Cỏ may là cây gì, có tác dụng gì?

Cỏ may còn gọi là cây bông cỏ, châm thảo, thảo tử hoa,... là một loại cỏ mọc hoang dại khắp nơi ở nước ta và được xem là dược liệu giúp trị các bệnh về gan, vàng da, hay trị giun đũa, giun chui ống mật… Chi tiết tham khảo công dụng cây cỏ may được chia sẻ bên dưới. Cỏ may là cây gì? Tên gọi khác: Cây bông cỏ, Châm thảo, Thảo tử hoa, Thúy hồ điệp. Tên khoa...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Cỏ may còn gọi là cây bông cỏ, châm thảo, thảo tử hoa,… là một loại cỏ mọc hoang dại khắp nơi ở nước ta và được xem là dược liệu giúp trị các bệnh về gan, vàng da, hay trị giun đũa, giun chui ống mật… Chi tiết tham khảo công dụng cây cỏ may được chia sẻ bên dưới.

Cỏ may là cây gì?

Mục lục

co-may

Cỏ may được tìm thấy ở rất nhiều nước thuộc khu vực châu Á như Thái Lan, Ấn Độ, Nam Trung Quốc… Ở nước ta, loại cỏ này mọc hoang dại ở khắp mọi nơi.

Toàn cây mà điển hình nhất là thân rễ thường được sử dụng để làm vị thuốc.

Dược liệu có thể được thu hái vào bất cứ thời điểm nào trong năm với cách sơ chế rất đơn giản. Chỉ cần rửa sạch, thái nhỏ rồi phơi hoặc sấy khô và bảo quản dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây cỏ may

Cỏ may là một trong những loại cây cỏ sống lâu năm, có phần thân rễ cứng mọc bò. Thân cây bò lan trên mặt đất, thân mọc đến đâu thì sẽ bén rễ đến đó. Phần thân mọc thẳng lên cao khoảng 20 – 50cm, chứa nhiều đốt, càng lên trên các đốt càng dài ra.

Lá mọc so le nhau, phía dưới dẽ mọc dày hơn phía trên. Phiến lá hẹp và dàu khoảng từ 2 – 10cm, rộng chỉ khoảng 3 – 5mm. Phần đầu lá nhọn, gần phía cuống tròn và nhẵn.

Cụm hoa mọc thành từng tùy dài khoảng 5 – 10cm có màu tím than. Có một số nhánh mọc vòng và mang hoa học thành bông dài khoảng 8mm. Mùa hoa ở vào khoảng từ tháng 4 đến tận tháng 12.

Phần quả chín có thể sẽ móc vào quần áo khi đi qua. Và cũng chính vì thế mà loại cỏ này có tên là cỏ may. Đây cũng chính là hình thức mà loại cây này có thể lan nhanh từ vùng này sang vùng khác.

Cây cỏ may có tác dụng gì?

Tính vị: Cỏ may là dược liệu có vị đắng và tính mát.

Theo y học cổ truyền:

Liều lượng, cách dùng cỏ may

Dược liệu thường được sử dụng dưới dạng khô bằng cách sắc lấy nước uống.

Liều lượng khuyến cáo là khoảng 20 – 60g/ngày. Có thể điều chỉnh cho phù hợp với từng bài thuốc và mục đích sử dụng.

Top 3 bài thuốc chữa bệnh từ cây cỏ may

Dược liệu thường được dùng phổ biến trong các bài thuốc sau:

1. Bài thuốc điều trị bệnh về gan, mắt vàng, da vàng

2. Bài thuốc trị giun chui ống mật

3. Bài thuốc chữa giun đũa

Tóm lại, cỏ may là dược liệu giúp trị các bệnh về gan, vàng da, hay trị giun đũa, giun chui ống mật…Những thông tin mà bài viết đề cập về dược liệu cỏ may chỉ có giá trị tham khảo. Các bài thuốc về dược liệu này vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng về tính công hiệu. Chính vì thế mà người bệnh cần cẩn trọng tham khảo ý kiến thầy thuốc hoặc bác sĩ trước khi sử dụng cỏ may để chữa bệnh.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .