Củ ấu là gì, có tác dụng gì?

Củ ấu là quả của cây ấu nước thường được dùng để luộc ăn hay nghiền bột làm bánh. Củ ấu có vị ngọt, tính mát thường được sử dụng như một loại dược liệu như bài thuốc: chữa trĩ ra máu, tỳ vị hư nhược, viêm loét dạ dày… chi tiết tham khảo về công dụng của củ ấu được chia sẻ bên dưới. Củ ấu là gì? Tên khác: Ấu nước, ấu trụi, lăng mác Tên khoa học: Trapa...

Có thể bạn quan tâm:

Củ ấu là quả của cây ấu nước thường được dùng để luộc ăn hay nghiền bột làm bánh. Củ ấu có vị ngọt, tính mát thường được sử dụng như một loại dược liệu như bài thuốc: chữa trĩ ra máu, tỳ vị hư nhược, viêm loét dạ dày… chi tiết tham khảo về công dụng của củ ấu được chia sẻ bên dưới.

Củ ấu là gì?

Mục lục

cu-au

Cây củ ấu được trồng rất phổ biến ở các ao đầm ở trong khắp cả nước. Cả hạt hay chồi của cây đều có thể được dùng làm giống.

Quả dùng để ăn, còn vỏ quả và toàn cây thường được dùng để làm vị thuốc.

Phần quả của củ ấu thường được thu hái vào khoảng mùi thu hằng năm. Còn toàn cây thì có thể thu hái quanh năm để làm vị thuốc.

Sau khi thu hái thì thường được đem rửa sạch, có thể dùng được cả dạng tươi và dạng phơi khô. Thông thường nếu phơi khô để bảo quản dùng dần thì cần phơi trong bóng râm hoặc dưới nắng nhẹ.

Đặc điểm nhận dạng cây ấu, củ ấu

Cây củ ấu là loài cây sống dưới nước, có thân ngắn và có lông ở phía ngoài thân. Cây có 2 loại lá. Lá nổi sẽ có phao ở cuống, hình quả trám, phần mép trên có răng cưa. Lá nổi dài khoảng 4 – 5cm, rộng khoảng 6 – 7cm, cuống lá dài 6 – 15cm, giữa có phao.

Còn lá chìm thì phiến lá giảm và xẻ lông chim, tuy nhiên đường xẻ rất nhỏ, quan sát chỉ thấy các đường gân. Hoa có màu trắng, thường mọc đơn độc hoặc ở kẽ lá. Phần hoa có 4 lá đài, 4 cánh hoa và 4 nhị bầu trung 2 ô, mỗi ô sẽ chữa một noãn.

Phần quả thì được gọi là củ, có 2 sừng, cao khoảng 35mm, rộng tầm 5cm, phần sừng dài tầm 2cm. Đầu phần sừng có hình mũi tên, sừng này do các lá đài phát triển thành. Ở bên trong quả có chứa một hạt ăn được.

Thành phần hóa học có trong củ ấu

Sau đây là một số thành phần được ghi nhận có trong 100g củ ấu:

Ngoài ra, dược liệu này còn chứa làm lượng carbohydrate lớn, ít chất béo và không có cholesterol. Hàm lượng chất xơ có trong củ ấu còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn probiotic. Từ đó giúp sản sinh enzyme tiêu hóa rất tốt cho hệ đường ruột.

Củ ấu có tác dụng gì?

Tính vị: Theo các tài liệu Đông y ghi nhận thì củ ấu có vị ngọt, tính mát

Quy kinh: Loại dược liệu này được quy vào 2 kinh Tỳ và Vị.

Theo y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại:

Liều lượng, cách dùng củ ấu dược liệu

Củ ấu có thể được sử dụng theo rất nhiều cách khác nhau. Thông thường là dùng luộc ăn hay chế thành bột rồi trộn với mật hoặc đường để làm bánh.

Trong chữa bệnh, có thể dùng ở dạng thuốc sắc, sao cháy tán bột, nấu cháo. Tùy thuộc vào từng bài thuốc mà có thể dùng dược liệu riêng lẻ hay kết hợp với các vị thuốc khác.

Về liều lượng, thường căn cứ vào mục đích sử dụng, trong đó liều được khuyến cáo ở vào khoảng 10 – 16g dưới dạng thuốc sắc. Còn nếu dùng ngoài thì không kể đến liều lượng, có thể lên đến 250g/ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ củ ấu

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian quen thuộc có sử dụng dược liệu củ ấu:

1. Bài thuốc chữa trĩ ra máu

2. Bài thuốc dùng khi huyết nhiệt, kinh nguyệt nhiều

3. Bài thuốc hỗ trợ ung thư tử cung và ruột

4. Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày

5. Bài thuốc trị tỳ vị hư suy ở người cao tuổi

6. Bài thuốc trị chứng đau lạnh bụng, ăn uống khó tiêu

7. Bài thuốc chữa khô môi

8. Bài thuốc chữa lỵ, đại tiện ra máu

9. Bài thuốc giải say rượu, say nắng

10. Bài thuốc chống mất sức, trị tiêu chảy

11. Bài thuốc chữa hư nhiệt, phiền khát

12. Bài thuốc trị mụn nhọt

Lưu ý khi sử dụng củ ấu chữa bệnh

Củ ấu mặc dù được đánh giá là có rất nhiều công dụng hữu ích nhưng bạn vẫn luôn phải thận trọng khi dùng. Bởi sử dụng không đúng cách trong một số trường hợp có thể sẽ phát sinh nhưng vấn đề không mong muốn.

Tránh lạm dụng hay ăn nhiều củ ấu trong cùng một thời điểm. Bạn sẽ rất dễ gặp tình trạng đầy hơi hoặc đau trướng vùng bụng do dược liệu này có tính hàn.

Ngoài ra, sau khi ăn củ ấu không nên uống nước liền bởi sẽ gây cảm giác khó chịu. Bên cạnh đó, những người đại tiện lỏng hay tỳ vị hư yếu cũng cần tránh sử dụng dược liệu này ở dạng sống.

Tóm lại, củ ấu có vị ngọt, tính mát thường được sử dụng như một loại dược liệu như bài thuốc: chữa trĩ ra máu, tỳ vị hư nhược, viêm loét dạ dày… tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng củ ấu làm dược liệu. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng các bài thuốc từ củ ấu để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Dinh dưỡng | Tag: . . .