Đăng tâm thảo là cây gì, chữa bệnh gì, mua ở đâu?

Đăng tâm thảo còn có tên gọi khác là đăng tâm, hổ tu thảo, cỏ bấc đèn, tịch thảo,... là dược liệu có vị ngọt, tính hàn… thường được sử dụng điều trị viêm họng, ho, mất ngủ, tiểu tiện khó khăn… Chi tiết tham khảo về công dụng đăng tâm thảo được chia sẻ bên dưới. Đăng tâm thảo là cây gì? Tên khác:  đăng tâm, hổ tu thảo, cỏ bấc đèn, tịch thảo, bích ngọc thảo,...

Có thể bạn quan tâm:

Đăng tâm thảo còn có tên gọi khác là đăng tâm, hổ tu thảo, cỏ bấc đèn, tịch thảo,… là dược liệu có vị ngọt, tính hàn… thường được sử dụng điều trị viêm họng, ho, mất ngủ, tiểu tiện khó khăn… Chi tiết tham khảo về công dụng đăng tâm thảo được chia sẻ bên dưới.

Đăng tâm thảo là cây gì?

Mục lục

dang-tam-thao

Đăng tâm thảo là cây mọc hoang, tập trung nhiều ở những vùng có khí hậu ẩm ướt như Hà Nam, Nam Định.

Phần ruột của cây đăng tâm thảo phơi khô được dùng làm dược liệu. Thành phần chủ yếu là carbohydrat

Cây thường được thu hoạch vào mùa thu. Sau khi cắt toàn cây thì sẽ rạch dọc phần thân để tách lõi riêng ra rồi bó thành từng bỏ rồi phơi khô để dùng.

Sau khi loại bỏ các tạp chất, đăng tâm thảo sẽ được cắt thành từng đoạn. Với trường hợp làm đăng tâm than thì sẽ lấy nguyên liệu làm sạch rồi cho vào nồi đấy, đậy kín và nấu trong lửa nhỏ, để nguội rồi lấy ra.

Đặc điểm nhận dạng cây đăng tâm thảo

Cây đăng tâm thảo là cây cỏ sống lâu năm có thân tròn cứng với độ cao trong khoảng từ 35 đến 100 cm với đường kính thân từ 1 đến 2mm có màu xanh nhạt.

Bên trong phần ruột có các tế bào hình sao được để hở nhiều lỗ khuyết. Phần lá rất hạn chế chỉ có bẹ ở phần thân. Hoa thường mọc đều thành vòng và khi hoa khô thì chỉ có phần xác hoa.

Đăng tâm thảo có tác dụng gì?

Tức là phần ruột của đăng tâm thảo thường có hình trụ tròn nhỏ với đường kính từ 0.1 đến 0.3 cm và dài khoảng 90 cm, có màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt. Thân của dược liệu có tính đàn hồi, dễ bị đứt.

Tính vị : Vị ngọt, tính hàn

Quy kinh : Được quy vào 3 kinh là kinh tâm, quế và tiểu trương

Tác dụng dược lý và chủ trị của đăng tâm thảo: Có tác dụng giáng tâm hỏa, lợi tiểu trường và thanh phế nhiệt. Thường được dùng để thông tiểu tiện, điều trị sốt, an thần, chữa ho…

Liều lượng, cách dùng đăng tâm thảo

Đăng tâm thảo thường được dùng dạng bột hoặc sắc nước để uống. Công đoạn tán đăng tâm thảo khá công phu. Thông thường cần ngâm đăng tâm thảo trong nước cơm, phơi khô rồi mới tán. Sau đó ngâm nước rồi vớt phần nổi lên trên để dùng.

Mỗi ngày thường dùng từ 2g đến 4g là vừa đủ

Độc tính: Ít có độc tính, ít gây tác dụng phụ.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ đăng tâm thảo

Người bệnh có thể tham khảo những bài thuốc sử dụng đăng tâm thảo sau:

Điều trị mất ngủ, lợi tiểu

Cầm máu

Dùng đăng tâm thảo nhai nhỏ rồi đắp lên vết thương, máu sẽ cầm nhanh chóng

Điều trị chảy máu cam không cầm được

Điều trị nghẹt họng do viêm

Trị chứng đậu sang làm cho người mệt mỏi

Điều trị bí tiểu

Điều trị tâm phiền, khô miệng

Điều trị bệnh lậu, đái đục, đái ra máu và đái buốt

Điều trị chứng nhiệt lâm

Ngoài ra còn có các bài thuốc khác mà dân gian vẫn lưu truyền để tận dụng khả năng điều trị bệnh của đăng tâm thảo. Người bệnh nên tham khảo thật kỹ trước khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng đăng tâm thảo chữa bệnh

Không được dùng đăng tâm thảo trong các trường hợp:

Tóm lại, đăng tâm thảo là dược liệu có vị ngọt, tính hàn… thường được sử dụng điều trị viêm họng, ho, mất ngủ, tiểu tiện khó khăn… Những thông tin được chia sẻ về đăng tâm thảo chỉ mang tính chất tham khảo. Còn rất nhiều vấn đề khác mà chúng ta cần phải tìm hiểu khi sử dụng vị thuốc này. Vì vậy trước khi dùng hãy tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ cũng như những người có chuyên môn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .