Cúc bách nhật là cây gì, có tác dụng gì?

Cúc bách nhật còn được gọi là cây bách nhật bạch, cây nở ngày, Thiên kim hồng, Hoa bi, Bách nhật hồng,... Cúc bách nhật có vị ngọt, tính bình giúp hạ huyết áp, trị tiêu lỏng ở trẻ em, giảm ho, chữa hen suyễn. Vị thuốc này thường được sử dụng theo hình thức sắc uống độc vị hoặc phối hợp với các thảo dược khác với liều lượng từ 6 – 12g. Chi tiết tham khảo về công dụng của...

Có thể bạn quan tâm:

Cúc bách nhật còn được gọi là cây bách nhật bạch, cây nở ngày, Thiên kim hồng, Hoa bi, Bách nhật hồng,… Cúc bách nhật có vị ngọt, tính bình giúp hạ huyết áp, trị tiêu lỏng ở trẻ em, giảm ho, chữa hen suyễn. Vị thuốc này thường được sử dụng theo hình thức sắc uống độc vị hoặc phối hợp với các thảo dược khác với liều lượng từ 6 – 12g. Chi tiết tham khảo về công dụng của cúc bách nhật được chia sẻ bên dưới.

Cúc Bách Nhật là cây gì?

Mục lục

cuc-bach-nhat

Cây cúc bách nhật có thể mọc hoang hoặc được trồng làm cảnh trong các công viên. Loại cây này được tìm thấy ở hầu hết các nước nhiệt đới, nhiều nhất phải kể đến Việt Nam hoặc Trung Quốc.

Cụm hoa cúc bách nhật là bộ phận có giá trị dược liệu cao được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền.

Hoa cúc bách nhật được thu hoặc vào mùa Hạ hoặc mùa Thu. Bông hoa được hái mang về rửa sạch, phơi hoặc sấy cho đến khi khô hẳn.

Đặc điểm nhận dạng cây cúc bách nhật

Cúc bách nhật là cây thân thảo, mọc hàng năm. Cây có thân nhỏ, hình trụ phân nhánh, vỏ ngoài thô màu tím hồng pha lẫn màu xanh. Chiều cao trung bình của cây trưởng thành tầm 40 – 60cm. B ên ngoài thân có lớp lông mềm. Các cành hình hơi vuông. Cả thân và cành đều phân đốt. Chỗ đốt có khuynh hướng phình to hơn so với đoạn thân.

Lá cây cúc bách nhật thuộc dạng lá đơn, nhọn ở đầu hoặc hơi tù. Các lá mọc đối xướng hai bên cành hoặc gốc cành. Cuống lá ngắn, khoảng 0,5–1 cm. Mặt trên và dưới đều có nhiều lông nhỏ. Kích thước các lá khoảng 5-10cm ( chiều dài ) và 2 – 5cm ( chiều rộng). Lá có phiến hình trứng ngược.

Hoa cúc bách nhật có nhiều màu sắc khác nhau. Có thể là màu trắng, màu tím hoa cà, màu đỏ hay màu hồng. Đường kính các bông từ 1,5 – 2cm.

Thành phần hóa học của cúc bách nhật

Nghiên cứu thành phần của cụm hoa cúc bách nhật, các nhà khoa học chiết được một số chất như: Izoamaranthin, betaxyamin và amanthin. Riêng betaxyamin bao gồm các loại:

Cúc bách nhật có tác dụng gì?

Tính vị: Vị ngọt, Tính bình

Dược liệu cúc bách nhật có công dụng làm mát tạng can, tán ứ, giảm ho, hạ áp, làm sáng mắt, bình suyễn.

Cúc bách nhật được sử dụng trong điều trị các bệnh lý sau:

Liều lượng, cách dùng cúc bách nhật

Mỗi ngày từ 6 – 12g tùy theo đối tượng và mục đích trị bệnh

Cách sử dụng cúc bách nhật

Sắc uống độc vị hoặc phối hợp với một số thảo dược khác

Độc tính: Không độc

Một số bài thuốc chữa bệnh sử dụng cúc bách nhật

Việc dùng cúc bách nhật sẽ đạt được hiệu quả cao hơn nếu dược liệu này được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Dưới đây là các bài thuốc chữa bệnh có cúc bách nhật đang được y học cổ truyền ứng dụng rộng rãi.

1. Bài thuốc điều trị bệnh hen phế quản

2. Điều trị đau đầu do bị phong hỏa

3. Bài thuốc điều trị bệnh viêm đại trạng thể lỏng ở giai đoạn mãn tính

4. Bài thuốc điều trị ho cho các trường hợp bị ngoại cảm phong nhiệt

5. Điều trị bệnh hen suyễn hoặc viêm phế quản

6. Cải thiện thị lực

7. Điều trị bệnh cao huyết áp

8. Điều trị bệnh kiết lỵ

9. Chữa bệnh đau mắt đỏ

10. Điều trị tiểu tiện không thông

11. Chữa khóc dạ đề cho trẻ em

12. Điều trị chướng bụng ở trẻ em

13. Chữa chứng kinh phong cho trẻ em

14. Điều trị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng ở trẻ em

15. Điều trị viêm loét ngoài da

16. Điều trị bệnh ho gà

Lưu ý khi dùng cúc bách nhật chữa bệnh

Tóm lại, cúc bách nhật có tác dụng hạ huyết áp, trị tiêu lỏng ở trẻ em, giảm ho, chữa hen suyễn. Vị thuốc này thường được sử dụng theo hình thức sắc uống độc vị hoặc phối hợp với các thảo dược khác. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cúc bách nhật chữa bệnh.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây cảnh | Cây thuốc | Tag: .