Củ chóc là cây gì, có tác dụng gì?

Cây củ chóc còn được gọi là bán hạ nam, bán hạ lá ba thùy, cây chóc chuột,... Củ chóc có vị cay, tính ôn và có độc. Cây củ chóc có công dụng hòa Vị, giáng nghịch, chống nôn và trừ phong đờm. Dân gian thường dùng củ chóc để chữa hen suyễn, đau dạ dày, buồn nôn, trúng phong và ho khan, ho gió, ho lâu ngày không khỏi,…chi tiết bên dưới. Củ chóc là cây gì? Tên gọi khác: Bán hạ nam,...

Có thể bạn quan tâm:

Cây củ chóc còn được gọi là bán hạ nam, bán hạ lá ba thùy, cây chóc chuột,… Củ chóc có vị cay, tính ôn và có độc. Cây củ chóc có công dụng hòa Vị, giáng nghịch, chống nôn và trừ phong đờm. Dân gian thường dùng củ chóc để chữa hen suyễn, đau dạ dày, buồn nôn, trúng phong và ho khan, ho gió, ho lâu ngày không khỏi,…chi tiết bên dưới.

Củ chóc là cây gì?

Mục lục

cay-cu-choc

Củ chóc phân bố nhiều ở các địa phương của nước ta. Ngoài ra, loài thực vật này còn mọc ở một số nước có khí hậu nhiệt đới như Ấn Độ, Thái Lan, Lào và Trung Quốc.

Dược liệu được thu hái vào tháng 7 – 12 hằng năm. Sau khi hái về, đem rửa sạch tạp chất và đất cát. Sau đó cắt bỏ rễ con, đem đồ cho chín. Củ to đem thái phiến, phơi/ sấy khô còn củ con để nguyên.

Các thành phần hóa học bên trong củ chóc, bao gồm 1.4% protein, 1% chất sợi, 1.6% chất vô cơ, 20mg phosphor,… Ngoài ra dược liệu còn chứa một số thành phần khác như acid folic, iodin, choline, thiamin, niacin, catorene,…

Đặc điểm nhận dạng cây củ chóc

Củ chóc là cây thân thảo, sống hằng năm. Cây không có thân, chiều cao khoảng 20 – 30cm. Thân củ của cây có các khía ngang, hình cầu và nằm ở dưới đất. Lá mọc trực tiếp từ củ, cuống dài, màu tím pha đỏ nhạt. Phiến lá được chia thành 3 thùy (nên còn được gọi là bán hạ ba thùy), thùy giữa to hơn 2 thùy còn lại. Mép lá uốn lượn, mặt dưới có màu đỏ tím.

Cụm hoa có màu lục pha tím, mặt trong có màu đỏ hồng, mặt ngoài có màu lục nhạt. Cây ra hoa vào tháng 5 – 7 hằng năm.

Ngoài ra, còn có cây bán hạ dại (củ chóc ri) tác dụng tương tự nhưng ít phổ biến. Loài thực vật này có chiều cao thấp hơn, lá có cũng được chia thành 3 thùy, 2 thùy bên ngắn và hẹp. Quả mọng, có hình trứng, chiều dài khoảng 6mm.

Bộ phận dùng: thân củ.

Chế biến củ chóc như thế nào?

Tuy nhiên củ chóc có thể gây tê, ngứa và ngộ độc nên trước khi dùng phải chế biến. Một số phương pháp bào chế dược liệu:

Cây củ chóc có tác dụng gì?

Tính vị: Vị cay, tính ôn và có độc.

Qui kinh: Quy vào kinh Vị và Tỳ.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Củ chóc (bán hạ nam) ít được nghiên cứu trên cơ sở khoa học. Tuy nhiên dược liệu này có tác dụng dược lý tương tự bán hạ bắc (Cây bán hạ của Trung Quốc). Một số tác dụng dược lý đã được công nhận của cây bán hạ bắc:

Liều lượng, cách dùng cây củ chóc

Có thể dùng củ chóc để sắc uống, làm việc hoặc dùng ngoài.

Liều dùng thông thường: 3 – 10g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây củ chóc

1. Bài thuốc chữa mụn nhọt sưng đau

2. Bài thuốc chữa chứng nôn mửa, ho lâu ngày, ho gió và ho có đờm

3. Bài thuốc chữa ho lâu ngày

4. Bài thuốc chữa hoắc loạn khiến bụng đầy trướng

5. Bài thuốc trị động kinh bị chảy dãi không tỉnh, trúng gió khiến răng cắn không nói được

6. Bài thuốc chữa chứng đau bụng, nôn mửa đi ngoài, ho tức ngực, vướng nghẹn ở cổ họng

7. Bài thuốc chữa chứng hen suyễn

8. Bài thuốc chữa kinh giản lưng gáy, miệng chảy dãi

Lưu ý khi dùng cây củ chóc chữa bệnh

Tóm lại, củ chóc có tác dụng chữa hen suyễn, đau dạ dày, buồn nôn, trúng phong và ho khan, ho gió, ho lâu ngày không khỏi,… Mặc dù, củ chóc là vị thuốc Nam quý có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên nếu đang mang thai hoặc có tình trạng sức khỏe đặc biệt, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh rủi ro khi sử dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 20/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .