Địa cốt bì là cây gì, có tác dụng gì?

Địa cốt bì còn được gọi là câu kỷ, cây khủ khởi, địa tinh, khổ di, khước thử, kỷ căn,.... Thông thường phần lõi của rễ cây địa cốt bì có tác dụng chữa bệnh, có khả năng điều trị ho ra máu, tiểu ra máu, viêm phổi… Việc sử dụng cần hết sức thận trọng để hạn chế nguy cơ gặp phải tác dụng phụ. Chi tiết tham khảo công dụng của địa cốt bì được chia sẻ bên...

Có thể bạn quan tâm:

Địa cốt bì còn được gọi là câu kỷ, cây khủ khởi, địa tinh, khổ di, khước thử, kỷ căn,…. Thông thường phần lõi của rễ cây địa cốt bì có tác dụng chữa bệnh, có khả năng điều trị ho ra máu, tiểu ra máu, viêm phổi… Việc sử dụng cần hết sức thận trọng để hạn chế nguy cơ gặp phải tác dụng phụ. Chi tiết tham khảo công dụng của địa cốt bì được chia sẻ bên dưới.

Địa cốt bì là gì?

Mục lục

dia-cot-bi

Cây câu kỷ mọc hoang nên thích nghi với hầu hết các địa hình ở nước ta, kể cả trung du, đồng bằng hay đồi núi. Thường cây sẽ phát triển ở những vùng đất pha cát và có ánh sáng đầy đủ.

Phần được dùng làm thuốc thường là phần vỏ rễ. Trong thành phần của địa cốt bì có chứa nhiều saponin, alcaloid, oxisitosterol cùng nhiều hoạt chất khác.

Địa cốt bì thường được thu hái vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa thu. Sau khi được thu hoạch phần rễ sẽ được rửa sạch rồi rút bỏ phần lõi bên trong.

Đặc điểm nhận dạng địa cốt bì

Câu kỷ là loại cây bụi nhỏ có chiều cao trung bình từ 0.5 đến 1.5 , có cành nhỏ có khi dài tới 4m. Phần lá của cây thường mọc so le hoặc mọc thành vòng ở một điểm với cuống dài từ 2 đến 6 mm. Phiến lá thường có hình mác với đầu lá hẹp, nhọn có chiều dài từ 2 đến 6 cm.

Phần hoa thường nhỏ có màu tím nhạt, mọc riêng lẻ. Phần quả mọng, khi chín có màu đỏ sẫm, hoặc vàng. Mùa hoa thường từ tháng 6 đến tháng 9 còn mùa quả thì từ tháng 7 đến tháng 10.

Cách bào chế thuốc địa cốt bì

Thông thường vị thuốc này thường được bảo quản như sau:

Địa cốt bì có tác dụng gì?

Thông thường địa cốt bị là vị thuốc có hình ống nhỏ có chiều dài từ 3 đến 10 cm và dày từ 1 đến 3 mm. Thông thường sẽ có màu vàng nâu, hơi sù sì và có những đường vân nứt dọc, dễ bóc. Còn mặt trong thường có màu vàng nhạt hoặc vàng xám, có vân dọc, nhỏ.

Tính vị : Vị ngọt, tính lạnh

Quy kinh: Kinh phế, can thận và tam tiêu

Địa cốt bì có khả năng hạ đường huyết, hạ huyết áp, hạ cholestrol trong máu. Đồng thời có khả năng kháng khuẩn, giúp ức chế tụ cầu khuẩn và một số loại virut.

Có tác dụng lương huyết, thanh phế, trừ cốt chưng và giáng hỏa. Chuyên điều trị chứng âm hư, sốt về chiều, phế nhiệt ho, nội nhiệt tiêu khát, nục huyết…

Cách dùng và liều lượng: Thường dùng dạng sắc uống hoặc ngâm rượu với liều lượng từ 6 đến 12g mỗi ngày

Độc tính: Hầu như không có độc tính, ít gây tác dụng phụ, có thể dùng được cho trẻ em

Một số bài thuốc từ dược liệu địa cốt bì

Một số bài thuốc sử dụng địa cốt bì mà bạn có thể tham khảo

Điều trị hư lao sốt hâm hấp

Điều trị nóng trong xương, bứt rứt, nóng nảy

Điều trị đau thắt lưng do suy thận

Điều trị nôn ra máu

Dùng địa cốt bì tán bột và sắc uống mỗi ngày

Điều trị tiểu ra máu

Điều trị đau nhức răng

Điều trị huyết áp cao

Điều trị lở loét âm hộ

Dùng rễ địa cốt bì nấu với nước rồi dùng để rửa âm hộ nhiều lần trong ngày.

Điều trị lao phổi

Điều trị viêm phế quản, viêm phổi

Điều trị chai chân, ngón chân đau lở

Kết hợp địa cốt bì và hồng hoa đem tán bột rồi rắc lên vùng da bọ tổn thương thường xuyên. Chắc chắc các triệu chứng sẽ được cải thiện.

Điều trị tiểu đường

Trong dân gian còn lưu truyền khá nhiều bài thuốc dùng địa cốt bì để điều trị bệnh khác. Bạn có thể tham khảo và sử dụng.

Lưu ý khi dùng địa cốt bì chữa bệnh

Không được dùng địa cốt bì trong các trường hợp:

Tóm lại, phần lõi của rễ cây địa cốt bì có tác dụng chữa bệnh, có khả năng điều trị ho ra máu, tiểu ra máu, viêm phổi,… Những thông tin về địa cốt bì chỉ mang tính tham khảo. Trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ gặp phải nhiều vấn đề khác. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ, hỏi ý kiến của bác sĩ cũng như các chuyên gia trước khi sử dụng. 

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: