Cỏ bạc đầu là cây gì, có tác dụng gì?

Cỏ bạc đầu còn được gọi là bạc đầu cánh, cỏ đầu tròn,... Cỏ bạc đầu mọc hoang nhiều ở vệ đường và nương bãi tại nhiều địa phương ở nước ta. Cỏ bạc đầu có vị cay, tính bình, tác dụng giải biểu, khu phong, chỉ thống và tiêu thũng, vị thuốc này được nhân dân sử dụng để trị cảm mạo, ho gà, viêm phế quản, viêm xoang,… chi tiết tham khảo bên dưới. Cỏ bạc đầu là...

Có thể bạn quan tâm:

Cỏ bạc đầu còn được gọi là bạc đầu cánh, cỏ đầu tròn,… Cỏ bạc đầu mọc hoang nhiều ở vệ đường và nương bãi tại nhiều địa phương ở nước ta. Cỏ bạc đầu có vị cay, tính bình, tác dụng giải biểu, khu phong, chỉ thống và tiêu thũng, vị thuốc này được nhân dân sử dụng để trị cảm mạo, ho gà, viêm phế quản, viêm xoang,… chi tiết tham khảo bên dưới.

Cỏ bạc đầu là cây gì?

Mục lục

co-bac-dau

Cỏ bạc đầu là loài thực vật nhiệt đới, phân bố tại Campuchia, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Myanmar, Srilanka, Australia và một số quốc gia tại châu Phi.

Ở nước ta, cây mọc hoang ven đường, trong vườn,… từ Lào Cai, Cao Bằng và trải dài đến các tỉnh miền Nam như Lâm Đồng, TP HCM và An Giang.

Toàn cây cỏ bạc đầu được sử dụng để làm thuốc.

Thu hái dược liệu quanh năm. Sau khi thu hoạch, đem cây rửa sạch đất cát rồi dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cỏ bạc đầu

Cỏ bạc đầu là loại cỏ sống lâu năm, thân nhỏ, chỉ cao khoảng 7 – 25cm, thân rễ mọc bò. Lá có hình dải, nhỏ và ngắn hơn thân, có màu xanh lục, giữa phiến lá có dải gân nhỏ kéo từ gốc đến ngọn.

Hoa mọc thành cụm ở ngọn, có hình cầu, mỗi cụm chứa 1 – 3 bông hình trụ và đường kính của cụm hoa dao động từ 4 – 8mm. Cây thường ra hoa vào mùa hè. Quả bế, hình bầu dục hơi dẹt, thường có màu vàng nhạt. Toàn cây cỏ bạc đầu có mùi thơm đặc trưng nhưng thơm nhất là phần rễ.

Thành phần hóa học trong cỏ bạc đầu

Toàn cây chứa mùi thơm đặc trưng và tinh dầu. Ngoài ra cây cỏ bạc đầu còn chứa nhiều thành phần hóa học khác nhưng chưa được nghiên cứu cụ thể.

Cỏ bạc đầu có tác dụng gì?

Tính vị: Vị cay, tính bình.

Quy kinh: Chưa có nghiên cứu.

Cỏ bạc đầu là vị thuốc Nam được sử dụng trong phạm vi nhân dân nên hiện nay chưa được nghiên cứu trên cơ sở khoa học.

Theo dân gian, dược liệu có tác dụng chỉ thống (giảm đau), tiêu thũng, khu phong và giải biểu. Vì vậy nhân dân thường sử dụng cỏ bạc đầu trị chữa lở loét da, sâu quảng, làm thuốc sát trùng vết thương và trị ỉa chảy.

Liều lượng, cách dùng cỏ bạc đầu

Cỏ bạc đầu chủ yếu được dùng ở dạng đắp ngoài. Ngoài ra dược liệu còn được sử dụng ở dạng sắc uống với liều 10 – 16g/ ngày.

Bài thuốc trị bệnh từ cỏ bạc đầu

Hiện nay cỏ bạc đầu được sử dụng trị các bệnh lý như ho gà, viêm họng, cảm mạo, viêm phế quản, tiêu chảy, lỵ trực tràng, sốt rét, mụn nhọt, sâu quảng, rắn cắn, lở ngứa ngoài da,…

1. Bài thuốc trị viêm gan gây vàng da

2. Bài thuốc trị mụn nhọt, viêm mủ ngoài da và rắn cắn

3. Bài thuốc trị chứng đái ra dưỡng chấp

4. Bài thuốc trị ho, viêm khí quản và ho gà

5. Bài thuốc trị sốt rét

6. Bài thuốc chữa viêm xoang

7. Bài thuốc xông trị chứng cảm mạo

Như vậy, cỏ bạc đầu có vị cay, tính bình, tác dụng giải biểu, khu phong, chỉ thống và tiêu thũng, vị thuốc này được nhân dân sử dụng để trị cảm mạo, ho gà, viêm phế quản, viêm xoang,… Các nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng về tác dụng của vị thuốc cỏ bạc đầu còn rất hạn chế. Do đó, để hạn chế tình trạng áp dụng bài thuốc không có hiệu quả, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .