Củ nâu là gì, có tác dụng gì?

Củ nâu còn có tên gọi khác là Dây tẽn, Củ nầng, Thự lương, Má bau, Giả khôi, Vũ dư lương,... có nhựa màu đỏ đặc trưng nên thường được dùng để nhuộm vải. Theo Đông y, củ nâu có vị ngọt nhẹ, tính hàn, tác dụng cầm máu, sát trùng, hoạt huyết và chỉ thống, thảo dược này còn được dùng để điều trị khí hư ở phụ nữ, tiêu chảy, kiết lỵ, liệt nửa người,… Chi tiết tham...

Có thể bạn quan tâm:

Củ nâu còn có tên gọi khác là Dây tẽn, Củ nầng, Thự lương, Má bau, Giả khôi, Vũ dư lương,… có nhựa màu đỏ đặc trưng nên thường được dùng để nhuộm vải. Theo Đông y, củ nâu có vị ngọt nhẹ, tính hàn, tác dụng cầm máu, sát trùng, hoạt huyết và chỉ thống, thảo dược này còn được dùng để điều trị khí hư ở phụ nữ, tiêu chảy, kiết lỵ, liệt nửa người,… Chi tiết tham khảo công dụng củ nâu được chia sẻ bên dưới.

Củ nâu là gì?

Mục lục

cu-nau

Củ nâu là thực vật dây leo mọc hoang ở nhiều tỉnh miền núi, tập trung nhiều nhất tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn,… Ngoài ra củ nâu cũng được tìm thấy tại một số tỉnh ở Lào và Campuchia.

Củ của cây củ nâu được dùng để làm thuốc. Phần lớn chủ nâu chứa tinh bột và khoảng 6.4% tannin catechin.

Thu hái quanh năm. Khi hái về đem rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi khô, dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng củ nâu

Củ nâu là thực vật dây leo, ở gốc có nhiều gai còn phần trên nhẵn. Lá mọc đối xứng ở ngọn và mọc cách ở phần gốc. Củ phát triển ở trên mặt đất, thịt bên trong có màu đỏ, vỏ ngoài màu nâu và sần sùi. Củ nâu khá giống với củ khoai lang nhưng hình dạng tròn hơn.

Ngoài ra, củ đất còn có một số loại khác như:

Củ nâu có tác dụng gì?

Tính vị: Vị hơi chua, ngọt chát, tính bình và không có độc. Một số tài liệu cho rằng dược liệu có vị ngọt nhẹ, tính hàn.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng củ nâu

Củ nâu thường được dùng bằng cách mài, nghiền mịn hoặc sắc uống.

Ngoài ra dược liệu còn được dùng ngoài da. Liều dùng từ 3 – 9g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ củ nâu

1. Bài thuốc chữa lỵ ra máu mũi

2. Bài thuốc chữa kiết lỵ và tiêu chảy

3. Bài thuốc trị chứng đau bụng ở phụ nữ sau sinh

4. Bài thuốc chữa khí hư (ra nhiều huyết trắng) ở phụ nữ

5. Bài thuốc trị chứng liệt nửa người

6. Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp

7. Bài thuốc chữa gãy xương do chấn thương

8. Bài thuốc trị chứng tích huyết thành khối, cục ở phụ nữ

9. Bài thuốc chữa bệnh tiêu chảy

Lưu ý khi sử dụng củ nâu chữa bệnh

Tóm lại, củ nâu thường được dùng để điều trị khí hư ở phụ nữ, tiêu chảy, kiết lỵ, liệt nửa người,… Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã có hình dung cụ thể về tác dụng và cách dùng củ nâu để chữa bệnh. Nếu có thắc mắc về dược liệu này, vui lòng liên hệ với thầy thuốc hoặc bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền để được tư vấn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .