot

Cây đơn buốt được cho là có nguồn gốc ở Ấn Độ, ngoài ra còn phổ biến ở các nước Châu Phi và Châu Âu. Ở nước ta có thể tìm thấy dược liệu ở bất cứ đâu. Từ các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc, đến Tây Nguyên rồi cả các tỉnh Đông Nam Bộ.

Toàn cây trừ phần rễ sẽ được sử dụng để làm vị thuốc.

Để thu hái cây với hàm lượng dược chất cao nhất, nên tiến hành vào giữa mùa hoa, tức là khoảng tháng 4 hoặc tháng 9. Đem cắt toàn cây trừ phần rễ rồi tiến hành rửa sạch. Có thể dùng tươi hay phơi khô để bảo quản dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây đơn buốt

Đơn buốt là một loai cây cỏ mọc hằng năm thành bụi với chiều cao ở khoảng 0,4 – 1m hoặc có thể hơn. Cả phần thân và cành đều có các rãnh chạy dọc và có lông.

Lá đơn, mọc đối nhau và có cuống dài. Lá chét có hình mác, cuống ngắn, mép lá có hình răng cưa to, phần đáy hơi tròn. Lá chét có thể có lông thưa hay không. Phần cành rậm và thường mọc theo nhóm.

Cụm hoa tựa hình đầu, màu vàng, có gai, mọc đơn độc hoặc nhiều hơn ở đầu cành hay nách lá. Hoa có 3 hay 5 cánh màu trắng bao xung quanh nhụy vàng.

Phần nhụy hoa sẽ phát triển thành hạt với dạng quả bế, phần đầu hạt có gai. Những gai này sẽ giúp cây nhân giống bằng cách di chuyển theo gió hoặc bám vào người hay động vật. Đơn buốt nở hoa vào 2 mùa là từ tháng 3 – 5 hoặc từ tháng 8 – 10.

Thành phần hóa học trong cây đơn buốt

Sau đây là một số thành phần được tìm thấy trong dược liệu đơn buốt:

Cây đơn buốt có tác dụng gì?

Tính vị: Theo các tài liệu Đông y thì dược liệu có vị đắng và tính bình.

Quy kinh: Chưa tìm thấy tài liệu ghi nhận.

Theo y học hiện đại:

Theo y học cổ truyền:

Liều lượng, cách dùng cây đơn buốt

Dược liều có thể được dùng cả ở dạng tươi hay đã sơ chế khô. Cách phổ biến nhất là sắc lấy nước uống hay giã nát để đắp ngoài da. Tùy thuộc vào từng bài thuốc mà có thể linh hoạt kết hợp với các vị thuốc khác.

Ở dạng khô dược liệu thường được dùng với liều 4 – 16g khi làm thuốc sắc. Còn dùng điều trị ngoài da thì sẽ không kể đến liều lượng.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây đơn buốt

Dưới đây là những bài thuốc thường dùng có sử dụng dược liệu đơn buốt:

1. Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang

2. Bài thuốc chữa cảm nắng, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng

3. Bài thuốc chữa chấn thương, đau nhức

4. Bài thuốc chữa mụn cơm

5. Bài thuốc chữa côn trùng đốt, rắn cắn, bỏng da do nhiệt

6. Bài thuốc chữa viêm ruột thừa

7. Bài thuốc chữa bệnh viêm dạ dày

8. Bài thuốc chữa viêm họng cấp tính

9. Bài thuốc chữa chứng đau nửa đầu

10. Bài thuốc trị dạ dày chướng đau

11. Bài thuốc chữa chứng đau lưng

12. Bài thuốc chữa chứng cam tích ở trẻ nhỏ

13. Bài thuốc chữa mẩn ngứa

14. Bài thuốc chữa đau răng

15. Bài thuốc chữa viêm não B

16. Bài thuốc chữa viêm gan do virus

17. Bài thuốc chữa viêm thận

18. Bài thuốc chữa lỵ do nhiễm khuẩnư

Lưu ý khi sử dụng cây đơn buốt để chữa bệnh

Đơn buốt là loại cây hút độc rất mạnh. Chính vì thế không nên thu hái cây mọc ở vùng đất chứa nhiều kim loại nặng hay độc tố để làm vị thuốc.

Tránh dùng cho phụ nữ mang thai. Đồng thời cần lưu ý nếu dùng dược liệu đắp trên da cần tránh ánh nắng mặt trời. Bởi nó rất dễ gây ra tình trạng cháy sạm da, sưng tấy hay kích ứng.

Như vậy, cây đơn buốt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ viêm thường dùng chữa mẩn ngứa, viêm gan, viêm họng, bệnh đường ruột, thấp khớp… Những thông tin về dược liệu đơn buốt mà bài viết đã tổng hợp chỉ có giá trị tham khảo. Trước khi sử dụng dược liệu với bất cứ mục đích nào cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .