Cỏ dùi trống là cây gì, có tác dụng gì?

Cỏ dùi trống còn được gọi là cốc tinh thảo, thiên tinh thảo, cây cỏ đuôi công, cây phật đỉnh châu,... Cỏ dùi trống có vị cay, ngọt nhẹ, tính bình giúp làm sáng mắt, điều trị đau đầu, viêm họng, tăng nhãn áp, ho do phong nhiệt,... chi tiết bên dưới. Cỏ dùi trống là cây gì? Tên khác: Cốc tinh thảo, thiên tinh thảo, cây cỏ đuôi công, cây phật đỉnh châu Tên khoa học: Eriocaulon...

Có thể bạn quan tâm:

Cỏ dùi trống còn được gọi là cốc tinh thảo, thiên tinh thảo, cây cỏ đuôi công, cây phật đỉnh châu,… Cỏ dùi trống có vị cay, ngọt nhẹ, tính bình giúp làm sáng mắt, điều trị đau đầu, viêm họng, tăng nhãn áp, ho do phong nhiệt,… chi tiết bên dưới.

Cỏ dùi trống là cây gì?

Mục lục

co-dui-trong

Cỏ dùi trống có tất cả 1207 loài phân bố nhiều nhất ở các nước trong khu vực châu Mỹ có khí hậu nhiệt đới. Chỉ một số loại được tìm thấy trong khu vực ôn đới, ví dụ như Hoa Kỳ, Canada hay Châu Âu.

Cây ưa sống ở những nơi ẩm ướt, có nước nông. Ở nước ta, cỏ tinh thảo thường mọc ở bờ ruộng sau mùa thu hoạch lúa. Nhiều nhất là ở các tỉnh Hải Hưng hay Quảng Ninh.

Hoa và cán hoa cỏ dùi trống là bộ phận có giá trị dược liệu cao, được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong Đông y.

Vào mùa hạ và mùa thu cây ra hoa nhiều chính là thời điểm thích hợp để thu hái dược liệu. Hoa và cán hoa được cắt sát đến tận gốc, mang về rửa sạch, phơi ngoài nắng to vài lần hoặc đem sấy cho thật khô để bảo quản được lâu.

Đặc điểm nhận dạng cỏ dùi trống

Cỏ dùi trống là cây thần thảo nhỏ, sống một năm hoặc nhiều năm. Sở dĩ, cây có tên gọi này là do hình dạng bên ngoài của nó nhìn tương tự như cái dùi đánh trống. Loại cỏ này thường phát triển nhờ khí hư của lúa sau khi gặt xong nên được đông y gọi là cốc tinh thảo.

Dưới đây là một số đặc điểm giúp bạn nhận diện cỏ dùi trống:

Thân cây: Thân cỏ dùi trống rất ngắn. Phía trên mang nhiều lá.

Lá: Mọc vòng thành chùm phát tán ra xung quanh thân cây, hình dài, bề mặt nhẵn. Dọc theo lá có nhiều gân.

Hoa: Mùa hạ và thu chính là thời điểm cốc tinh thảo cho ra hoa nhiều nhất. Hoa có hai loại gồm hoa đực và hoa cái, màu tím hoặc trắng, hình trứng hay hình trụ, có cán với chiều dài dao động từ 10 – 55cm, cạnh sắc, xoắn vặn.

Cụm hoa hình đầu, màu nâu, trên đầu có nhiều lớp vảy nhỏ mà xám trắng, kích thước đường kính khoảng 50 – 80mm, cán dài, thường được cột lại cả bó. Có thể dùng chung hoặc tách riêng hoa và cán. Nếu chỉ dùng hoa thì được gọi là cốc tinh châu. Dùng tay bóp nát hoa rụng ra nhiều hạt nhỏ li ti màu đen.

Cách bảo quản cỏ dùi trống sau khi thu hái

Cỏ dùi trống nếu bảo quản không tốt sẽ dễ bị vỡ vụn, nấm mốc làm ảnh hưởng đến tác dụng của dược liệu. Vì vậy cần chú ý bảo quản thuốc nơi khô ráo, mát mẻ, có nhiệt độ tương tương với nhiệt độ phòng. Để dùng được lâu ngày thì nên cất trữ trong hộp có nắp đậy hoặc đóng gói trong túi ni lông.

Tuyệt đối không bảo quản dược liệu ở nơi có độ ẩm không khí cao, trong nhà tắm hoặc gần bồn rửa. Khi thấy có dùi trống có biểu hiện mốc trắng, đổi màu hoặc vụn nát thì tốt nhất không nên dùng.

Cỏ dùi trống có tác dụng gì?

Cỏ dùi trống chứa thành phần chính là Carbohydrat.

Tính vị: Vị cay, ngọt nhẹ; Tính bình, hơi lạnh

Theo Đông y, cỏ dùi trống có tác dụng sơ phong, tán nhiệt, thông tiểu, giảm đau, làm sáng mắt, đánh tan mộng mắt. Cỏ dùi trống có tác dụng chủ trị:

Liều lượng, cách dùng cỏ dùi trống

Liều dùng thông thường của dược liệu cỏ dùi trống được khuyến cáo là 9 – 13g mỗi ngày. Có thể dùng theo các dạng:

Độc tính: Không có

Một số  bài thuốc chữa bệnh từ cỏ dùi trống

1. Chữa viêm họng

2. Điều trị viêm kết mạc, màng mộng mắt

– Bài 1:

– Bài 2:

– Bài 3:

3. Điều trị bệnh đau mắt đỏ

– Bài 1:

– Bài 2:

– Bài 3: Dùng cho trường hợp bị đau mắt đỏ kéo màng

4. Chữa đau đầu

– Bài 1:

– Bài 2:

– Bài 3:

5. Chữa đau đầu, đau nhức ở lông mày

6. Điều trị bệnh tăng nhãn áp ( thiên đầu thống )

7. Điều trị ho do phong nhiệt

8. Chữa mờ mắt, suy giảm thị lực

9. Chữa cảm mạo do phong tà không ra mồ hôi, cảm cúm

10. Điều trị bệnh quáng gà ở trẻ em

11. Điều trị bệnh đục thủy tinh thể

12. Chữa nhức đầu, đau mắt, phong nhiệt

13. Trị cam tích, mờ mắt, mắt đỏ và sợ ánh sáng cho trẻ em

14. Điều trị viêm lợi, đau nhức chân răng

15. Chữa chảy máu cam không ngừng

16. Chữa say nắng, miệng khát, nôn ói kèm tiêu chảy, trong người bồn chồn khó chịu ở trẻ em

17. Trị khô mắt, quáng gà

Lưu ý khi sử dụng cỏ dùi trống làm thuốc

Như vậy, cỏ dùi trống có vị cay, ngọt nhẹ, tính bình giúp làm sáng mắt, điều trị đau đầu, viêm họng, tăng nhãn áp, ho do phong nhiệt,…trên đây là một số thông tin về vị thuốc cỏ dùi trống. Để dùng thuốc an toàn và hiệu quả, bạn chỉ nên dùng khi được chuyên gia chỉ định và tư vấn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .