Đậu đỏ là cây gì, có tác dụng gì?

Đậu đỏ còn có tên gọi khác là xích tiểu đậu hay mễ xích thường được sử dụng làm dược liệu trong nhiều bài thuốc Đông y. Đậu đỏ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh phù thũng, tả lỵ, mụn nhọt lở ngứa, sưng phù tay chân… Chi tiết tham khảo công dụng của đậu đỏ được chia sẻ bên dưới. Đậu đỏ là cây gì? Tên gọi khác:...

Có thể bạn quan tâm:

Đậu đỏ còn có tên gọi khác là xích tiểu đậu hay mễ xích thường được sử dụng làm dược liệu trong nhiều bài thuốc Đông y. Đậu đỏ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh phù thũng, tả lỵ, mụn nhọt lở ngứa, sưng phù tay chân… Chi tiết tham khảo công dụng của đậu đỏ được chia sẻ bên dưới.

Đậu đỏ là cây gì?

Mục lục

dau-do

Dược liệu được tìm thấy ở rất nhiều nơi, nhất là ở miền Bắc Trung Quốc như các tỉnh Sơn Đông, Liêu Ninh hay Hà Bắc. Ở nước ta, đậu đỏ được trồng rất phổ biến ở hầu khắp các tỉnh thành, nhất là ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

Hạt của cây đậu đỏ là bộ phận được sử dụng làm dược liệu.

Thời điểm thu hái đậu đỏ thích hợp nhất vào mùa thu khi quả chín. Sau khi hái quả về sẽ tiến hành đập lấy hạt để phơi hay sấy khô và bảo quản dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây đậu đỏ

Đậu đỏ là một loại cây thảo sống hằng năm có chiều cao khoảng từ 25 – 90cm, nhánh có cạnh và lông dài. Lá kép gồm 3 lá chét với phần cuống dài khoảng 10 – 12cm, có lông.

Lá chét xoan, có thùy với phần đầu tròn, dài khoảng 5 – 10cm, rộng khoảng 2 – 5cm. Mỗi lá có 4 – 5 cặp gân phụ, lá kèm thon, có hình lọng dài khoảng 8mm.

Hoa mọc thành từng chùm ở nách lá, mỗi chùm có khoảng 6 – 12 hoa, đài 5 răng ngắn, tràng màu vàng tươi. Phần quả có hình trụ dài khoảng 6 – 12,5cm, đường kính 0,5 – 0,7cm, chót nhọn. Mỗi quả có từ 6 – 14 hạt, hình trụ, màu nâu đỏ với phần rốn nổi rõ.

Thành phần hóa học có trong hạt đậu đỏ

Phân tích đậu đỏ phát hiện thấy một số thành phần chính như sau:

Đậu đỏ có tác dụng gì?

Tính vị: Dược liệu có vị ngọt, chua và tính bình.

Quy kinh: Được quy vào các kinh: Tâm, Tiểu tràng.

Theo y học hiện đại: Dược liệu có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, hạ cholesterol, lợi tiểu và chống ung thư…

Theo y học cổ truyền: Có tác dụng giải độc bài nung, lợi tiểu tiêu thũng. Thường trị sưng phù tay chân, thủy thũng đầy chướng, mụn nhọt lở ngứa, phong thấp tê đau, vàng da đái đỏ, tả lỵ…

Liều lượng, cách dùng hạt đậu đỏ

Vị thuốc có thể được dùng theo nhiều cách khác nhau, điển hình nhất là dạng thuốc sắc hay tán bột đắp ngoài da. Ngoài ra có thể dùng chế biến thành các món ăn như cháo, chè…

Liều lượng được khuyến cáo ở dạng thuốc sắc là 20 – 40g/ngày. Còn dùng đắp ngoài thì không kể liều lượng.

Một số bài thuốc từ dược liệu đậu đỏ

Đậu đỏ không chỉ rất tốt cho sức khỏe mà còn được sử dụng làm vị thuốc trong rất nhiều bài thuốc chữa bệnh:

1. Bài thuốc trị viêm thận cấp tính

2. Bài thuốc thanh nhiệt, lợi tiểu, an thần

3. Bài thuốc chữa phù thũng, tiểu tiện không thông

4. Bài thuốc trị viêm tiểu cầu thận

5. Bài thuốc bồi bổ khí huyết, kiện tỳ ích vị

6. Bài thuốc chữa đầy bụng, ăn không tiêu

7. Bài thuốc chữa kiết lỵ, đại tiện ra máu

8. Bài thuốc chữa viêm gan cấp gây vàng da

9. Bài thuốc trị chứng huyết hôi ở sản phụ

10. Bài thuốc trị mụn nhọt

11. Bài thuốc chữa thấp nhiệt, sinh lở

12. Bài thuốc chữa táo bón, khát nước

13. Món ăn bài thuốc giúp kiện tỳ dưỡng âm

14. Món chè tam đậu ẩm giúp thanh nhiệt, giải độc

15. Bài thuốc chữa chứng phù thũng do suy tim

16. Bài thuốc trị viêm thận cấp ở trẻ em

17. Bài thuốc trị ung thư đại tràng

18. Bài thuốc chữa bệnh sỏi tiết niệu

19. Bài thuốc chữa bệnh trĩ

20. Món ăn bài thuốc giúp lợi sữa sau sinh

Lưu ý khi sử dụng đậu đỏ chữa bệnh

Đậu đỏ là nguồn nguyên liệu có chứa hàm lượng lectin cao nhất trong tất cả các loại đậu. Lectin là chất rất dễ gây ngộ độc nhất là khi dung nạp với liều lượng lớn.

Chính vì thế, khi dùng vị thuốc này, bạn cần sơ chế để loại bỏ lectin bằng cách ngâm với nước trong 3 – 5 giờ. Tuyệt đối không sử dụng đậu ở dạng sống và chú ý thời gian nấu đậu phải từ 10 phút trở lên. Một số triệu chứng ngộ độc đậu đỏ thường gặp là nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng dữ dội…

Tóm lại, đậu đỏ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh phù thũng, tả lỵ, mụn nhọt lở ngứa, sưng phù tay chân… Những thông tin về dược liệu đậu đỏ mà bài viết cung cấp chỉ có giá trị tham khảo. Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần bổ sung đậu đỏ đúng cách. Trước khi sử dụng những bài thuốc có đậu đỏ, cần trao đổi với bác sĩ để nhận tư vấn chuyên môn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .