Củ gai là gì, có tác dụng gì?

Củ gai còn được gọi là trữ ma căn, tầm ma,... từ lâu đã được sử dụng làm vị thuốc giúp an thai, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thai kỳ cho mẹ bầu. Ngoài ra, củ gai còn được sử dụng làm vị thuốc chữa các chứng bệnh như mụn nhọt mưng mủ, phong thấp, tê mỏi chân tay, tiểu dắt… do ứ nhiệt. Chi tiết tham khảo công dụng củ gai được chia sẻ bên dưới. Củ gai là gì? Tên gọi khác:...

Có thể bạn quan tâm:

Củ gai còn được gọi là trữ ma căn, tầm ma,… từ lâu đã được sử dụng làm vị thuốc giúp an thai, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thai kỳ cho mẹ bầu. Ngoài ra, củ gai còn được sử dụng làm vị thuốc chữa các chứng bệnh như mụn nhọt mưng mủ, phong thấp, tê mỏi chân tay, tiểu dắt… do ứ nhiệt. Chi tiết tham khảo công dụng củ gai được chia sẻ bên dưới.

Củ gai là gì?

Mục lục

cu-gai

Cây gai có nguồn gốc từ Ấn Độ sau đó di thực và được trồng ở nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Triều Tiên, Malaysia… Riêng ở Việt Nam, loại cây này được trồng ở khắp nơi, từ miền Bắc cho tới miền Nam.

Phần rễ củ và lá là 2 bộ phận của cây gai được sử dụng để làm vị thuốc.

Đối với củ gai có thể thu hái vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, mùa thu đông được ho là thích hợp nhất bởi lúc này rễ củ phát triển mạnh, đồng thời có phẩm chất tốt.

Sau khi đào về cần loại bỏ hết rễ con và rửa sạch đất cát. Dược liệu có thể dùng tươi hay thái mỏng rồi phơi hoặc sấy khô để bảo quản dùng dần đều được.

Đặc điểm nhận dạng củ gai

Gai là một loại cây sống lâu năm với chiều cao có thể lên tới khoảng 1,5 – 2m. Lá lớn, có hình tim và mọc so le nhau, chiều dài khoảng 7 – 15cm, rộng khoảng 4 – 8cm. Đáy lá hình tim hoặc hơi tròn, phần mép lá có răng cưa. Mặt dưới lá có phủ 1 lớp lông trắng còn mặt trên thì có màu xanh lục thẫm. Mỗi lá sẽ có 3 gân phát ra từ cuống.

Hoa đơn tính cùng gốc, hoa cái có đài hợp được chia làm 3 răng còn hoa đực có 4 lá đài cùng 4 nhị. Quả bế còn mang đài tồn tại.

Thành phần hóa học có trong củ gai

Phân tích dược liệu củ gai ghi nhận một số thành phần hóa học sau đây:

Củ gai có tác dụng gì?

Tính vị: Dược liệu được ghi nhận là có vị ngọt, tính hàn và không có độc.

Quy kinh: Quy vào 3 kinh là Can, Tâm và Bàng quang.

Theo y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại:

Liều lượng, cách dùng củ gai

Củ gai thường được dùng phổ biến nhất ở dạng nước sắc. Ngoài ra còn được dùng trong chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng.

Liều dùng được khuyến cáo cho mỗi ngày là khoảng 12 – 20g. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp mà có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Uống củ gai tươi có tác dụng gì với thai nhi?

Thai kỳ có thể nói là giai đoạn vô cùng nhạy cảm ở phụ nữ. Lúc này sự thay đổi về tâm sinh lý khiến mẹ bầu gặp phải rất nhiều triệu chứng bất thường. Trong đó, nhiều mẹ bầu còn gặp tình trạng động thai hay dọa sẩy thai.

Kinh nghiệm dân gian cho thấy, việc sử dụng củ gai tươi được cho là có thể đáp ứng trong trường hợp này. Củ gai tươi không độc, có tính hàn sẽ giúp tán ứ, tản nhiệt.

Sử dụng củ gai tươi đúng cách không chỉ giúp mẹ bầu an thai mà còn dưỡng thai được tốt hơn. Bởi trong dược liệu này còn chứa khá nhiều các thành phần dưỡng chất quan trọng.

Dưới đây là một số bài thuốc giúp dưỡng huyết an thai cho mẹ bầu:

Ngoài ra, còn có thể dùng củ gai tươi để nấu với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác. Điển hình như bồ câu, móng giò, gà ác… sẽ không chỉ giúp an thai mà cò tăng cường dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.

Một số bài thuốc từ dược liệu củ gai

Dược liệu củ gai còn được dùng làm vị thuốc trong một số bài thuốc dưới đây:

1. Bài thuốc chữa bệnh sa tử cung

2. Bài thuốc chữa chứng đau bụng do động thai ở sản phụ

3. Bài thuốc chữa đau bụng, ra huyết, dọa sẩy thai ở mẹ bầu

4. Bài thuốc ngăn ngừa rụng tóc

5. Bài thuốc trị mụn nhọt mưng mủ

6. Bài thuốc chữa tê mỏi tay chân

7. Bài thuốc chữa phong thấp

8. Bài thuốc chữa chứng tiểu ra nước màu trắng đục

9. Bài thuốc chữa tiểu dắt do nhiệt

10. Bài thuốc chữa tiểu tiện đỏ, nóng trong người do ứ nhiệt

Lưu ý khi sử dụng củ gai chữa bệnh

Củ gai mặc dù có nhiều công dụng tốt nhưng khi sử dụng cần cẩn trọng. Trường hợp không phải bệnh do thực nhiệt thì không nên sử dụng dược liệu này. Củ gai có thể gây ngứa nếu dùng tươi nhưng khi được chế biến chín hay sắc nước thì sẽ không còn ngứa.

Dược liệu củ gai mặc dù không độc nhưng lại có tính hàn. Chính vì thế không nên dùng trong trường hợp hư hàn hay sử dụng trong thời gian dài. Phụ nữ mang thai muốn sử dụng an thai hay dưỡng huyết cũng cần cẩn trọng và dùng đúng liều lượng để tránh gặp tình trạng phản tác dụng.

Tóm lại, củ gai thường được sử dụng để chữa các chứng bệnh như mụn nhọt mưng mủ, phong thấp, tê mỏi chân tay, tiểu dắt… Những thông tin về dược liệu củ gai tươi mà bài viết tổng hợp chỉ có giá trị tham khảo. Trước khi dùng dược liệu cho bất cứ trường hợp hay mục đích nào, cần trao đổi trước với thầy thuốc để được hướng dẫn cụ thể. Điều này sẽ đảm bảo hiệu quả và độ an toàn, tránh phát sinh tác dụng ngoại ý.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .