Cúc vạn thọ là cây gì, có tác dụng gì?

Cúc vạn thọ còn được gọi là khổng tước thảo, hoàng cúc hoa,... thường được dùng để trưng bày trong những ngày Tết. Ngoài ra, cúc vạn thọ còn có nhiều tác dụng chữa bệnh và được dân gian tận dụng để trị chứng ho gà, hen suyễn, viêm vú, viêm miệng, đau nhức răng, bỏng, viêm mủ ngoài da,… Chi tiết tham khảo về công dụng của cúc vạn thọ được chia sẻ bên dưới. Cúc vạn thọ là...

Có thể bạn quan tâm:

Cúc vạn thọ còn được gọi là khổng tước thảo, hoàng cúc hoa,… thường được dùng để trưng bày trong những ngày Tết. Ngoài ra, cúc vạn thọ còn có nhiều tác dụng chữa bệnh và được dân gian tận dụng để trị chứng ho gà, hen suyễn, viêm vú, viêm miệng, đau nhức răng, bỏng, viêm mủ ngoài da,… Chi tiết tham khảo về công dụng của cúc vạn thọ được chia sẻ bên dưới.

Cúc vạn thọ là cây gì?

Mục lục

cuc-van-tho

Cúc vạn thọ có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ có khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, cúc vạn thọ được trồng để làm cảnh hoặc mọc dại ở ven đường.

Hoa, lá và rễ cây cúc vạn thọ được dùng làm thuốc.

Hoa được thu hái mùa xuân và hè, sau khi hái về đem phơi khô ngoài nắng. Lá thường được dùng tươi và thu hái quanh năm.

***
Các loại cây cảnh dễ trồng dễ chăm sóc 

Đặc điểm nhận dạng cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ là cây thân thảo, thân mọc đứng và thẳng, chiều cao khoảng 60 – 100cm. Cây phân nhánh thành bụi, lá xẻ sâu hình lông chim, thùy dài, nhọn và hẹp, mép lá có răng cưa.

Hoa mọc ở ngọn, tỏa tròn, đường kính khoảng 3 – 4cm. Hoa thường có màu vàng, vàng cam hoặc cam. Hoa cúc vạn thọ có nhiều cánh xếp chồng lên nhau nên hình dạng rất đặc trưng. Quả bế, có từ 1 – 2 vảy ngắn. Cây ra hoa từ mùa đông đến mùa hè năm sau.

Thành phần hóa học có trong cúc vạn thọ

Toàn cây chứa 0.01% tinh dầu có mùi thơm đặc trưng, trong đó chứa tagetone, ocimen, d-limonen, l-linalyl acetat, nonanal,… Hoa chứa quercetagetin – một loại flavonoid giúp tạo màu cho cánh hoa.

Cúc vạn thọ có tác dụng gì?

Tính vị: Vị đắng, mùi thơm, tính mát.

Quy kinh: Quy vào kinh Phế và Tâm.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ được dùng ở dạng thuốc sắc, chế biến món ăn hoặc dùng ngoài.

Liều dùng trung bình từ 10 – 15g.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây cúc vạn thọ

1. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn

2. Món ăn giúp duy trì và tăng cường thị lực

3. Bài thuốc chữa bệnh ho gà

4. Bài thuốc chữa đau nhức tai, mụn nhọt và chữa vết bỏng nhẹ

5. Bài thuốc chữa mụn nhọt chưa vỡ

6. Bài thuốc chữa viêm vú

7. Bài thuốc chữa bệnh viêm khí quản và chứng ho gà

8. Bài thuốc chữa viêm mủ da, viêm vú và viêm tuyến mang tai

9. Bài thuốc chữa đau nhức răng, viêm hầu và viêm miệng

10. Bài thuốc chữa chứng kiết lỵ

11. Bài thuốc chữa đau nhức răng

Lưu ý khi dùng cây cúc vạn thọ chữa bệnh

Tóm lại, cúc vạn thọ còn có nhiều tác dụng chữa bệnh và được dân gian tận dụng để trị chứng ho gà, hen suyễn, viêm vú, viêm miệng, đau nhức răng, bỏng, viêm mủ ngoài da,…. Tuy nhiên phần lớn những bài thuốc từ dược liệu này đều được lưu truyền trong phạm vi y học cổ truyền. Để xác định mức độ hiệu quả và tính an toàn của bài thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây cảnh | Cây thuốc | Tag: .