Cơm rượu là cây gì, có tác dụng gì?

Cây cơm rượu còn được gọi là bưởi bung, cát bối, co dọng dạnh… theo Đông y cây cơm rượu có vị cay, hơi ngọt và tính ấm, thường dùng chữa tê thấp, kích thích tiêu hóa, vàng da, sản hậu ứ huyết… Bên cạnh đó, khi dùng ngoài da còn giúp chữa mụn nhọt, chốc lở, giảm đau nhức xương khớp. Chi tiết tham khảo công dụng cây cơm nguội được chia sẻ bên dưới. Cơm rượu là cây gì? ...

Có thể bạn quan tâm:

Cây cơm rượu còn được gọi là bưởi bung, cát bối, co dọng dạnh… theo Đông y cây cơm rượu có vị cay, hơi ngọt và tính ấm, thường dùng chữa tê thấp, kích thích tiêu hóa, vàng da, sản hậu ứ huyết… Bên cạnh đó, khi dùng ngoài da còn giúp chữa mụn nhọt, chốc lở, giảm đau nhức xương khớp. Chi tiết tham khảo công dụng cây cơm nguội được chia sẻ bên dưới.

Cơm rượu là cây gì?

Mục lục

com-ruou

Cây cơm nguội được tìm thấy rất nhiều ở vùng nhiệt đới ẩm như các nước Đông Nam Á, Ấn Độ, Nam Trung Quốc và Úc. Riêng ở nước ta, cây phân bố ở rất nhiều khu vực từ đồng bằng có đến trung du, nhưng tập trung nhất là ở vùng núi thấp dưới 1000m.

Cả phần cành, lá và rễ của cây cơm rượu đều được sử dụng để làm vị thuốc.

Dược liệu có thể thu hái vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Sau khi rửa sạch có thể dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây cơm rượu

Cơm rượu là một loại cây nhỏ mọc thành bụi với chiều cao có thể lên tới 4 – 5m. Cành cây có màu lục pha với tím đỏ. Lá chét dày, không lông và có thể dài tới 30cm. Thường có 1 – 5 lá chét hình mác thuôn, dài khoảng 6 – 16cm và rộng 2 – 5cm, mọc so le, ít khi mọc đối. Mép lá nguyên hay có răng cưa không rõ, phần gốc tròn, phần đầu nhọn. Mặt trên lá bóng nhẵn còn mặt dưới có màu vàng nhạt.

Cụm hoa mọc thành từng chùm tán ở đầu cành và ngắn hơn lá. Hoa nhỏ màu trắng, lá đài 5, hình tròn, rất ngắn. Phần cánh hoa thuôn nhẵn, nhị 10 và trong đó có 5 cái dài gần bằng cánh hoa, phần bầu nhẵn có 5 ô. Quả mọng có hình cầu, khi chín có màu hồng trong và ăn được. Mùa hoa quả ở vào khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

Thành phần hóa học có trong cây cơm rượu

Phân tích dược liệu cây cơm rượu, các nhà nghiên cứu ghi nhận có sự xuất hiện của các thành phần sau:

Cây cơm rượu có tác dụng gì?

Tính vị: Phần rễ có vị cay còn phần lá vị hơi ngọt, tính ấm.

Theo y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại:

Liều lượng, cách dùng cây cơm rượu

Dược liệu có thể dùng ở dạng nước sắc hay giã nát đắp ngoài da tùy thuộc vào từng bài thuốc cũng như mục đích điều trị.

Liều dùng được khuyến cáo là 6 – 16g/ngày ở dạng sắc uống. Còn với việc dùng ngoài da thì không kể liều lượng.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây cơm rượu

Vị thuốc cây cơm rượu được sử dụng phổ biến trong những bài thuốc sau:

1. Bài thuốc chữa kém ăn, da vàng sau sinh ở phụ nữ

2. Bài thuốc chữa đau lưng mỏi gối

3. Bài thuốc chữa mụn ổ gà mọc ở nách hay bẹn

4. Bài thuốc chữa tê thấp

5. Bài thuốc chữa phong thấp, sưng đau do bị thương

6. Bài thuốc chữa phong thấp, đau nhức khắp người và khớp xương

7. Bài thuốc trị cảm sốt ho

8. Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng

9. Bài thuốc chữa mụn nhọt bị rò mủ lâu ngày

10. Bài thuốc trị kén ăn, đầy trướng bụng

11. Bài thuốc chữa đau bụng kinh

12. Bài thuốc chữa bệnh gout

13. Bài thuốc chữa tụ máu

14. Bài thuốc trị bệnh tiểu đường

Tóm lại, cây cơm rượu có vị cay, hơi ngọt và tính ấm, thường dùng chữa tê thấp, kích thích tiêu hóa, vàng da, sản hậu ứ huyết… Cây cơm rượu mặc dù có nhiều công dụng trong điều trị bệnh nhưng tuyệt đối không sử dụng cho đối tượng phụ nữ mang thai. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi có ý định dùng dược liệu cho bất cứ mục đích nào cần tham khảo trước ý kiến thầy thuốc hoặc người có chuyên môn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .