Cỏ chân vịt là cây gì, có tác dụng gì?

Cỏ chân vịt còn gọi là cỏ chân vịt Ấn thường mọc hoang ở nơi ẩm ướt. Toàn thân cây, hạt, hoa, quả và rễ cỏ chân vịt được sử dụng để làm dược liệu. Cỏ chân vịt có vị đắng, mùi thơm thường được sử dụng để khai thông, lợi tiểu, điều trị bệnh động kinh, bệnh phong, tiểu đường, đau ngực, suy giảm chức năng gan, hỗ trợ chức năng tình dục, thanh nhiệt, bồi bổ cơ...

Có thể bạn quan tâm:

Cỏ chân vịt còn gọi là cỏ chân vịt Ấn thường mọc hoang ở nơi ẩm ướt. Toàn thân cây, hạt, hoa, quả và rễ cỏ chân vịt được sử dụng để làm dược liệu. Cỏ chân vịt có vị đắng, mùi thơm thường được sử dụng để khai thông, lợi tiểu, điều trị bệnh động kinh, bệnh phong, tiểu đường, đau ngực, suy giảm chức năng gan, hỗ trợ chức năng tình dục, thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể,…chi tiết tham khảo bên dưới.

Cỏ chân vịt là cây gì?

Mục lục

co-chan-vit

Cỏ chân vịt có nguồn gốc ở miền Đông Ấn Độ. Cây được tìm thấy ở một số nước có khí hậu nhiệt đới như Campuchia, Lào, Úc châu, Malaysia, Indonexia để làm dược liệu.

Tại Việt Nam, cây mọc hoang ở các nơi đồng ruộng, ẩm ướt, thường thấy ở các tỉnh đồng bằng Nam bộ. Dược liệu thường được tìm thấy ở vùng Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang.

Toàn thân cây, hạt, hoa, quả và rễ được sử dụng để làm dược liệu.

Cỏ chân vịt thường phát triển vào cuối mùa mưa và đầu mùa Đông. Do đó, thời điểm thích hợp để thu hái dược liệu là vào đầu mùa xuân, mùa hè. Tuy nhiên, dược liệu có thể thu hái quanh năm.

Sau khi thu hái, mang về rửa sạch, có thể dùng tươi hoặc phơi khô đều được. Một số nơi có thể tán thành bột, bảo quản dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cỏ chân vịt

Cỏ chân vịt là cây thân thảo có lông, sống hàng năm. Thân có nhiều cạnh, ở mỗi cạnh có răng. Lá cây mọc xen kẽ, lá hình xoan ngược hình ngọn giáo, hơi nhọn ở chóp, không có cuống, thót lại ở gốc, ôm sát vào thân. Mép lá có răng cưa nhỏ, dài khoảng 2 – 4 cm, rộng khoảng 6 – 20 mm.

Hoa mọc thành cụm, hình cúc, thường tập hợp ở đầu kép. Hoa xoan khi còn non và tròn lúc già, kích thước khoảng 1 cm. Các lá bắc của cụm hoa đơn hình dải hoặc xoan ngược, hẹp, có lông nhung ở ngọn, lá thường dài khoảng 3 – 4 mm.

Quả bế phân thành hai loại. Các quả ở bên trong có dạng trứng, thuôn có phần phụ dạng chai. Các quả ở trong có dạng tháp ngược, có 4 – 5 cạnh không lồi.

Thành phần hóa học có trong cỏ chân vịt

Các thành phần được tìm thấy trong Cỏ chân vịt bao gồm:

Cỏ chân vịt có tác dụng gì?

Tính vị: Cây Cỏ chân vịt tính ấm, vị đắng, chát, cay nồng, có mùi thơm.

Theo y học hiện đại:

Theo y học cổ truyền:

Liều lượng, cách dùng cỏ chân vịt

Cỏ chân vịt có thể sử dụng tươi hoặc khô đều được. Có thể sử dụng độc vị hoặc kết hợp với các vị thuốc khác. Thuốc có thể dùng sắc uống, đắp ngoài hoặc tán thành bột.

Liều lượng khuyến cáo: 3 – 6 g mỗi ngày dưới dạng thuốc sắc, 2 – 8 g dưới dạng thuốc bột, dùng ngoài khô kể liều lượng.

Một số bài thuốc sử dụng cỏ chân vịt

1. Điều trị đau đầu, đau nửa đầu

Sử dụng một lượng Cỏ chân vịt vừa đủ, rửa sạch, giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Mỗi lần sử dụng 10 – 15 ml, mỗi ngày dùng thuốc một lần.

2. Chữa chứng hôi miệng

Nghiền nhỏ dược liệu, hòa với giấm, dùng ngậm vào buổi sáng và buổi tối.

3. Điều trị các vết lở loét do bệnh giang mai gây ra

Nghiền nhỏ Cỏ chân vịt (khô), thêm một lượng nước vừa đủ, thoa lên vùng da bị ảnh hưởng. Mỗi ngày áp dụng một lần.

4. Điều trị ngứa da, bệnh ghẻ, lở loét

Sử dụng 2 – 3 lá Cỏ chân vịt khô, nghiền nhỏ, rây lấy bột mịn. Hào với nước ấm, thoa lên vùng da ngứa, mỗi ngày 2 lần.

5. Điều trị các bệnh lý ngoài da

Sử dụng một lượng vừa đủ lá khô dược liệu, hòa với nước ấm, dùng uống 2 lần mỗi ngày.

6. Hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc

Sử dụng hoa khô Cỏ chân vịt, nghiền nhỏ, rây lấy bột mịn. Mỗi lần sử dụng 1/4 muỗng cà phê, hòa với nước ấm, dùng uống.

7. Điều trị giun trong đường ruột

Sử dụng nửa muỗng cà phê bột Cỏ chân vịt, hòa với nước ấm, mỗi ngày uống một lần. Bài thuốc có thể đẩy giun ra khỏi hệ thống tiêu hóa.

8. Điều trị rối loạn tiêu hóa, khó tiêu chức năng

Sử dụng 1/4 muỗng cà phê bột của hạt dược liệu hòa với nước ấm, dùng uống 3 lần mỗi ngày.

9. Chữa các bệnh về đường hô hấp

Sử dụng 500 g hạt Cỏ chân vịt, mỗi lần sử dụng nửa muỗng cà phê, hòa uống, dùng uống. Mỗi ngày dùng thuốc một lần.

10. Hỗ trợ chữa bệnh trĩ

Sử dụng rễ Cỏ chân vịt hòa với mật ong hoặc sữa bơ, dùng uống 2 lần mỗi ngày. Bệnh trĩ sẽ được cải thiện sau 2 – 3 tuần.

11. Điều trị chảy máu kinh nguyệt nặng

Sử dụng 3 g bột nghiền Cỏ chân vịt hòa với một cốc sữa bơ đầy, dùng uống 2 lần mỗi ngày.

12. Hỗ trợ cải thiện chức năng của mắt

Sử dụng 3 – 4 hoa Cỏ chân vịt tươi hòa với 2 muỗng cà phê dầu mè, dùng uống mỗi ngày để tăng cường thị lực và chống bệnh đau mắt đỏ.

13. Tăng cường chức năng tình dục

Sử dụng bột lá dược liệu hòa với một cốc sữa ấm vào buổi tối có thể tăng cường ham muốn tình dục, kéo dài thời gian quan hệ.

14. Hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp

Sử dụng Cỏ chân vịt, Gừng tươi, mỗi vị phân lượng bằng nhau, nghiền nhỏ, hòa với nước ấm, dùng uống 2 lần mỗi ngày.

Tóm lại, cỏ chân vịt có vị đắng, mùi thơm thường được sử dụng để khai thông, lợi tiểu, điều trị bệnh động kinh, bệnh phong, tiểu đường, đau ngực, suy giảm chức năng gan, hỗ trợ chức năng tình dục, thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể,… Cỏ chân vịt là loại dược liệu được sử dụng rộng rãi để điều trị nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, trước khi sử dụng dược liệu, người dùng nên trao đổi với thầy thuốc hoặc người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể và tránh các rủi ro có thể xảy ra.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .