Cỏ ngọt là cây gì, có tác dụng gì?

Cỏ ngọt còn được gọi là cúc ngọt, cỏ đường,... Búp non và lá cây cỏ ngọt được sử dụng để làm thuốc vì có chứa Steviol – một hoạt chất có độ ngọt gấp 300 lần so với đường kính nhưng không chứa năng lượng. Vì vậy cỏ ngọt được sử dụng để tạo vị ngọt tự nhiên trong món ăn cho bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp. Chi tiết về một số bài thuốc tham khảo hay từ cây...

Có thể bạn quan tâm:

Cỏ ngọt còn được gọi là cúc ngọt, cỏ đường,… Búp non và lá cây cỏ ngọt được sử dụng để làm thuốc vì có chứa Steviol – một hoạt chất có độ ngọt gấp 300 lần so với đường kính nhưng không chứa năng lượng. Vì vậy cỏ ngọt được sử dụng để tạo vị ngọt tự nhiên trong món ăn cho bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp. Chi tiết về một số bài thuốc tham khảo hay từ cây cỏ ngọt được chia sẻ bên dưới.

Cỏ ngọt là cây gì?

Mục lục

co-ngot

Cây cỏ ngọt là nguyên sản của Paraguay. Vào những năm trước 1990, loài thực vật này được di thực vào nước ta. Hiện nay cây cỏ đường được trồng ở nhiều địa phương nhằm phục vụ cho ngành chế biến dược liệu và thực phẩm.

Búp non và lá cây cỏ ngọt được sử dụng để làm thuốc.

Cỏ ngọt chứa các thành phần hóa học như: Steviol (một loại đường có vị ngọt gấp 300 lần so với đường kính nhưng không chứa năng lượng), chất béo, protein, carbohydrate,…

Đặc điểm nhận dạng cây cỏ ngọt

Cỏ đường là một loại cỏ sống lâu năm và có kích thước nhỏ (khoảng 100cm). Cây có tuổi đời tứ 6 tháng tuổi thường có phần gốc hóa gỗ. Cành phân tại gốc, lá và cành non đều có lông mịn bao phủ.

Lá mọc đối xứng, phiến lá hình mũi mác, rộng 15 – 30mm và dài 30 – 60mm. Mặt lá hiển thị rõ 3 gân bắt nguồn từ cuống. Một số lá có mép răng cưa nhưng một số có mép nguyên.

Hoa mọc thành cụm, hình đầu, mỗi cụm gồm khoảng 5 hoa nhỏ có 5 cánh và màu trắng ngà. Hoa có mùi thơm nhẹ và có 2 vòi nhụy lòi hẳn ra ngoài. Cây ra hoa vào tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Toàn cây có vị ngọt đặc trưng, ngay cả khi đã phơi khô – tập trung nhiều nhất ở lá.

Cách sơ chế cây cỏ ngọt dược liệu

Có thể thu hoạch quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất là vào tháng 8. Khi thu hoạch, đem cắt từng đoạn cành dài 20 – 25cm, sau đó loại bỏ lá già và hư hại rồi đem sấy khô ở nhiệt độ 30 – 40 độ C hoặc phơi nắng nhẹ cho đến khi cây khô hoàn toàn. Nếu thu hái quanh năm, nên thu hái 1 tháng/ lần.

Cỏ đường sau khi phơi khô sẽ có mùi ngai ngáy rất khó chịu. Vì vậy sau khi phơi khô, nên phun nước để làm ẩm dược liệu rồi cho vào trong túi kín ủ từ 2 – 3 ngày. Cuối cùng đem sấy/ phơi khô sẽ làm mất mùi ngai ngái mà không ảnh hưởng đến dược tính và độ ngọt của thuốc.

Cây cỏ ngọt có tác dụng gì?

Tính vị: Vị ngọt.

Quy kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Tác dụng của cỏ ngọt theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Hiện nay, cỏ ngọt được sử dụng để chữa các bệnh lý như:

Liều lượng, cách dùng cây cỏ ngọt

Cỏ ngọt thường được sử dụng như một loại trà. Ngoài ra có thể thêm cỏ ngọt vào món ăn để tạo vị ngọt tự nhiên mà không gây béo phì hay ảnh hưởng đến nồng độ đường huyết.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cỏ ngọt

1. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

2. Bài thuốc chữa tăng huyết áp

3. Bài thuốc giúp kiểm soát cân nặng và phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch

Như vậy, cỏ ngọt có chứa Steviol – một hoạt chất có độ ngọt gấp 300 lần so với đường kính nhưng không chứa năng lượng. Vì vậy cỏ ngọt được sử dụng để tạo vị ngọt tự nhiên trong món ăn cho bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp. Bài viết đã tổng hợp một số thông tin cần biết về dược liệu cỏ ngọt. Nếu có ý định áp dụng bài thuốc từ dược liệu này, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được hướng dẫn bài thuốc và liều lượng cụ thể.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . . .