Cỏ gà là cây gì, có tác dụng gì?

Cỏ gà hay còn gọi là cỏ chỉ, cỏ giường,... có công dụng chữa ho khan, ho gà và ho có đờm. Ngoài ra, vị thuốc từ cây cỏ gà còn được kết hợp với các dược liệu khác để chữa chứng bệnh trĩ, phong thấp, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường và sỏi đường tiết niệu,... chi tiết tham khảo bên dưới. Cỏ gà là cây gì? Tên gọi khác: Cỏ chỉ, Cỏ giường. Tên khoa học: Cynodon...

Có thể bạn quan tâm:

Cỏ gà hay còn gọi là cỏ chỉ, cỏ giường,… có công dụng chữa ho khan, ho gà và ho có đờm. Ngoài ra, vị thuốc từ cây cỏ gà còn được kết hợp với các dược liệu khác để chữa chứng bệnh trĩ, phong thấp, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường và sỏi đường tiết niệu,… chi tiết tham khảo bên dưới.

Cỏ gà là cây gì?

Mục lục

co-ga

Loài cỏ này mọc ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là những nơi có khí hậu nhiệt đới hoặc á nhiệt đới. Ở nước ta, cỏ chỉ mọc hoang ở bờ ruộng, sân vườn hoặc trên các triền đê.

Bộ phận dùng làm thuốc toàn cây. Một số nơi chỉ dùng thân rễ để làm thuốc.

Thu hái quanh năm. Khi hái, đào lấy cả cây, đem cắt thân rễ để riêng, sau đó rửa sạch đất cát và sấy/ phơi khô dùng dần.

Cỏ gà chứa vitamin C, tinh bột, muối kali, asparagine, đường,…

Đặc điểm nhận dạng cây cỏ gà

Cỏ gà (cỏ chỉ) là loại cỏ mọc hoang nhiều ở đồng ruộng, cây thân cỏ và sống dai. Thân rễ mọc bò chằng chịt tạo thành thảm có dày, lá hình dẹp, màu lục vàng, mép lá hơi ráp. Màu sắc của lá có thể thay đổi khi chuyển mùa.

Hoa mọc thành cụm, dài từ 3 – 6cm, trong đó gồm có khoảng 3 – 7 bông nhỏ. Quả thóc, hình thoi hơi dẹp nhưng có không rãnh dọc.

Cỏ gà có tác dụng gì?

Tính vị: Cỏ chỉ có vị ngọt, hơi đắng, tính mát.

Quy kinh: Quy vào kinh Thận và Can.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại: Nghiên cứu sơ bộ cho thấy cỏ gà có tác dụng cầm máu, nhuận tràng và giảm đau.

Liều lượng, cách dùng cỏ gà làm thuốc

Cỏ gà được dùng ở dạng hãm hoặc sắc uống. Liều dùng tham khảo: 20g/ ngày hoặc có thể gia giảm liều lượng tùy vào từng trường hợp điều trị.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây cỏ gà

1. Bài thuốc trị rắn cắn

2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

3. Bài thuốc điều trị bệnh tiểu đường

4. Bài thuốc trị chứng cảm nóng, nôn mửa và ỉa chảy

5. Bài thuốc điều trị sỏi tiết niệu

6. Bài thuốc trị ho do thấp nhiệt

7. Cao trị chứng ho gà từ Viện nghiên cứu Đông Y

8. Bài thuốc trị phong thấp

9. Bài thuốc trị chứng ho gà

10. Bài thuốc trị ho lâu ngày gây khàn giọng và mất tiếng

Tóm lại, cỏ gà hay còn gọi là cỏ chỉ, cỏ giường,… có công dụng chữa ho khan, ho gà và ho có đờm. Bài viết chỉ cung cấp những thông tin cơ bản về vị thuốc cỏ gà. Nếu có thắc mắc về liều lượng và các bài thuốc từ dược liệu này, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .