Cua Huỳnh Đế bao nhiêu tiền một kg, nấu món gì ngon?

Cua Huỳnh Đếcó nhiều nhất vào mùa xuân từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch, đây là một loài hải sản quý hiếm ngày xưa dùng cống nạp lên vua, cua tập trung ở vùng Trung Nam Bộ. Cua Huỳnh Đếcó giá giao động từ 800 - 950k/kg. Cua Huỳnh Đế sống ở đâu? Cua Huỳnh Đế hay là một loài cua biển trong các loài Cua phân bố nhiều ở vùng biển Việt Nam, cua Huỳnh đế xuất hiện nhiều ở...

Có thể bạn quan tâm:

Cua Huỳnh Đếcó nhiều nhất vào mùa xuân từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch, đây là một loài hải sản quý hiếm ngày xưa dùng cống nạp lên vua, cua tập trung ở vùng Trung Nam Bộ. Cua Huỳnh Đếcó giá giao động từ 800 – 950k/kg.

Cua Huỳnh Đế sống ở đâu?

Mục lục

Cua Huỳnh Đế bao nhiêu tiền một kg, nấu món gì ngon?

Cua Huỳnh Đế hay là một loài cua biển trong các loài Cua phân bố nhiều ở vùng biển Việt Nam, cua Huỳnh đế xuất hiện nhiều ở vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh như các vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), Tuy Phong (Bình Thuận), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Cam Ranh(Khánh Hòa).

Tôm tích bao nhiêu 1kg, làm món gì ngon?

Chúng sinh sống ở những vùng biển nước rất lạnh, sâu từ 200 – 400m và chỉ xuất hiện vào những ngày biển động hoặc mùa xuân nên việc săn bắt loài cua này khó khăn và nguy hiểm.

Cua Huỳnh Đếcó gì đặc biệt?

Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu.

Cua Huỳnh đế có những con ở vùng biển nước sâu nặng hơn 1 ký. Cua có bộ áo giáp dày và cứng có màu vàng rực như hoàng bào hay chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao. Khác với cua thường, mỗi con cua Hoàng Đế chỉ có 6 chân và 2 càng. Thịt cua huỳnh đế thơm ngon, bổ dưỡng, thớ thịt cua săn chắc, trắng muốt nhô và độ đạm cao.

Cua Huỳnh Đế mùa nào ngon?

Cua huỳnh đế là đặc sản từ vùng biển Quảng Ngãi đến Ninh Thuận. Loài cua này trước đây dùng để tiến cống cho các vị vua ở Việt Nam vì tương truyền họ ăn thấy ngon, tốt cho sức khỏe.

Cua Huỳnh đế chỉ rộ nhất vào mùa xuân, khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch ở Việt Nam. Thông thường những tháng mùa xuân, biển trở ngọn gió nồm, rất êm nên khuyến khích loại cua sinh sản và đi tìm thức ăn

Cua Huỳnh Đế và cua Hoàng Đế khác nhau như thế nào?

Cua Hoàng Đế và cua Huỳnh Đế là loài hải sản quý hiếm tập trung chủ yếu ở các vùng biển duyên hải Nam Trung Bộ. Loài cua này được mệnh danh là “vua” cua. Bởi vì ngoài hương vị hơn hẳn các loài cua khác thì chúng đem lại giá trị kinh tế cao cùng với giá trị dinh dưỡng rất tốt để bảo vệ sức khỏe.

Cua Hoàng Đế khác cua Huỳnh Đế chỉ ở tên gọi. Bởi ở Việt Nam, là một sản phẩm dùng để tiến vua nhưng  dưới thời vua chúa nhà Nguyễn, để tránh tên tục của chúa Nguyễn Hoàng, chữ “hoàng” phải đổi sang “huỳnh”. Vì thế được đổi thành cua Huỳnh Đế.

Cua Huỳnh Đế nấu món gì ngon?

Cua Huỳnh Đế bao nhiêu tiền một kg, nấu món gì ngon?

Cua Huỳnh Đế được mệnh danh là “vua cua” bởi hương vị của loài vua này vô cùng thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt gạch cua rất chắc, thịt thơm và béo ngậy.

Để thể hiện hết cái ngon, cái quý  và sự tươi ngon của cua thì khi chế biến tốt nhất là nên tiết giảm gia vị. Cách nấu đơn giản nhất là hấp, hoặc luộc rồi chấm muối tiêu và ớt xanh. Một số món sốt hoặc lẩu từ cũng được rất nhiều người yêu thích.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến theo nhiều cách hiện đại mà giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có và làm dậy mùi cho món ăn như: Cua nguyên con nướng phô mai, rang me, rang muối, nướng…

Cua Huỳnh Đế bao nhiêu tiền một kg?

Cua huỳnh đế hàng tươi bảo quản lạnh (mới ngợp)

Cua huỳnh đế hàng sống còn bơi

***

Xem thêm giá hải sản ở đây: https://baonongsan.com/hai-san/

Trên đây là bảng giá Cua Huỳnh Đế kèm theo những thông tin hữu ích như cách chế biến, giá trị dinh dưỡng, đặc điểm nhận dạng, môi trường sống của Cua Huỳnh Đế mà baononsan.vn muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 12/04 năm 2021 | Hải sản | Tag: . .