Dây ký ninh là cây gì, có tác dụng gì?

Dây ký ninh có tên gọi khác là cây ký ninh, dây thần nông, bảo cự hành, dây cóc… Dây ký ninh có chứa chất flavonoid cùng nhiều thành phần hóa học khác với dược tính cao. Được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa sốt rét, đau nhức xương khớp. Đồng thời còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa nhiều bệnh lý khác. Chi tiết tham khảo về dây ký ninh được chia sẻ bên dưới. Dây ký ninh...

Có thể bạn quan tâm:

Dây ký ninh có tên gọi khác là cây ký ninh, dây thần nông, bảo cự hành, dây cóc… Dây ký ninh có chứa chất flavonoid cùng nhiều thành phần hóa học khác với dược tính cao. Được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa sốt rét, đau nhức xương khớp. Đồng thời còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa nhiều bệnh lý khác. Chi tiết tham khảo về dây ký ninh được chia sẻ bên dưới.

Dây ký ninh là cây gì?

Mục lục

day-ki-ninh

Loại cây này mọc hoang dại ở rất nhiều tỉnh miền Bắc nước ta. Điển hình như Hòa Bình, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Phú Thọ, Hà Tây… Việc trồng dây ký ninh cũng rất đơn giản, chỉ cần cắt phần thân cây thành từng đoạn dài khoảng 10 – 15cm rồi cắm nghiêng xuống đất.

Thân và rễ cây dây ký ninh là 2 bộ phận thường được sử dụng để làm vị thuốc.

Dược liệu dây ký ninh có thể được thu hái vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Sau khi thu hái cần rửa sạch và cắt thành đoạn ngắn khoảng 0,5 – 1cm để phơi hoặc sấy khô dùng dần. Nếu dùng ở dạng tươi thì chỉ cần thái mỏng.

Đặc điểm nhận dạng dây ký ninh

Dây ký ninh là một loại cây dây leo với phần thân rất xù xì có màu nâu nhạt. Cây mọc rất khỏe, có thể dài tới khoảng 6 – 7m hoặc hơn tùy thuộc vào thổ nhưỡng.

Lá có hình tim, mọc so le nhau, phần mép nguyên, hơi dày, chiều dài lá khoảng 8 – 12cm, rộng khoảng 5 – 6cm. Phần cuống lá gầy và ngắn như phiến lá.

Hoa mọc tập trung thành 1 – 2 chùm tại kẽ lá. Quả khi chín sẽ có màu đỏ, dài khoảng 12mm và có 1 hạt dẹt. Cây thường phát triển mạnh vào mùa nắng nóng còn đến mùa rét sẽ ngừng phát triển.

Thành phần hóa học trong dây ký ninh

Phân tích ghi nhận dược liệu dây ký ninh có chứa các thành phần bao gồm:

Dây ký ninh có tác dụng gì?

Tính vị: Dược liệu được ghi nhận là có vị đắng và tính mát.

Quy kinh: Chưa tìm thấy tài liệu nghiên cứu.

Theo y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại:

Liều lượng, cách dùng dây ký ninh

Dây ký ninh có thể dùng ở dạng thuốc sắc, tán bột hoàn viên, ngâm rượu uống. Hoặc trong nhiều trường hợp còn có thể giã làm thuốc rửa vết thương bên ngoài da.

Liều lượng được khuyến cáo cụ thể như sau:

Một số bài thuốc hay từ dây ký ninh

Dây ký ninh được áp dụng trong 2 bài thuốc quen thuộc sau:

Bài thuốc chữa sốt có cơn, rét run, mình mẩy chân tay đau nhức

Bài thuốc chữa mất ngủ, đau nhức xương khớp

Dây ký ninh mặc dù được ứng dụng khá phổ biến cho mục đích chữa bệnh nhưng bạn cần thận trọng. Trước khi áp dụng các bài thuốc có chứa dược liệu này cần trao đổi với thầy thuốc hoặc bác sĩ. Những thông tin được tổng hợp trong bài viết trên đây chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế cho chỉ dẫn chuyên môn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . . .