Cây vòi voi là cây gì, có tác dụng gì?

Cây vòi voi hay còn gọi là cây cẩu vĩ trùng, dền voi, đại vĩ đao, cấu vĩ trùng, nam độc hoạt,... Cây vòi voi có tác dụng chính là giảm đau, giảm sưng viêm, thanh nhiệt, giải độc.., do đó cây vòi voi được ứng dụng trong điều trị một số bệnh lý xương khớp như sưng đau mỏi gối, phong tê thấp; mụn nhọt, mẩn ngứa, viêm da cơ địa; viêm họng… Tuy nhiên, vì thuốc có chứa độc tính nhẹ...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Cây vòi voi hay còn gọi là cây cẩu vĩ trùng, dền voi, đại vĩ đao, cấu vĩ trùng, nam độc hoạt,… Cây vòi voi có tác dụng chính là giảm đau, giảm sưng viêm, thanh nhiệt, giải độc.., do đó cây vòi voi được ứng dụng trong điều trị một số bệnh lý xương khớp như sưng đau mỏi gối, phong tê thấp; mụn nhọt, mẩn ngứa, viêm da cơ địa; viêm họng… Tuy nhiên, vì thuốc có chứa độc tính nhẹ nên có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng quá liều hoặc không đúng cách.

***
Giải độc gan Orihiro của Nhật 2021 hot

Hạt diêm mạch là gì?

Cây vòi voi là cây gì?

Mục lục

cay-voi-voi

Cây vòi voi là loài liên nhiệt đới, thường mọc hoang ở các nương vườn hoang, bãi cỏ. Tất cả bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc.

Ta có thể thu hái cây vòi voi quanh năm nhưng phổ biến là mùa thu, hè. Sau đó có thể phơi hay sấy khô rồi dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây vòi voi

Vòi voi là thảo mộc mọc hoang, cao khoảng 25 – 40 cm. Cây có thân cứng, khỏe, nhiều lông nhám. Lá cây có hình bầu dục, nhăn nheo, phần mép có răng cưa.

Hoa màu trắng hoặc tím, không có cuống, thường mọc xếp liền nhanh thành hai hành dài. Vì cụm hoa có hình dạng khá giống với vòi voi nên được gọi là cây vòi voi.

Cây vòi voi có tác dụng gì?

Tính vị: dược liệu có vị đắng, hơi cay, mùi hăng.

Quy kinh: Dược liệu quy vào kinh: Tỳ, Thận, Đại tràng.

Một số nghiên cứu của y học hiện đại tìm thấy trong thành phần của vòi voi có chứa alcaloid pyrolizidin – chất có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, người ta cũng tìm thấy trong thành phần dược liệu một số chất như indixin và indixin N-oxyd có công dụng ức chế khối u trong cơ thể.

Theo Y học cổ truyền, cây vòi voi có tác dụng dược lý như sau:

Chủ trị:

Liều lượng, cách dùng cây vòi voi

Liều dùng: 15 – 30 gam.

Cách dùng: thuốc uống dạng sắc, thuốc đắp ngoài da.

Một số bài thuốc hay từ cây vòi voi

Dược liệu vòi voi có tác dụng chính sau đây:

Viêm phổi, viêm mủ màng phổi:

Chữa sưng amidan:

Chữa phong thấp, nhức mỏi, tê bại, sưng đau các khớp, bán thân bất toại:

Chữa viêm xoang:

Chữa bệnh á sừng:

Chữa viêm da cơ địa:

Lưu ý khi dùng cây vòi voi làm thuốc

Trong khi dùng vòi voi trị bệnh, cần lưu ý một số điều sau đây:

Tóm lại, Cây vòi voi có tác dụng chính là giảm đau, giảm sưng viêm, thanh nhiệt, giải độc.., Trên đây là một số thông tin về dược liệu vòi voi. Để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả, cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 22/07 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .