Cốt khí củ là cây gì, có tác dụng gì?

Cốt khí củ còn có tên gọi khác là Củ cốt khí, Nam hoàng cầm, Điền thất, Hổ trượng,.... là vị thuốc hoạt huyết, phá ứ, thanh thấp nhiệt và trừ phong thấp. Cốt khí củ được sử dụng trong bài thuốc chữa bệnh viêm gan do virus, đau nhức xương khớp do phong thấp, ung nhọt, vết rắn cắn và đau bụng dưới do bế kinh. Chi tiết tham khảo công dụng cốt khí củ được chia sẻ bên dưới. Cốt...

Có thể bạn quan tâm:

Cốt khí củ còn có tên gọi khác là Củ cốt khí, Nam hoàng cầm, Điền thất, Hổ trượng,…. là vị thuốc hoạt huyết, phá ứ, thanh thấp nhiệt và trừ phong thấp. Cốt khí củ được sử dụng trong bài thuốc chữa bệnh viêm gan do virus, đau nhức xương khớp do phong thấp, ung nhọt, vết rắn cắn và đau bụng dưới do bế kinh. Chi tiết tham khảo công dụng cốt khí củ được chia sẻ bên dưới.

Cốt khí củ là cây gì?

Mục lục

cot-khi-cu

Cây cốt khí củ mọc hoang ở nhiều nơi như ven đường, ruộng đồng và đồi núi. Ở nước ta, cốt khí củ mọc nhiều ở Sapa và một số tỉnh thành lân cận. Ngoài ra, loài thực vật này cũng được tìm thấy ở Triết Giang và Giang Tô Trung Quốc.

Rễ cây được dùng để làm thuốc. Thành phần hóa học của cây cốt khí củ gồm có tannin, polygonin, antraglucozit (emodin/ rheum emodin).

Rễ cây được thu hái quanh năm nhưng thời điểm thu hái thích hợp nhất là vào tháng 8 – 9 hằng năm. Một số địa phương thu hái dược liệu vào tháng 2 – 3.

Sau khi hái rễ về, đem cắt bỏ rễ con, rửa sạch tạp chất và đất cát. Sau đó cắt thành từng đoạn vừa phải, thái mỏng, đem sấy hoặc phơi khô. Dược liệu sau khi bào chế thường có mặt ngoài màu nâu vàng, đường kính 0.5 – 2cm, dài 1 – 8cm, cắt ngang thấy màu vàng bên trong. Không rõ mùi và thường có vị hơi đắng.

Đặc điểm nhận dạng cây cốt khí củ

Dược liệu củ cốt khí là thân rễ sấy hoặc phơi khô của loài thực vật cùng tên.

Cốt khí củ là loại thực vật sống lâu năm, nhỏ, chỉ cao khoảng 50 – 100cm, thân mọc thẳng đứng. Một số cây có thể cao đến 2m. Thân không có lông phủ nhưng ở một số cành và vị trí ở thân có xuất hiện những đốm màu hồng tím.

Phiến lá hình trứng, cuống ngắn, thường mọc so le, rộng 3.5 – 8cm, dài 5 – 12cm, mép lá nguyên. Mặt lá dưới màu nhạt hơn mặt lá trên.

Hoa mọc thành chùm, ở kẽ lá, hoa có màu trắng. Quả có 3 cạnh, khô và thường có màu nâu đỏ khi chín. Cây ra hoa vào tháng 8 – 9 và sai quả vào tháng 9 – 10 hằng năm.

Cốt khí củ có tác dụng gì?

Tính vị: Vị đắng, tính ấm.

Quy kinh: Quy vào kinh Tâm bào và Can.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng cốt khí củ

Dược liệu được sử dụng ở dạng sắc với liều dùng từ 10 – 30g.

Nếu dùng ngoài không quy định về liều lượng.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cốt khí củ

1. Bài thuốc trị đau đầu gối và sưng đỏ mu bàn chân

2. Bài thuốc trị khớp xương đau nhức và khó vận động

3. Bài thuốc trị đau bụng dưới do bế kinh, huyết ứ sau sinh nở, thống kinh, bụng đau và căng đầy do té ngã

4. Bài thuốc chữa đau bụng do kinh nguyệt

5. Bài thuốc điều trị sỏi tiết niệu, sỏi mật, viêm túi mật và viêm gan

6. Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp do phong thấp

7. Bài thuốc chữa viêm gan do virus thể vàng da

8. Bài thuốc trị hoàng đản (viêm gan) do thấp nhiệt

9. Bài thuốc chữa bỏng lửa và bỏng nước

10. Bài thuốc trị bầm máu do té ngã

11. Bài thuốc trị đau khớp do ứ huyết

12. Bài thuốc trị tắt kinh và đau bụng kinh

13. Bài thuốc trị rắn độc cắn và ung nhọt

14. Bài thuốc trị bệnh viêm họng gây ho

Lưu ý khi dùng cốt khí củ chữa bệnh

Tóm lại, cốt khí củ được sử dụng trong bài thuốc chữa bệnh viêm gan do virus, đau nhức xương khớp do phong thấp, ung nhọt, vết rắn cắn và đau bụng dưới do bế kinh. Các bài thuốc từ vị thuốc cốt khí củ được áp dụng khá phổ biến. Tuy nhiên dược liệu có tác dụng hoạt huyết và phá ứ mạnh, do đó cần thận trọng khi dùng trong điều trị dài hạn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: