Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì, tác dụng gì, phù hợp với ai?

Chế độ ăn địa trung hải là tập tính ăn uống truyền thống của các nước vùng Địa Trung Hải với thành phần chính là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ và hạn chế các loại thịt đỏ. Phương pháp ăn kiêng này kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh và tập luyện thể thao sẽ mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và vóc dáng, từ đó ít mắc các bệnh mãn tính. Hãy cùng baonongsan.com...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Chế độ ăn địa trung hải là tập tính ăn uống truyền thống của các nước vùng Địa Trung Hải với thành phần chính là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ và hạn chế các loại thịt đỏ. Phương pháp ăn kiêng này kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh và tập luyện thể thao sẽ mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và vóc dáng, từ đó ít mắc các bệnh mãn tính. Hãy cùng baonongsan.com tìm hiểu cách thực hiện bên dưới nhé!

Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì?

Mục lục

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải là một phong cách ăn uống dựa trên chế độ ăn truyền thống của các nước Địa Trung Hải như Tây Ban Nha, Pháp, Ý và Hy Lạp.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì, tác dụng gì, phù hợp với ai?

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người ở các quốc gia này có tỷ lệ mắc bệnh mãn tính thấp hơn so với những người ở Hoa Kỳ và Bắc Âu và họ cho rằng đó là do chế độ ăn độc đáo của họ.

Không giống như các chế độ ăn kiêng phổ biến khác, chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải tập trung vào việc ăn một số loại thực phẩm và nhóm thực phẩm nhất định thay vì đếm calo hoặc theo dõi các chất dinh dưỡng đa lượng.

Chất béo lành mạnh, trái cây, rau, quả hạch, hạt, cây họ đậu và ngũ cốc nguyên hạt là một vài trong số các thành phần chính của chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải. Mặt khác, các thành phần kém lành mạnh như thịt đỏ, đồ ngọt và thực phẩm chế biến sẽ bị hạn chế.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có gì đặc biệt?

Thực đơn ăn kiêng Địa Trung Hải tập trung chủ yếu vào các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, các thành phần thực phẩm toàn phần như trái cây, rau, chất béo lành mạnh và ngũ cốc. Mặc dù chế độ ăn tập trung chủ yếu vào thực phẩm thực vật, các thành phần khác như thịt gia cầm, hải sản, trứng và sữa cũng có thể được thưởng thức ở mức độ vừa phải.

Trong khi đó, thực phẩm chế biến, đường, ngũ cốc tinh chế, và đồ uống có đường cần nên tránh. Một số loại rượu, như rượu vang đỏ, cũng có thể được uống trong chừng mực nhưng nên được giới hạn không quá một hoặc hai phần mỗi ngày.

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn, tham gia vào các hoạt động thể chất thường xuyên là một yếu tố quan trọng khác của phương pháp ăn Địa Trung Hải. Đi bộ, chạy, đạp xe, chèo thuyền, chơi thể thao và nâng tạ là một vài ví dụ về các hoạt động thể chất lành mạnh mà bạn có thể thêm vào hoạt động hằng ngày của mình.

Ăn kiểu địa trung hải có tác dụng gì?

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải nâng cao sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải hỗ trợ giảm cân

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải chống lại bệnh tiểu đường

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải giảm viêm

Phương pháp ăn kiêng Địa Trung Hải nên ăn gì?

Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn có thể thưởng thức như một phần của chế độ ăn kiểu  Địa Trung Hải:

Phương pháp ăn kiêng Địa Trung Hải không nên ăn gì?

Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn nên hạn chế hoặc tránh trong chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải:

Thực đơn chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải lí tưởng cho người mới

Dưới đây là một thực đơn 3 ngày mẫu cho chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì, tác dụng gì, phù hợp với ai?

Ngày 1

Ngày 3

Ngày 2

Phương pháp ăn kiêng Địa Trung Hải có nhược điểm gì?

Mặc dù chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có thể được gắn với một số lợi ích sức khỏe, nhưng nó cũng có một số nhược điểm cần xem xét.

Đối với người mới bắt đầu, lượng rượu vừa phải được cho phép như một phần của chế độ ăn kiêng. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng uống rượu ở mức độ nhẹ đến trung bình có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng rượu có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Ví dụ, những người đang mang thai hoặc có tiền sử gia đình nghiện nên tránh uống rượu.

Hơn nữa, do chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải cắt giảm nhiều thực phẩm chế biến và tinh chế, một số người có thể thấy khó khăn khi tuân theo.

Ngoài ra, một số thực phẩm được khuyến khích trong chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như hải sản, có thể tốn kém hơn so với các nguồn protein khác, điều này có thể gây khó khăn cho những người có ngân sách eo hẹp.

Trên đây là những thông tin, tác dụng của chế độ ăn kiểu địa trung hải mà baonongsan.com muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này các  bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Dinh dưỡng | Tag: