Dây gắm là cây gì, có tác dụng gì?

Cây dây gắm còn được gọi là vương tôn, dây gắm lót, cây gắm, dây mấu,... là loài thực vật thân leo, mọc hoang ở các vùng núi cao tại miền Bắc nước ta. Cây dây gắm dược liệu có vị đắng, tính bình, công năng tán hàn, khu phong, trừ thấp, giải độc, sát trùng và tiêu viêm nên thường sử dụng dây gắm để chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp do phong thấp hoặc thống phong (bệnh gút). Chi...

Có thể bạn quan tâm:

Cây dây gắm còn được gọi là vương tôn, dây gắm lót, cây gắm, dây mấu,… là loài thực vật thân leo, mọc hoang ở các vùng núi cao tại miền Bắc nước ta. Cây dây gắm dược liệu có vị đắng, tính bình, công năng tán hàn, khu phong, trừ thấp, giải độc, sát trùng và tiêu viêm nên thường sử dụng dây gắm để chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp do phong thấp hoặc thống phong (bệnh gút). Chi tiết tham khảo về công dụng của dây gắm được chia sẻ bên dưới.

Dây gắm là cây gì?

Mục lục

day-gam

Dây gắm sinh sống và phát triển mạnh ở những vùng núi cao. Cây thường mọc tựa và quấn vào những cây lớn. Ở nước ta, loài thực vật này phân bố nhiều ở Sapa, Hà Tây, Tuyên Giang và Hà Giang.

Thân và rễ được sử dụng để làm thuốc. Ngoài ra hạt còn dùng để ăn hoặc chế thành thuốc xoa bóp trị đau nhức.

Thu hái rễ và thân cây quanh năm. Khi hái về đem rửa sạch rồi thái từng lát mỏng, phơi cho khô hoàn toàn.

Đặc điểm nhận dạng của dây gắm

Dây gắm là loài thực vật dây leo, sống nhờ trên các cây lớn. Thân dài 10 – 12m, có nhiều mấu, kích thước to và thường phình lên ở các đốt. Lá mọc đối xứng, phiến hình trái xoan hoặc thuôn dài, mép lá nguyên, mặt lá trên nhẵn và bóng.

Hoa đực và cái khác gốc, mọc thành từng nón ở kẽ lá. Cây ra hoa vào tháng 6 – 8 và kết quả vào tháng 10 – 12. Quả chín có màu vàng, bên trong chứa hạt to và có cuống ngắn.

Thành phần hóa học có trong dây gắm

Phân lập cây dây gắm nhận thấy các thành phần hóa học như 2-hydroxy-3-methoxymethyl-4- methoxycarbony-lpyrrol, Bsitosterol, 3diphenylpyrrole, 4′-trihydroxy-4 methoxydibenzylether, N,N-dimethylethano-lamin, 2-hy-droxy-3-methoxy-4-methoxycarbonypyrrol, resveratrol,…

Cây dây gắm có tác dụng gì?

Tính vị: Vị đắng, tính bình.

Quy kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Tác dụng của cây gắm theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng dây gắm

Cây dây gắm được sử dụng ở dạng đắp ngoài, thuốc sắc hoặc ngâm rượu.

Liều dùng uống: 15 – 30g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây dây gắm

1. Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp do bệnh phong thấp

2. Bài thuốc chữa lở sơn

3. Bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng đau nhức gân xương

4. Bài thuốc chữa phong thấp

5. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gout

6. Bài thuốc chữa sốt rét

7. Bài thuốc trị đau nhức do phong thấp

8. Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt

9. Bài thuốc trị rắn cắn

Để biết thêm bài thuốc và công dụng của cây dây gắm, bạn có thể trao đổi trực tiếp với thầy thuốc hoặc bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền. Ngoài ra cần tránh tình trạng áp dụng các bài thuốc “truyền miệng” chưa được chứng thực về độ an toàn và tác dụng chữa bệnh.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .