Chân bầu là cây gì, có tác dụng gì?

Cây chân bầu còn được gọi là cây chưng bầu, trâm bầu, song ke, tim bầu,.... Quả cây chân bầu được sử dụng làm thuốc chữa giun, lá cây chân bầu có tác dụng lợi mật, nhuận tràng hoặc chữa nước ăn chân. Chi tiết tham khảo về công dụng cây chân bầu được chia sẻ bên dưới.  Chân bầu là cây gì? Tên gọi khác: Chưng bầu, trâm bầu, song ke, tim bầu Tên gọi khoa học: ombretum...

Có thể bạn quan tâm:

Cây chân bầu còn được gọi là cây chưng bầu, trâm bầu, song ke, tim bầu,…. Quả cây chân bầu được sử dụng làm thuốc chữa giun, lá cây chân bầu có tác dụng lợi mật, nhuận tràng hoặc chữa nước ăn chân. Chi tiết tham khảo về công dụng cây chân bầu được chia sẻ bên dưới. 

Chân bầu là cây gì?

Mục lục

chan-bau

Cây chân bầu được tìm thấy phổ biến ở khu vực miền Nam hoặc Nam Trung Bộ. Miền Bắc chưa thấy xuất hiện. Cây được trồng để lấy bóng mát hoặc để nuôi kiến cánh đỏ. Theo kinh nghiệm của những người nuôi kiến thì loài kiến cánh đỏ khi sống trên cây này sẽ phát triển nhiều cánh hơn.

Ngoài Việt Nam, một số nước khác cũng có cây chân bầu như: Thái Lan, Miến Điện, Lào, Campuchia.

Lá quả, lá, vỏ cây và hạt của cây chân bầu được sử dụng làm dược liệu

Lá cây được thu hái quanh năm. Hạt và quả được thu hoạch vào mùa thu hoặc mùa đông. Các bộ phận được phân loại, đem về dùng tươi hoặc phơi khô.

Đặc điểm nhận dạng cây chân bầu

Chân bầu là cây thân gỗ có chiều cao từ 2 – 12 mét. Lá cây màu xanh, hình trứng dài, tròn ở đầu. Mặt trên và dưới lá đều được bao phủ một lớp lông tơ mềm. Mỗi lá có chiều dài trung bình khoảng 3 cm và rộng khoảng 1,5 cm hoặc cũng có khi to hơn. Cuống lá ngắn. Đường gân chính ở giữa lá và các cặp gân phụ đối xứng hai bên.

Hoa cây chân bầu nhỏ, đâm ra từ kẽ lá hoặc mọc ở ngọn cành phát triển thành bông. Quả có 4 dìa mỏng như cánh, khi còn nhỏ màu xanh, khi già ngả vàng. Chiều dài mỗi quả khoảng 18mm và rộng cỡ 7mm. Trong quá chứa hạt hình thoi, kích thước chỉ khoảng 4mm và có dìa.

Cây chân bầu có tác dụng gì?

+ Tác dụng dược lý, chủ trị

Liều lượng, cách dùng cây chân bầu

Liều dùng vị thuốc chân bầu được điều chỉnh tùy theo bệnh lý điều trị.

Lá chân bầu: Tán bột, sắc uống hoặc ngâm rượu thoa ngoài. Hạt: Sao vàng, uống hoặc ăn trực tiếp.

Độc tính: Chưa được xác định

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây chân bầu

1. Điều trị giun đũa, giun sán, giun kim

– Dùng quả chân bầu:

– Dùng hạt chân bầu:

Quả chân bầu được đem phơi khô tách lấy hạt, sao vàng hoặc nướng. Khi dùng ăn kèm với chuối. Liều lượng như sau:

2. Bài thuốc nhuận gan, lợi tiểu từ lá chân bầu

3. Cây chân bầu ngâm rượu chữa nước ăn chân

Tóm lại, quả cây chân bầu được sử dụng làm thuốc chữa giun, lá cây chân bầu có tác dụng lợi mật, nhuận tràng hoặc chữa nước ăn chân. Tuy nhiên, các bài thuốc từ cây chân bầu đang được lưu truyền hầu hết đều được áp dụng theo kinh nghiệm dân gian. Bệnh nhân cần tham vấn thầy thuốc, bác sĩ trước khi thực hiện.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .